Đi đẻ bị bỏ rơi: Hãi lắm!
Sản phụ và người nhà nằm nghỉ ngoài hành lang BV Phụ sản TW.

Đi đẻ bị bỏ rơi: Hãi lắm!

Thứ Tư, ngày 16/05/2012 08:42 AM (GMT+7)

Sau khi những bài viết liên quan đến tình trạng “đi đẻ bị bỏ rơi” và câu chuyện “bệnh nhân đuối lý trước bệnh viện” được đăng tải, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi đồng tình của bạn đọc.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Trong số những phản hồi đó, bạn đọc không giấu giếm nỗi lo lắng, bức xúc khi không được thụ hưởng những dịch vụ tối thiểu một cách đầy đủ đúng như quyền lợi mà đáng ra họ được hưởng.

Đi đẻ bị bỏ rơi: Hãi lắm!

Bạn đọc tên Bình thuật lại câu chuyện của mình. Chị cho biết chị sinh con năm 2009, có tí quen biết và biếu xén y tá trước nên trong quá trình sinh cũng được quan tâm hơn một chút so với sản phụ khác.

Chị Bình chia sẻ: “May mà mình mang điện thoại theo bên người nên có thể gọi điện thông báo cho người nhà chờ bên ngoài chứ nếu không thì đúng là bên ngoài mù thông tin.

Mình vào phòng đẻ từ 6h sáng, đến hơn 2h chiều mới đẻ, rồi chuyển vào phòng hậu sinh từ 3h nằm đến hơn 7h tối mà có được nhìn thấy người nhà tí nào đâu, người nhà cũng không hỏi được bác sỹ câu nào. Đi đẻ mà không có ai ở bên, bị bỏ rơi thì hãi lắm”.

Đi đẻ bị bỏ rơi: Hãi lắm! - 1
Các sản phụ rất lo lắng khi không được theo dõi, chăm sóc sát sao khi chuyển dạ

Bệnh nhân tên Hải thì bức xúc: “Chẳng riêng ở viện Phụ sản đâu ạ, tôi sinh 2 lần ở 2 viện khác nhau thì cả 2 lần đều phải tự vượt qua cửa ải một mình, lúc vào phòng hậu phẫu (mổ đẻ) thì chỉ có mình với cái máy bên cạnh thôi.

Gọi y tá thì phải đợi rất lâu và cuối cùng thì chẳng có người vào! Có cậu thanh niên mổ xong cũng đưa vào phòng đó, bị hết thuốc mê giật tung cả dây rợ ra mà y tá, bác sĩ chẳng thấy đâu. Phải đợi đến sản phụ gọi hộ mới à ừ rồi vào quát anh kia thượng hạ lên”.

Bạn đọc Hoàng Sơn tuy không phải sản phụ nhưng đã 2 lần đưa vợ đi sinh con đã chia sẻ câu chuyện của mình: “Tôi là cha của 2 trẻ. Vấn đề báo nêu hoàn toàn đúng và không chỉ ở viện Phụ sản HN mà ở tất cả các viện khác, gia đình không biết tin tức về vợ con như thế nào cả ngày trời.

Bên trong thì, khi sản phụ nhờ bác sỹ hay hộ lý việc gì sẽ nhận được thái độ khó chịu ra mặt. Dạo này sản phụ và nhân dân kêu ca về y đức nhiều quá”.


Thông tin các sản phụ tử vong rồi bị bỏ rơi trong lúc trở dạ đặc biệt khiến những người đang có bầu lo lắng. Bạn đọc Hạnh Thu cho biết: “Tôi đang có bầu và sắp sinh em bé, đọc những thông tin này tôi rất bất an.

Trong sinh đẻ cũng khó nói trước được nên đòi hỏi phải có sự theo dõi sát sao của bệnh viện và bác sĩ để phát hiện kịp thời những biến chứng, đồng thời có thể chỉ định đẻ mổ kịp thời. Mặc dù hạn chế đẻ mổ nhưng có những trường hợp nếu không cho đẻ mổ kịp mà cứ bắt đẻ thường thì nguy cơ tử vong rất lớn”.


Không gì thay thế được lương tâm bác sỹ

Cho rằng hệ thống thanh tra y tế độc lập hiện chưa có khiến quá trình khiếu nại của bệnh nhân gặp khó khăn là thực tế cần phải xem xét, bạn đọc Thành Nam còn nhấn mạnh thêm: “Dù rằng thiếu hệ thống kiểm tra độc lập (chúng ta có thể học hỏi được từ các nước đã phát triển: Mỹ, Nhật, Úc...) nhưng hệ thống đó cũng không thể thay thế được lương tâm nghề nghiệp của các y tá, bác sỹ chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân được”.

