Ảnh độc về hành trình phát triển từ trứng đến phôi thai

Những bức ảnh dưới đây sẽ cho các mẹ cái nhìn chi tiết nhất về hành trình từ một quả trứng phát triển thành phôi thai.

Khi một tinh trùng duy nhất thâm nhập vào một trứng đã trưởng thành thì quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Thực tế quá trình này diễn ra rất nhanh và khi mẹ biết mình có thai thì hành trình này đã hoàn thành. Tuy nhiên không ít mẹ thắc mắc quá trình thụ thai sẽ diễn ra như thế nào? 8 hình ảnh dưới đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn rõ nét nhất về hành trình phát triển từ trứng đến phôi thai.

Rụng trứng

 anh doc ve hanh trinh phat trien tu trung den phoi thai - 1

Mỗi tháng rụng trứng xảy ra khi một trong hai buồng trứng của người phụ nữ rụng một quả trứng trưởng thành. Vào thời gian đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hormone sinh dục đặc biệt kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp. Quá trình rụng trứng thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt. 

Di chuyển vào các ống dẫn trứng

 anh doc ve hanh trinh phat trien tu trung den phoi thai - 2

Sau khi được giải phóng khỏi buồng trứng, trứng di chuyển vào ống dẫn trứng và sống tự do trong đó để chờ tinh trùng thâm nhập vào và bắt đầu quá trình thụ thai.

Cuộc hành trình khắc nghiệt của tinh trùng

 anh doc ve hanh trinh phat trien tu trung den phoi thai - 3

Một người đàn ông có thể xuất tinh từ 40 đến 150 triệu tinh trùng, và tinh trùng này bơi ngược dòng về phía ống dẫn trứng để thực hiện nhiệm vụ thụ tinh cho trứng. Tinh trùng bơi nhanh có thể đến được với trứng trong khoảng nửa giờ, trong khi những tinh trùng khác có thể phải mất nhiều ngày. Tinh trùng có thể sống tới 5 ngày. Tuy số lượng tinh trùng rất nhiều song chỉ khoảng vài trăm con có thể đến gần với trứng, bởi trong cơ thể phụ nữ tồn tại những rào cản tự nhiên khiến cho một số tinh trùng không thể xâm nhập được.

Quá trình thụ tinh: Tinh trùng thâm nhập vào trứng

 anh doc ve hanh trinh phat trien tu trung den phoi thai - 4

Phải mất khoảng 24 giờ cho một tinh trùng thụ tinh cho trứng. Khi tinh trùng thâm nhập vào trứng, bề mặt trứng có những thay đổi riêng để cho những tinh trùng khác không thể xâm nhập được. Tại thời điểm thụ tinh, các đặc điểm di truyền của bé đã được quyết định, bao gồm cả yếu tố giới tính.

Phân chia tế bào

 anh doc ve hanh trinh phat trien tu trung den phoi thai - 5

Trứng được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh và phân chia thành nhiều tế bào. Nó bắt đầu rời khỏi ống dẫn trứng và đi vào tử cung khoảng 3-4 ngày sau khi được thụ tinh. Trong một số trường hợp hiếm, trứng đã được thụ tinh không rời khỏi ống dẫn trứng, trường hợp này được gọi là thai ngoài tử cung và gây nguy hiểm cho người mẹ.

Trứng thụ tinh cấy vào tử cung

 anh doc ve hanh trinh phat trien tu trung den phoi thai - 6

Sau khi vào tử cung, trứng đã được thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung. Khi các tế bào sau vài lần phân chia, phôi thai di chuyển đến tử cung và cấy vào niêm mạc hoặc nội mạc tử cung, và tiếp tục quá trình phân chia tế bào, phát triển thành phôi.

Các nội tiết tố khi mang thai

 anh doc ve hanh trinh phat trien tu trung den phoi thai - 7

Trong vòng 1 tuần thụ thai, có một loại hormone được gọi là chorionic gonadotropin (hCG) được tìm thấy trong máu của ngươi mẹ. Hormone này dưới sự trợ giúp của các tế bào sẽ cùng phôi phát triển thành nhau thai. Các hormone này sẽ được nhận biết khi bạn làm những xét nghiệm về mang thai tại bệnh viện hay các phòng khám. Nhưng thường phải mất 3-4 tuần để các bà bầu có thể phát hiện nó trên que thử thai tại nhà.

Sự phát triển của thai nhi

 anh doc ve hanh trinh phat trien tu trung den phoi thai - 8

Sau khi trứng bám vào tử cung, các tế bào phân chia và trở thành nhau thai trong khi một số khác tạo thành phôi thai. Phôi thai có tim và bắt đầu những nhịp đập đầu tiên ở tuần thứ 5. Não, tủy sống, tim và các cơ quan khác đang bắt đầu hình thành. Ở tuần thứ 8 phôi thai bắt đầu phát triển dần và được gọi là thai nhi. Thông thường, hành trình phát triển của thai nhi sẽ trải qua 40 tuần trước khi chính thức cất tiếng khóc chào cuộc sống mới.

Theo Minh Phương (Theo Webmd) (Khám Phá)
Bà bầu - Sau sinh 1 tháng, Kiwi Ngô Mai Trang lấy lại vòng eo 63cm

Sau sinh 1 tháng, Kiwi Ngô Mai Trang lấy lại vòng eo 63cm

Dù không hề bị áp lực giảm cân, giảm eo nhưng với mong muốn luôn đẹp nên nữ ca sĩ Kiwi Ngô Mai Trang đã lấy lại được hoàn toàn vóc...
Bà bầu - MC Huyền Ny kể lại lần suýt chết khi sinh đôi nơi xứ người

MC Huyền Ny kể lại lần suýt chết khi sinh đôi nơi xứ người

Sau giây phút hai bé gái chào đời, Huyền Ny thấy lạnh dần, tay rung lên từng hồi, máu liên tục tuôn ra.
Bà bầu - Mang thai tháng thứ 6: Nên và không nên ăn gì?

Mang thai tháng thứ 6: Nên và không nên ăn gì?

Protein rất cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ bầu, tuy nhiên mẹ cần tránh các loại cá quá béo hoặc thịt mỡ để tránh...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7