Có thể sinh thường sau sinh mổ?
Vẫn có thể sinh thường sau sinh mổ. (ảnh minh họa)

Có thể sinh thường sau sinh mổ?

Thứ Năm, ngày 12/07/2012 00:10 AM (GMT+7)

Bạn đang có bầu bé thứ hai, và sau một lần sinh mổ, bạn thực sự muốn trải nghiệm một ca sinh tự nhiên.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Nhưng thành thực mà nói, đây có lẽ là mong muốn rất dũng cảm của bạn vì việc này khá rủi ro cho cả mẹ và con. Trước khi quyết định, hãy tham khảo những yếu tố rủi ro và khả năng thành công của bạn:

Loại sẹo tử cung từ lần sinh mổ trước

Điều đầu tiên bạn cần biết là bạn được rạch tử cung như thế nào trong lần sinh mổ trước. Có hai kiểu vết rạch tử cung trong phẫu thuật mổ bắt con: vết rạch cổ điển từ trên xuống và vết rạch ngang. Bạn chỉ có thể biết điều này dựa trên thông tin y bạ của bạn trong lần nhập viện sinh con trước, vết rạch ngoài da trên bụng của bạn không nói lên điều gì cả. Vết rạch dọc theo kiểu cổ điển – ít phổ biến – làm tăng đáng kể nguy cơ bục tử cung, do vậy nếu bạn có vết rạch kiểu này, tốt nhất là bạn nên tiếp tục sinh mổ. Và nếu bạn không biết sẹo tử cung của mình thuộc loại nào, bạn cũng không nên liều lĩnh làm gì.

Số lần sinh mổ trước đây

Đơn cử theo hướng dẫn của Hiệp hội Sản Phụ khoa Canada, các bà mẹ qua hai lần sinh mổ trước đây có thể sinh thường ở lần thứ 3, nhưng trên thực tế, ít có bệnh viện hay cơ sở y tế nào chấp nhận điều này và họ thường không cho phép sản phụ sinh thường sau 2 ca sinh mổ trước đó.

Quá trình sinh nở bắt đầu như thế nào

Các loại thuốc truyền trong quá trình sinh nở thường dùng để kích thích co tử cung, gel bôi nội tiết hoặc thuốc nhét âm đạo để làm mềm và mở cổ tử cung đồng thời cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ bục vết rạch tử cung từ ca sinh trước. Đó là lý do vì sao các cơ sở y tế thường sẽ để sản phụ chuyển dạ và sinh nở tự nhiên, ít can thiệp thuốc men nếu trước đó sản phụ đã từng sinh mổ.

Sinh nở tự nhiên và không dùng thuốc men trợ giúp có tỷ lệ vượt cạn suôn sẻ cao hơn đối với sản phụ đã từng có sẹo mổ tử cung. Trong thực tế, nếu các cơn co thắt bắt đầu trước thời gian dự kiến, và bạn bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực trong lúc đến bệnh viện thì không chỉ cơ hội sinh con thành công cao hơn mà nguy cơ bục tử cung cũng đã qua.

Có thể sinh thường sau sinh mổ? - 1
Mẹ bầu cân cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định
sinh thường sau sinh mổ. (ảnh minh họa)

Khoảng cách giữa hai lần sinh

Nếu lần sinh mổ trước cách lần sinh thường sau dưới 18 tháng, nguy cơ bục tử cung của bạn có thể tăng lên. Hầu hết các cơ sở y tế không chấp nhận cho sản phụ sinh thường trong trường hợp này.

Lý do sinh mổ trước đây

Lý do để quyết định sinh mổ trong lần sinh trước có thể ảnh hưởng đến cơ hội thành công nếu bạn chọn sinh thường ở lần sau, dù không lớn như mọi người vẫn nghĩ. Chẳng hạn, nếu bạn được chỉ định sinh mổ vì vấn đề gì đó thì rất có thể vấn đề đó sẽ lập lại, ví dụ như thai nhi không xoay đầu xuống và nằm ngôi mông. Lúc này, tỉ lệ sinh thường thành công của bạn vào khoảng 80%, và giảm xuống còn 60% nếu lần sinh trước bạn đã cố gắng sinh thường nhưng không thành và buộc phải chỉ định mổ bắt con.

