Tấm gương phản chiếu
Con cái sẽ bắt chước cha mẹ rất nhiều điều. (Ảnh minh họa).

Tấm gương phản chiếu

Thứ Bảy, ngày 23/06/2012 05:00 AM (GMT+7)

Cả nhà yêu quý! Con sững sờ khi nghe bé nói: "Mẹ mở cho con kênh thằng Bean khùng điên".

Những phương pháp dạy con vâng lời đơn giản và hiệu quả nhất sẽ thường xuyên được chuyên mục Làm mẹ của website Eva.vn chia sẻ cùng bạn.

Cả nhà yêu quý! Lá thư này hơi ngược lại một xíu. Con của bố mẹ, vợ của chồng, chị của các em… Hôm nay con sững sờ khi bé nói: “Mẹ ơi, mở cho con kênh thằng Bean khùng điên!...”.

Con hoảng hốt nhưng kịp hiểu đó là giọng của ông. Với ông, đó là những nhảm nhí và… ông ghét. “Con không ăn rau này đâu. Chỉ tổ dắt răng”. Đích thị là giọng bác giúp việc! Vừa thấy một vị lãnh đạo quen mặt trên ti vi, bé đã hét lên: “Cái ông này chỉ nói là giỏi. Không làm được gì”. “Ai bảo con vậy?”. “Chú Ba đó mẹ”.

Con không biết phải nói với cả nhà như thế nào vì thực tế là ai cũng yêu quý bé, cũng muốn điều tốt cho bé. Chỉ có điều, với một thành viên bé xíu thì từng lời ăn tiếng nói là điều cả nhà mình nên thống nhất để có cách truyền đạt tốt nhất.

Tấm gương phản chiếu - 1
Người lớn là tấm gương phản chiếu của bé yêu. (Ảnh minh họa).

Một gia đình nhiều thế hệ hoặc có 3 thành viên trở lên, việc nói chuyện với bé ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, sự phát triển của bé. Dù ở nhà an toàn, tốt đến mấy thì bé vẫn nên đến trường.

Để phòng bầu trời của bé chỉ là bảo mẫu, là ông bà, bố mẹ… Để tránh giọng của bé là giọng ai đó gần mình nhất. Để bé được giao lưu, học hỏi nhiều điều và hồn nhiên đúng tuổi.

Cả nhà mình tránh những lời nói, hành động thiên về chính kiến cá nhân gay gắt, hoặc tiếng lóng, cách xưng hô chỉ phù hợp với người lớn. Bé chưa biết ở tuổi bé thì nên gọi là ông Bean thay vì thằng Bean.

Chưa kể các trường hợp chửi thề, văng tục. Ở nhà mình chuyện nói bậy không có nhưng kiểu bàn luận thoải mái về các nhân vật chính trị, phim ảnh, nhận xét về mọi người xung quanh là có. Ví như bà thường chê ông lười tắm. Bé sẽ mặc định ông bẩn, không được ai yêu quý. Khi ông định ôm bé, bé lập tức giãy ra và kêu: “Ông hư, đừng thơm cháu”.

Cả nhà chắc chắn sẽ hơi tự ái và hỏi trước bé yêu nên thế nào? Theo con nghĩ, nên có những lời nói đơn giản, dễ hiểu, có chủ ngữ, vị ngữ. Nếu bé thắc mắc, đừng giải thích cao siêu, khó hiểu, lý luận nhưng cũng tuyệt đối không qua loa, né tránh.

Con hoàn toàn không vui khi bé khoe: “Hôm nay trường Nhím tổ chức lễ hội ẩm thực!” thì cô Tư buông: “Chiêu vòi tiền phụ huynh đấy mà”. Ánh mắt của bé thắc mắc, không hiểu nhưng chắc chắn bé biết rằng cô Tư không tán thành, rằng lễ hội đó không tốt như bé đang mong.

Tự nhiên niềm vui vủa bé bị giảm đi. Hay khi bé hỏi về vũ trụ, về mặt trăng, mặt trời, với kiến thức sẵn có của một kĩ sư khí tượng ông đã giải thích vô cùng chính xác nhưng quá trừu tượng với một đứa trẻ lên 5. Hãy học cách diễn giải trong ngôn ngữ, vốn từ vựng vừa phải của bé, cả nhà nhé!

Con thích sự nhầm lẫn dễ thương của bé. Ví dụ bé nói: “Mẹ gội bụng cho con” thay vì kỳ cọ. Tuy vậy, có lúc lại cần nghiêm túc. Đó là khi bé thắc mắc về giới tính, về các mối quan hệ họ hàng, huyết thống, về tuổi tác, sự lớn lên và già đi. Những khái niệm đầu đời đó là cực kỳ quan trọng.

Cho dù sau này bé có khả năng đọc, hiểu và nhận thức nhiều hơn về các vấn đề này nhưng với sự cẩn trọng cần thiết, con đã kiên nhẫn suốt buổi chiều để bé hiểu ông bà, bố của bố, mẹ của em, em của chú Tư, chị của dì Ba liên quan đến nhau bằng những tình thương như thế nào.

Người lớn là tấm gương phản chiếu của bé yêu. Vậy hãy học cách lau tấm gương thật sáng, rõ để bé yêu có thể soi mình vào đó đẹp nhất cả nhà nhé!

Con yêu cả nhà! Mẹ của bé Nhím.

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện hài hước, ngộ nghĩnh của bé  tại địa chỉ: lamme.eva@gmail.com Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

(Theo Dương Nữ Khánh Thương/ Mẹ yêu bé)

Mời các bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm, cảm xúc làm mẹ và những câu chuyện Ngộ nghĩnh trẻ thơ tại địa chỉ lamme.eva@gmail.com. Bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang trong thời gian sớm nhất. Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Eva.vn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần.

Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7