Bảo quản đồ ăn cho bé khéo như mẹ Nhật

Ngày 06/06/2013 16:00 PM (GMT+7)

Với phương pháp trữ đông thức ăn thành dạng viên này, chị em sẽ nuôi con nhẹ tênh.

Hết thời hạn 6 tháng nghỉ sinh theo luật nhà nước, nhiều chị em công sở quay trở lại làm việc với cùng một nỗi băn khoăn: Con mình giờ đây sẽ ăn uống thế nào? Em vốn là nhân viên một công ty nước ngoài và đương nhiên cũng không tránh khỏi vấn đề chung đó. 

Em đi làm lại đã được 3 tháng nay. Sáng nào cũng phải dậy sớm đi chợ nấu nấu nướng cho con rồi trưa lại vội vội vàng vàng phóng xe về nhà cho con ăn khiến em mệt bơ phờ. Tuy vất vả nhưng làm mẹ nào có thể để con ăn 'cơm hàng cháo chợ' được đây?!

Khi em quan sát chị Aiko, đồng nghiệp của em, một phụ nữ Nhật cũng có con nhỏ bằng tuổi bé nhà em, thì lại thấy chị ấy vô cùng ung dung nhàn nhã mỗi buổi trưa nơi công sở. Đem thắc mắc hỏi chị, em nhận được nụ cười tươi rói cùng lời mời cuối tuần ghé nhà chị chơi để xem “vũ khí bí mật”. Mừng như bắt được vàng, cuối tuần đấy, em hồ hởi qua nhà chị để “học mẹ Nhật cách nuôi con nhỏ”. Chuyến đi quả đã cho em những kinh nghiệm nuôi con vô cùng thú vị mà em muốn chia sẻ với các bà mẹ Việt mình.

Đến nhà chị Aiko đúng lúc chị chuẩn bị đồ ăn cho con, em vô cùng ngạc nhiên khi thấy chị lấy ra trong ngăn đá những viên nhỏ cứng nhiều màu sắc cam, trắng, vàng… vô cùng bắt mắt. Hỏi ra mới biết, đấy chính là đồ ăn của Tomo con trai chị, cùng chính là “vũ khí bí mật” mà chị muốn chỉ cho em. Chị chia sẻ: Hồi còn ở Nhật, chị cũng đã từng thấy rất nhiều bà mẹ vừa nuôi con lớn con khỏe lại vừa đảm bảo được tốt cho công việc và sự nghiệp của bản thân là nhờ phương pháp trữ đông thức ăn này. Mỗi tuần, chị chỉ đi siêu thị một lần vào cuối tuần, mua đủ rau, gạo, thịt, và tôm, cá... cho con trai. Những phần thịt và tôm thường được chị băm nhỏ rồi nấu lên như bình thường và viên lại thành từng phần vừa vặn với một bữa ăn của Tomo. Rau cũng được chị rửa sạch, để ráo nước. Như Tomo nhà chị thích ăn bí đỏ và khoai tây, hai loại thực phẩm này luôn được chị hấp chín, nghiền nhuyễn. Tất cả sau đó đều được cho vào từng khuôn nhỏ như khay đá ăn rồi cất vào ngăn đông tủ lạnh. Khi nào đến bữa, chị chỉ cần lấy ra, đun với một ít cháo là Tomo sẽ có ngay một bữa ăn ngon lành. Thậm chí những khi bận rộn, chị cũng hay nấu cháo và chia sẵn vào khay cất đông cho con ăn dần. Mỗi bữa Tomo có thể ăn từ 3-4 viên cháo. Còn với trẻ sơ sinh mới ăn dặm, khẩu phần mỗi bữa chỉ cần 1 viên là đủ.

Khi nói chuyện với chị, em còn được biết thức ăn để đông như vậy có thể giữ được độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng trong tận 1 -3 tháng. Trong khi đó, đồ ăn chế biến sẵn để ngăn mát chỉ có thể sử dụng trong vòng 48 giờ. Mỗi khi trữ đông một loại thức phẩm, chị luôn dán nhãn tên và ngày “sản xuất” lên trên nắp hộp để tránh nhầm lẫn.

Bảo quản đồ ăn cho bé khéo như mẹ Nhật - 1
Những khay thức ăn trữ lạnh được chị ghi tên và ngày "sản xuất" cụ thể (ảnh minh họa)

Phương pháp trữ đông để bảo quản đồ ăn chín này quả thật vô cùng hấp dẫn đúng không các mẹ. Nhờ được trữ đông thành từng viên nhỏ, ta hoàn toàn có thể biết rõ lượng ăn mỗi bữa của con, tránh phải đổ đi quá nhiều thức ăn thừa cũng như tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Em đã học theo chị Aiko và bớt hẳn được những căng thẳng vì vừa phải chăm con mọn vừa phải đi làm các mẹ ạ.

Nếu chị em vẫn còn băn khoăn vì liệu thức ăn dạng đá viên như vậy có bảo đảm được dinh dưỡng khi rã đông cho con ăn thì em xin chia sẻ những “bí quyết” đun nấu thức ăn viên rất hiệu quả mà chị Aiko đã “bật mí”:

Cách 1: Đun cách thủy

Đây là phương pháp “cổ điển” và vô cùng hiệu quả để giữ được những chất dinh dưỡng có trong thực phẩm để rã đông thức ăn. Các mẹ có thể cho viên cháo hay thịt vào một cái bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều là ta có thể cho con ăn ngay được rồi.

Cách 2: Sử dụng lò vi sóng

Trong xã hội mà “thời gian quí hơn vàng” như hiện nay thì có lẽ nhiều mẹ sẽ ngại luôn cả phần đun nấu. Dùng lò si sóng để hâm thức ăn là cách nhanh chóng và đơn giản nhất bởi chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút là thức ăn sẽ hoàn toàn rã đông. Tuy nhiên vì lò vi sóng thường làm nóng không đều nên các mẹ hãy nhớ khuấy thật kỹ cho nóng đều và kiễm tra nhiệt độ thật cẩn thận, chỉ cho bé ăn khi thực phẩm đã nguội bớt nhé.

Cách 3: Rã đông trong ngăn mát

Theo kinh nghiệm bản thân, em cũng hay chuyển thức ăn dạng đá viên từ ngăn lạnh sang ngăn mát và để qua một đêm. Sáng hôm sau trước khi chuẩn bị đi làm, thức ăn đã hoàn toàn rã đông và em chỉ cần đun một loáng là có ngay cháo ăn nóng hổi cho con yêu. Tuy vậy, các mẹ lưu ý đừng để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí nhé, nhiệt độ nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé yêu đấy.

Với phương pháp trữ đông thức ăn thành dạng viên này, chị em hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và không lo phải 'chạy' đồ ăn từng bữa cho con.

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ tây dạy con