Ăn uống an toàn khi bầu bí

Mình là người rất khoái các món Tây như phô mai, zăm bông, bánh mỳ ốp la... và khi mang bầu, mình nghén luôn mấy món này.

Suốt một tuần liền, món tủ cho bữa sáng của mình luôn là bánh mỳ ốp la. Mình thấy các triệu chứng tiêu chảy như: nhâm nhẩm đau bụng, đi vệ sinh thường xuyên, nghiêm trọng là tình trạng bệnh cứ diễn ra trong 5 ngày liên tiếp. Một chị bạn cùng công ty bảo “không phải lo, khi bầu, cơ thể có nhiều thay đổi, bị như vậy là bình thường”. Mình yên tâm, vẫn tiếp tục chế độ ăn nghén với món bánh mỳ ốp la hàng sáng.

Một sáng thức dậy, mình thấy đầu óc quay cuồng, chân tay run lẩy bẩy, tưởng bị cảm, mình nhờ ông xã kiếm đồ đánh gió nhưng đến trưa, bệnh tình không có chiều hướng thuyên giảm, ông xã cuống cuồng đưa mình vào viện.

Sau khi kiểm tra sơ bộ, tham khảo thông tin chế độ dinh dưỡng của mình, bác sĩ kết luận mình bị suy nhược cơ thể do để tình trạng tiêu chảy kéo dài mà nguyên nhân chính là do món tủ bánh mỳ ốp la. Có thể bình thường, hệ tiêu hoá của mình không gặp vấn đề gì với món này nhưng khi mang thai, cơ thể bà bầu nói chung, hệ tiêu hoá nói riêng nhạy cảm hơn rất nhiều. Bác sĩ cũng cho mình một số lưu ý trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là với vài món Tây của mình để bảo vệ sức khoẻ của hai mẹ con. Mình xin chia sẻ để các mẹ tham khảo.

 an uong an toan khi bau bi - 1

Bà bầu nên ăn uống cẩn trọng. (ảnh minh họa)

Đừng luyến tiếc món trứng lòng đào

Tiêu chảy là triệu chứng thường gặp nhất ở người mang thai khi ăn trứng lòng đào. Ngay cả khi, bình thường (trước khi mang thai), hệ tiêu hoá của bạn tiếp nhận rất bình thường món ăn này thì bạn vẫn có thể bị tiêu chảy, dạng nặng hay nhẹ khi ăn nó khi bầu bí.

Bà bầu bị tiêu chảy sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể rất nhanh do mất nước, mất dinh dưỡng. Biểu hiện của bệnh này ở họ có thể chỉ là đi ngoài thường xuyên hơn bình thường chứ không phải phân lỏng, … nên đôi khi rất khó xã định và bị “lờ đi” do chủ quan.

Tránh xa phô mai xanh

Phô mai xanh như Stilton, Roquefort, Brie… có chứa vi khuẩn Listeria, một loại vi khuẩn gây bệnh cúm, dẫn đến sảy thai.

Tuy nhiên, các mẹ chỉ cần lưu ý với phômai xanh thôi, các loại phô mai khác được khảng định là an toàn, rất giàu protein, canxi cho thai nhi.

Hãy bỏ qua các món gan

Gan là một trong những món ăn dễ khiến em bé của bạn bị dị tật sau khi sinh. Nguyên nhân chính là hàm lượng vitamin A cực cao trong nó.

Bà bầu cần tránh hoàn toàn gan hay patê gan. Bạn chỉ cần đưa vào cơ thể lượng vitamin A cao hơn mức bình thường bốn lần là thai nhi của bạn gặp nguy hiểm rất lớn.

 an uong an toan khi bau bi - 2

Mẹ bầu nên hạn chế uống cà phê. (ảnh minh họa)

Giảm cà phê, cồn tới mức tối thiểu

Cà phê, chất có cồn sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Nếu không thể bỏ món đồ uống này, bạn hãy giảm nó đến mức tối thiểu.

Không những cà phê, chất có cồn mà cả socola đen, trà, coca đều thuộc nhóm thức uống có thể gây nguy nhiểm cho thai nhi.

Tuyệt đối không được động đến những con cá lớn

Gần như tất cả loài cá lớn như cá cờ, cá mập, cá kiếm đều chứa  hàm lượng thuỷ ngân cao. Khi thuỷ ngân vào cơ thể của thai nhi với hàm lượng quá mức cho phép sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của em bé.

(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7