Nhiều bệnh nhân tỏ ra bàng quan trước trách nhiệm của các bệnh viện, bác sỹ hiện nay nếu có xảy ra sự cố. “Chỉ khi có người thiệt mạng thì người nhà mới bùng lên. Còn không thì đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Có hòm phiếu góp ý ở mỗi bệnh viện nhưng chỉ làm lấy lệ, có góp ý ai đọc, ai nghe?”, bạn đọc Minh Lý băn khoăn.

Đi đẻ bị bỏ rơi: Hãi lắm! - 2
Sản phụ và người nhà nằm nghỉ ngoài hành lang BV Phụ sản TW.

Bạn đọc Thành Kim đồng tình với ý kiến của TS Lý Ngọc Kính khi ông cho rằng “không có bác sĩ nào chủ tâm làm sản phụ chết..." nhưng bạn đọc này cũng khẳng định “không có thân nhân nào muốn làm khó hay kiện bệnh viện. Nếu các bác sĩ và bệnh viện xem những sản phụ đó là người thân của mình thì vấn đề và hậu quả sẽ khác đi”.

Theo bạn đọc này, việc biện bạch cho rằng do nguyên nhận chủ quan này, khách quan kia dẫn đến sản phụ chết đều không do lỗi của ngành y tế là không được. “Khi đưa sản phụ vào viện thì vẫn khỏe mạnh, còn đón về là thây ma thì thử hỏi cần phải giải đáp thế nào cho thỏa đáng?”.

Bạn đọc Trần Văn Chu chốt lại: “Đúng là không bác sĩ hay y tá nào có chủ tâm làm sản phụ chết. Nếu có chủ tâm thì hết chỗ nói rồi. Vấn đề là cần nâng cao trách nhiệm của mỗi bác sĩ, y tá để không có những cái chết đáng tiếc.

Theo tôi thấy nhiều bác sĩ làm công tác xét nghiệm, siêu âm chưa làm đúng mức trách nhiệm của mình, chỉ làm qua loa là xong. Có sản phụ bị thai lưu mà siêu âm cũng chả biết”.

(Theo Ngọc Anh/Vietnamnet)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Đi đẻ bị bỏ rơi: Hãi lắm!