Đã từng sinh thường trước đây

Nếu bạn đã từng sinh con đường âm đạo trước đây, bất kể là trước hay sau lần sinh mổ trước, khả năng sinh thường thành công của bạn tăng lên khoảng 90%.

Các yếu tố khác

Có bằng chứng cho thấy những phụ nữ dưới 35 tuổi hoặc phụ nữ không thừa cân có tỉ lệ sinh thường thành công sau sinh mổ cao hơn. Những phụ nữ này cũng thường mang những em bé có kích thước ước lượng nhỏ hơn. Dù vậy, việc chẩn đoán trọng lượng thai nhi là không tuyệt đối chính xác. Thêm nữa, cũng không ít trường hợp những phụ nữ nói rằng trước đây họ phải sinh mổ do em bé quá lớn không thể chui lọt qua đường sinh sau đó lại sinh nở tự nhiên thành công cả với em bé còn lớn hơn.

(Theo Today Parent)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Có thể sinh thường sau sinh mổ?

(2 bình luận)
Xem bình luận
trucxanhnet: có thể sinh thường sau sinh mổ?
5    1
Chào tất cả các ban! Tôi mới sanh bé trai được 8 tháng. có chút chia sẻ cùng các bạn về vấn đề sanh thường sau sinh mổ. Tôi sanh bé gái tháng 07/2010 bằng phương pháp mổ bé cân nặng 3.7kg. Khi bé được 06 tháng thì tôi lại dính bầu, tôi cũng có lo lắng vì đươc biết khoảng thời gian cho mỗi lần sinh mổ là từ 3 đến 5 năm. tính ra thì tôi mới sanh được có 6 tháng, tôi đã trình bày hoàn cảnh của mình cho bác sỹ(vợ chồng tôi đã lớn tuổi và mới sanh cháu gái)bác sỹ hỏi tuổi của tôi (lúc đó tôi 39 tuổi) và đồng ý cho tôi được tiếp tục thai kỳ nhưng phải theo dõi kỹ quá trình mang thai. lúc đó tôi lại còn bị bóc tách túi thai 25% nên bác sỹ cũng cảnh báo nếu vẫn bóc tách thì sẽ can thiệp nhưng thật may mắn la sau đó tôi không còn ra máu và túi thai phát triển bình thường. cả thai kỳ tôi lên 12kg(cả 2 lần đều vậy) tôi rất kỹ trong việc ăn uống để không bị tiểu đường, giảm nguy cơ tiền sản giật(vì tôi biết mình mang thai khi lớn tuổi là rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và con). chấp hành nghiêm chỉnh những đợt thăm khám do bác sỹ chỉ định. tôi vẫn đi làm bình thường, sáng viết đơn xin nghỉ thì buổi tối tôi chuyển dạ và 10h55 sáng ngày hôm sau(21/10/2011) tôi sanh. điều ngạc nhiên đáng lẽ ra tôi phải sanh mổ vì lần mổ trước của tôi còn mới nhưng bác sỹ lại nói tôi có thể sanh thường và tôi đã sanh thường một bé trai 3.8kg mà không có một biến chứng nào cho vết mổ cũ. ai cũng nói tôi là một trường hợp may mắn nhưng tôi nghĩ cũng có một phần may mắn và còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Tôi chỉ viết điều này để các bạn tham khảo chứ không chứng minh là khoảng cách mỗi lần sanh mổ không cần phải đợi từ 3 đến 5 năm và không cứ lần đầu sanh mổ thì lần sau cũng sanh mổ. Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc
Bình luận có 1 phản hồi Trả lời
TRANG: Có thể sinh thường sau sinh mổ?
CÁM ON CHIA SẺ CỦA CHỊ, EM SINH BÉ ĐẦU 11/2011, SINH MỔ 3.3KG, HIỆN ĐANG BẦU THÁNG THỨ 5, DỰ SINH NGÀY 3/3/2015, EM RÂT MUỐN LẦN NÀY CÓ THỂ SINH THƯỜNG, VÌ EM MONG CÓ THỂ SINH ĐƯỢC 3 BÉ... KÌ NÀY ĐANG THAM KHẢO ĐỂ LÊN TỪ DŨ HOẶC HÙNG VƯƠNG ĐỂ SINH...
Thông tin doanh nghiệp
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Có thể sinh thường sau sinh mổ?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7