Bạn hiểu gì về nước ối?
Bạn hiểu gì về nước ối?

Bạn hiểu gì về nước ối?

Thứ Bảy, ngày 17/04/2010 10:00 AM (GMT+7)

Trong thời gian mang thai, thai nhi được bao quanh bởi nước ối. Nước ối có nhiệm vụ bảo vệ cả thai nhi và tử cung. Nước ối có nhiều lợi ích hơn là gây ra những rắc rối cho sức khỏe cơ thể của bạn.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, sự phát triển của thai nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý phụ nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Nước ối là gì?

Nước ối là một chất lỏng không màu bao quanh thai nhi trong tử cung. Nó bảo vệ và giống như một cái đệm dành cho thai nhi chống lại việc nhiễm khuẩn của cả thai nhi và tử cung. Nước ối cần thiết cho sự sống và sự phát triển của thai nhi đặc biệt là các bộ phận chức năng như phổi và thận.

Nước ối có từ đâu?

Trong quý I của thai kì, màng ối và sự tuần hoàn của cơ thể bạn sản xuất ra nước ối theo sự phát triển của bào thai. Từng bước, thai nhi nuốt dịch ối, lọc nó qua thận của bé và thải ra như nước tiểu. Thai nhi cũng bài tiết dịch ối từ phổi. Bất cứ sự hấp thu nào cũng được thực hiện thông qua màng ối và dây rốn để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi.

Bạn có bao nhiêu dịch ối thì đủ?

Dịch ối tăng lên trong 2 quý đầu tiên, đạt đến cực đại vào tuần thứ 34. Sau đó, dịch ối giảm chậm cho tới khi sinh. Nếu bạn có quá ít dịch ối thì người ta gọi hiện tượng của bạn tên tiếng Anh là oligohydramnios, còn quá nhiều dịch ối thì gọi là polyhydramnios.

Bạn hiểu gì về nước ối? - 1
Nước ối bảo vệ thai nhi

Không đủ dịch ối – Oligohydramnios

Oligohydramnios là một thuật ngữ y tế có nghĩa là không đủ nước ối. Khoảng 8% phụ nữ mang thai gặp hiện tượng này vào quý III của thai kì. Nguyên nhân của thiếu ối là do tình trạng của thai nhi. Nó không phải là di truyền. Không biết chắc nguyên nhân của việc thiếu ối nhưng có một vài nguyên nhân người ta nghi ngờ là:

-         Thủng màng ối: Điều này có thể xảy ra ở bất cứ thời gian nào trong thai kì đặc biệt là càng gần tới ngày bạn sinh. Nguy cơ lớn nhất gặp phải là bạn và thai nhi bị nhiễm khuẩn. Bạn cần sớm nhận biết được các dấu hiệu nhiễm khuẩn để cấp cứu kịp thời.

-         Nhau thai có vấn đề: Nhau thai không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và vì thế bé yêu dừng việc sản xuất nước ối.

-         Triệu chứng ảnh hưởng giữa hai thai nhi: Điều này xảy ra khi bạn mang thai đôi. Một thai nhi nhận tất cả dinh dưỡng, kết quả là có quá nhiều nước ối bên thai nhi đó, còn thai nhi kia thì không nhận được dinh dưỡng và kết quả là có quá ít dịch ối.

-         Thai nhi dị thường: Nếu bạn có ít nước ối ở trong quý I hoặc II thì có thể thai nhi bị dị tật như có vấn đề về thận hoặc vấn đề về tim.

Bạn hiểu gì về nước ối? - 2
Giúp bạn hưởng trọn niềm hạnh phúc làm mẹ

Quá nhiều nước ối - Polyhydramnios

Các chuyên gia nghiên cứu đều không biết chính xác nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạn có quá nhiều nước ối. Họ cũng đang nghiên cứu các nguyên nhân có thể như:

-         Tiểu đường: Nếu như bạn bị tiểu đường và không điều khiển được, bạn có nguy cơ mắc chứng nhiều ối đặc biệt là trong quý III.

-         Sinh đôi, ba: Những phụ nữ mang đa thai thường có rất nhiều dịch ối.

-         Thai nhi dị thường: Bệnh khiến thai nhi khó khăn khi nuốt dịch ối. Trong khi đó, thận vẫn bài tiết ra ngoài. Hiện tượng này liên quan tới căn bệnh hẹp môn vị, sứt môi, hở hàm ếch.

An Nguyên (EVA.VN)
Bạt ngàn đồ chơi khuyến mãi tại DECA.VN Bạt ngàn đồ chơi khuyến mãi tại DECA.VN
Hàng trăm mẫu đồ chơi chất lượng và an toàn, của các thương...
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Bạn hiểu gì về nước ối?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7