(19 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
ThuyDuong: Lần đầu đi đẻ
1    0
Con mình mới sinh được hơn 4 tháng, nghĩ lại lúc đó mình cũng hãi và nghĩ chắc không bao giờ giám đẻ nữa. Mình sinh ở BVPS Hà Nội, mặc dù có người quen và có nhờ cậy bs từ trước nhưng không hiểu sao mình vẫn bị bỏ rơi. Sáng sớm đến bv kiểm tra đã mở 2phân thế mà phải nằm ở ngoài phòng chờ đến chiều cũng không thấy gì, cơn đâu hành hạ, ko ăn uống được gì người thì đói lả, đến chiều bs kiểm tra bảo đến tối khoảng 6, 7h thì sinh được rồi bs bảo lại ra phòng chờ. khoảng 6h tối mình bị vỡ ối, lúc đó bs bả vào phòng nằm theo dõi, rồi cứ nằm đó với các cơn đau quằn quại, thấy hết người này người khác vào đẻ ra rồi mà mình cứ phải nằm đó không thấy bs phụ trách ca mình đâu rồi đến 1h đêm mình đau không chịu nổi nữa, nhìn y tá thì cứ ngồi nhắn tin đt, không chịu nổi nữa rồi,mình van nài họ cứu mình và mình còn nói giờ mọi người làm thế nào cho con mình ra thì làm mình đã kiệt sức. sau đó họ mới gọi cho bs ca mình xuống. Ông ấy bảo y ta truyền nước cho mình và mình lại đợi mặc dù họ nói đã mở 10 phân rồi. ông ấy lại bỏ đi rất lâu và đến hơn 2h sáng mình mới sinh đc. Khi đứa con ra đời mình ko còn biết gì nữa vì đã hết sức lực. Giờ đã hơn 4 tháng trôi qua mà nghĩ lại mình vẫn bị ám ảnh và sợ hãi, nhưng nhìn cậu con trai kháu khỉnh của mình mình mới thấy đc an ủi. BV có người quen mà đẻ dịch vụ còn thế huống chi nếu không có ngừơi quen thì không biết sẽ thế nào? Đáng sợ
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thulan: Đi đẻ bị bỏ rơi
0    0
Đọc báo mà em hãi quá.Hơn 1 tháng nữa em sinh rùi vậy mà nghe mọi người nói em sợ quá.Giờ chưa biết cảm giác đau đẻ là thế nào nhưng khi đọc bài mà em cũng sợ lắm rùi. Đấy là chưa kể đến sự quan tâm của bác sỹ, y tá với mình như thế nào?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
vioanh: lo lang
1    0
còn hơn 2 tháng nữa là sinh mà nghe nói thế này em càng thấy lo lắng
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
van anh: tôi cũng từng mất con
1    0
lần đầu làm mẹ của tôi cũng không thành.gia đình có nhờ được 1 cô ytá đỡ đẻ ơ BV PS HN đúng ca sáng cô đưa đi làm hồ sơ để lên phòng chờ đẻ.10h sáng cô hết ca cô nhờ chồng tôi đèo về rồi không thấy quay lại nữa .tôi đẻ non 33 tuần con được 2,2 kg,con tôi vẫn ở ngôi ngang chứ chưa thuận ,vỡ ối từ 1h đêm mà tận chiều mới được tiếp nước kích đẻ 18 h khi 1 y tá khám cho tôi hốt hoảng kêu tôi bị sa cái gì đó phải đẻ ngay lúc đó mới thấy rất đông bs và y tá vây quanh hỗ trợ đẻ.nhưng con tôi chào đời hơn 30phút sau ma không hề cất tiếng khoc´.bé được chuyển lên khoa sơ sinh.5 ngày con nằm trong lồng kính mà tôi cũng chỉ được nhìn con từ xa, người nhà cũng không được nhìn măt cháu.đáng sợ hơn tôi đẻ xong còn không có giường năm tử tế phải nằm ngoài hành lang với chiếc giường gấp ọp ẹp chỉ trực đổ.Khi đó là thang 10 -2010 bắt đầu có những cơn gió lạnh đầu mùa.5 ngay o trong viện ma tôi phải chuyển cho nằm đến 3 lần,đến ngày thứ 4 gia đình tôi chầu trực mãi mới được 1 phòng dịch vụ thì hôm sau con tôi đã không còn về được với mẹ nữa rồi.lần đẻ đầu thật đáng sợ.còn nhiều chi tiết trong quá trình đẻ của tôi mà tôi không kể hết được ở đây.nhưng qua đây tôi cũng mong các mẹ bầu hãy chọn cho mình 1 BS giỏi ngay từ đầu đừng để như tôi.không biết kêu ai đâu .......
Bình luận có 1 phản hồi Trả lời
phùng hoài ngọc: toi cũng mất con như bạn
đọc những dòng tâm sự của bạn mà thấy buồn, tôi nghĩ tôi bất hạnh khi con chào đời cũng không hề cất tiếng khóc. bé mất ngay sau đó. nhưng tôi không lại ko lâm vào tình trạng phải nằm ngoài hành lang như bạn nhưng nỗi đau nào cũng giống nhau. KHông biết bạn đã có em bé khác chưa, cầu cho bạn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong tương lai nhé
Đồng MinhTrang: mong các chính quyền và pháp luật lấy lại công bằng cho chúng tôi
4    1
bệnh viện này làm thiếu trách nhiệm.nếu sản phụ nào có người quen thì được đối xử tử tế.chứ những người binh thường thi có năm chết ở đấy cũng không thèm quan tâm.nên tôi mong chính quyền phải lấy lại công bằng cho các sản phụ
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
nhimthuphuong: BỆNH VIỆN TỈNH HẢI DƯƠNG
0    1
Tôi đẻ con đầu lòng tại bệnh viện tỉnh Hải Dương, tại đây từ lúc tôi lên bàn đẻ tới lúc đẻ xong tôi luôn nhận được sự quan tâm và chăm sóc động viên của các bác sĩ và ý tá. Trong lúc đỡ cho tôi có chị bác sĩ ở bên luôn hỏi thăm động viên tôi cố gắng e bé sắp chào đời rồi. Họ gợi chuyện để tôi quên đi cơn đau, sau khi vệ sinh cho bé và mẹ, mặc quần áo cho 2 mẹ con, 2 mẹ con tôi được đẩy sang phòng hậu sản. Sau đó các bác sĩ cũng thường xuyên quan tâm và hỏi thăm làm gia đình tôi rất yên tâm. Mong sao ở bệnh viện nào các mẹ đi đẻ cũng được như vậy, chứ như tình trạng vừa qua sao mà thấy hãi và đau lòng quá.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thông tin doanh nghiệp
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Đi đẻ bị bỏ rơi: Hãi lắm!


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7