Ăn gan khi mang thai là có hại?
Nhiều người cho rằng không nên ăn gan khi mang thai. (ảnh minh họa)

Ăn gan khi mang thai là có hại?

Thứ Tư, ngày 18/04/2012 10:30 AM (GMT+7)

Rất nhiều chị em bầu rỉ tai nhau rằng không nên ăn gan khi mang thai vì đây là bộ phận lọc thải chất độc , không có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Trên thực tế có phải như vậy?

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Có rất nhiều mẹ bầu đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi thắc mắc về việc ăn gan khi mang thai. Có người cho rằng ăn gan để bổ sung sắt nhưng hầu hết chị em đều lo lắng ăn gan sẽ nhiễm độc vì đây là bộ phận lọc thải chất độc.

Chi Lan (Từ Liêm  - Hà Nội) chia sẻ, hồi chưa mang thai mình rất thích ăn gan đặc biệt là gan gà, lợn. Mình thường mua về xào với giá hoặc hành tây ăn rất ngon. Đến khi mang bầu, chị vẫn giữ sở thích này nhưng một lần mang cơm đến cơ quan ăn với món này, các chị cùng phòng nói rằng bà bầu không nên ăn gan vì gan rất độc, chứa nhiều độc tố có thể gây dị tật thai nhi. Từ đó chị rất lo lắng vì đã trót ăn từ hồi mang thai.

Trên thực tế có phải như vậy?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm, nhiều vitamin A và sắt, rất tốt cho trẻ em và người mang thai bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Đặc biệt, gan các loại cá không gây độc hoặc gan các loại động vật như: gan heo, gan gà, gan vịt… thường không ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc.

Ăn gan khi mang thai là có hại? - 1
Ăn gan khi mang thai mức vừa phải không gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. (ảnh minh họa)

Chị em cũng cần lưu ý nếu muốn ăn gan là lưu ý chọn gan có màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, miếng gan dẻo là gan có chất lượng tốt. Còn nếu trên bề mặt miếng gan có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi là gan nhiễm bệnh không nên mua. Trước khi chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan rửa sạch bằng nước lạnh, bóp hết máu đọng, lấy giấy ăn thấm khô hết máu trong gan để loại bỏ chất độc trong máu của gan, chỉ còn giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng. Không nên ăn gan còn tái mà phải lưu ý để lửa to, cho gan chín kỹ để diệt được các vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng.

Tuy nhiên, chị em cũng không nên ăn quá nhiều gan khi mang thai vì trong gan có chứa nhiều vitamin . Việc bổ sung quá nhiều vitamin A trong thời gian mang thai có thể gây những tác động xấu. Mỗi tuần bà bầu chỉ nên ăn gan 1- 2 lần, mỗi lần từ 50-70g.

Riêng gan cá nóc, có thể gây chết người, dù có mang thai hay không cũng không nên ăn. Cũng không nên ăn gan những loại cá lạ vì chưa rõ có chứa độc tố hay không.

Ngoài ra, để có sức khỏe thai kỳ hoàn hảo, chị em khi cần ăn bổ sung đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng như đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu); đường (có trong cơm, bánh mì, bắp, xôi, chè, các trái cây vị ngọt…); chất béo (có trong cá, bơ, phô mai, dầu ăn…); các vitamin và chất khoáng.

Nhật Nguyệt (Tổng hợp)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

Bạt ngàn đồ chơi khuyến mãi tại DECA.VN Bạt ngàn đồ chơi khuyến mãi tại DECA.VN
Hàng trăm mẫu đồ chơi chất lượng và an toàn, của các thương...
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Ăn gan khi mang thai là có hại?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7