Bà bầu hãy cẩn thận khi ăn khoai tây!

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard ở Boston, Anh đã tiến hành một công trình nghiên cứu theo dõi phụ nữ mang thai từ năm 1991 đến 2001. Trong những người này không có trường hợp nào mắc các bệnh mãn tính trước khi có thai.

Cứ mỗi 4 năm, các phụ nữ tham gia nghiên cứu phải cung cấp thông tin họ thường ăn bao nhiêu khoai tây trong chế độ ăn và có trường hợp nào mắc tiểu đường khi mang thai hay không.

Trong 10 năm, có tổng cộng 21.693 ca mang thai và 854 ca mắc tiểu đường thai kỳ.

Sau khi lưu ý các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, bệnh sử gia đình về tiểu đường, chế độ ăn tổng quát, hoạt động thể lực, tình trạng cân nặng, các nhà nghiên cứu phát hiện những ai ăn 2 – 4 bữa ăn 100 gam khoai tây nghiền, luộc hoặc chiên mỗi tuần thì họ sẽ tăng 27% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Những ai ăn hơn 5 bữa khoai tây/tuần, nguy cơ này tăng lên đến 50%.

Tuy nhiên, những phụ nữ nào thay thế khoai tây bằng rau củ hoặc các loại hạt ít nhất hai lần mỗi tuần thì nguy cơ tiểu đường giảm được 9 – 12%.

 ba bau hay can than khi an khoai tay! - 1

Mẹ bầu ăn nhiều khoai tây sẽ có nguy cơ cao đối mặt với bệnh tiểu đường thai kỳ. (ảnh minh họa)

Một nghiên cứu viên của công trình này cho biết những phát hiện mới là rất quan trọng: “Tiểu đường thai kỳ có nghĩa là phụ nữ có nguy cơ mắc tiền sản giật trong khi mang thai và cao huyết áp. Điều này có thể tạo ra những ảnh hưởng xấu trên thai nhi và lâu dài người mẹ có nhiều nguy cơ bị tiểu đường týp 2”.

Các chuyên gia cũng cho rằng mặc dù khoai tây rất giàu  vitamin C, kali, chất xơ và một số chất phytochemical tuy nhiên không giống như các loại rau quả khác, chúng có thể tác động bất lợi đến quá trình chuyển hóa glucose vì chúng chứa một lượng tinh bột lớn và nhanh chóng được hấp thụ.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học Anh quốc khác cho rằng nghiên cứu này chưa có đủ bằng chứng để cảnh báo phụ nữ ngưng ăn nhiều khoai tây.

Emily Burns, chuyên gia của tổ chức Tiểu đường Anh quốc (Diabetes UK), nói: “Nghiên cứu không chứng minh được việc ăn khoai tây trước khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tiểu đường thai kỳ mà chỉ cho thấy mối liên hệ tiềm năng giữa hai chuyện này”.

Kết quả công trình nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh BMJ mới đây.

Chuẩn bị mang thai - Tiết lộ bệnh tật qua tháng sinhTiết lộ bệnh tật qua tháng sinhTháng sinh có thể quyết định sức khỏe cả đời người.
Tin tức - Phụ nữ mắc bệnh viêm gan B có nên sinh con không?Phụ nữ mắc bệnh viêm gan B có nên sinh con không?Nhiều người cho rằng, khi phụ nữ mắc bệnh viêm gan B thì không nên sinh con vì sẽ lây nhiễm sang con. Quan niệm trên liệu có đúng...
Bà bầu - 5 thực phẩm hàng đầu mẹ bầu chớ nên ăn5 thực phẩm hàng đầu mẹ bầu chớ nên ănHải sản, cà phê, sữa chưa tiệt trùng... là những thực phẩm mẹ cần lưu ý trước khi ăn trong thai kỳ.
Theo Minh Phương (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7