Dầu cá omega-3 có tác dụng như thế nào với bà bầu?
Dầu cá omega-3 có tác dụng như thế nào với bà bầu?

Dầu cá omega-3 có tác dụng như thế nào với bà bầu?

Thứ Sáu, ngày 22/01/2010 05:00 AM (GMT+7)

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc thường xuyên cập nhập kiến thức về dinh dưỡng rất cần thiết đối với bà bầu. Trong sự phát triển về nhận thức của khoa học dinh dưỡng hiện nay, axit béo omega-3 có tác dụng vô cùng quan trọng trong sự phát triển sức khoẻ của cả bà bầu và thai nhi.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, sự phát triển của thai nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý phụ nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Vậy axit béo omega-3 là gì?

Đây là một loại axit béo cốt yếu cho sức khoẻ và sự phát triển. Thật không may là cơ thể con người không tự tổng hợp được loại dinh dưỡng này và phần lớn thì nó chỉ được hấp thụ qua các bữa ăn hoặc qua vitamin tổng hợp. Tuy nhiên, hầu như con người đều thiếu omega-3.

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, có hai loại omega-3 có lợi là EPA (eicosapentaenoic acid) và DHA (docosahexaenoic acid). Mặc dù EPA và DHA tự nhiên cùng nhau làm việc và nảy sinh trong cơ thể bạn nhưng mỗi loại đều có những tác dụng riêng của nó. EPA hỗ trợ tim, hệ thống miễn dịch và phản ứng với việc bị viêm nhiễm. DHA hỗ trợ não bộ, mắt, trung tâm thần kinh… Chính vì thế có thể nói axit béo omega-3 vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi.

Nó còn có đặc tính quan trọng nào nữa?

Việc hấp thu omega-3 là tất yếu trong thai kì để duy trì sự cân bằng hormone gọi là prostaglandin. Prostaglandin giúp điều chỉnh rất nhiều chức năng thể chất quan trọng bao gồm huyết áp, lưu chuyển máu, sự truyền dẫn trong hệ thần kinh, kháng viêm và dị ứng, các chức năng của thận và hệ thống tiêu hoá cùng với các chức năng quan trọng khác của cơ thể bà bầu. Sự không cân bằng prostaglandin sẽ dẫn tới việc bạn bị bệnh.

Dầu cá omega-3 có tác dụng như thế nào với bà bầu? - 1
Dầu cá có vai trò quan trọng đối với bà bầu

Như vậy, với vai trò của omega-3 trong việc sản sinh ra những lợi ích của prostaglandin có thể giải thích tại sao chúng lại có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ bao gồm việc ngừa bệnh về tim mạch, cải thiện khả năng nhận thức và điều chỉnh các chứng viêm nhiễm của cơ thể. Những liều omega-3 cao được dùng để điều trị và ngừa chứng rối loạn tinh thần và một nghiên cứu mới gần đây đã xác định được vai trò cốt yếu của chúng trong việc điều trị bệnh ung thư, viêm nhiễm và các bệnh khác về khớp như viêm khớp, thấp khớp…

Trong thời kì mang thai, omega-3 được coi như một vitamin thiết yếu cho sự phát triển hệ thần kinh và thị giác của thai nhi. Trong thai kì, bà bầu sử dụng nhiều omega-3 vì thai nhi lấy nó để phát triển hệ thần kinh, sau khi sinh, omega-3 được truyền qua sữa mẹ. Omega-3 cũng giảm nguy cơ bé sơ sinh bị dị ứng. Sự cân bằng EPA và DHA trong thai kì có tác dụng to lớn trong sự phát triển thị giác và nhận thức của trẻ sau này.

Đồng thời, nó cũng khiến cho bà bầu ngừa được chứng sinh non, giảm nguy cơ bị tiền sản giật, tăng cân cho thai nhi.

Sự thiếu hụt omega-3 cũng khiến bà bầu dễ bị trầm cảm.

Dầu cá omega-3 có tác dụng như thế nào với bà bầu? - 2
Nguồn omega-3 là các loại cá nước lạnh

Thực phẩm chứa omega-3 (EPA + DHA)?

Nguồn thực phẩm chứa omega-3 tốt nhất là cá nước lạnh như cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá trích.

Nhiều người cũng nghĩ rằng, dầu hạt lanh chứa omega-3. Nhưng thực ra dầu hạt lanh chứa omega-3 chuỗi ngắn ALA (alpha-linolenic acid) khác với omega-3 chuỗi dài như EPA và DHA.

Dầu cá chính là nguồn cung cấp EPA và DHA.

Hấp thu dầu cá có an toàn trong thai kì?

Dầu cá có chất lượng rất an toàn với thai kì.

Nhận biết dầu cá có chất lượng cao

- Mùi: Dầu cá có mùi tanh? Nghiên cứu chỉ ra rằng, dầu cá chỉ có mùi khó chịu khi dầu cá bắt đầu hư hại. Dầu cá chất lượng cao không có mùi tanh.

- Vị: Dầu cá chất lượng cao không có vị tanh.

Lượng dầu cá con người cần hấp thu theo độ tuổi:

- Trẻ sơ sinh (1-18 tháng): 0-15 lbs: 32 mg/lb EPA+DHA

- Trẻ em (1.5-15 tuổi): 15 mg/lb EPA+DHA

- Người lớn (15-115 tuổi): 500 mg EPA+DHA (thấp nhất là 220 mg EPA và 220 mg DHA).

- Phụ nữ mang thai: 300 mg DHA mỗi ngày.

An Nguyên (EVA.VN)
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Dầu cá omega-3 có tác dụng như thế nào với bà bầu?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7