Dưỡng chất không-thể-thiếu với mẹ bầu

Một chế độ ăn uống khoa học khi mang thai sẽ giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển vượt bậc.

Các mẹ bầu đều biết việc ăn uống khi mang thai là vô cùng quan trọng để thai nhi phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết ăn cái gì để tốt cho em bé, bổ sung dưỡng chất nào là cần thiết cho con. Xin mách các mẹ những dưỡng chất cần thiết để con yêu phát triển khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

Chị em cần biết rằng không có một công thức hoàn hảo nào cho một chế độ ăn uống để khỏe mạnh nhất khi mang thai. Nguyên tắc ăn uống khi bầu bí là vẫn giữ nguyên chế độ ăn uống như trước khi mang thai nhưng mẹ phải ăn nhiều hơn và chú ý đến thực phẩm giàu dưỡng chất. Mẹ hãy ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và thịt nạc…

 duong chat khong-the-thieu voi me bau - 1

Mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất trong thai kỳ. (ảnh minh họa)

Dưới đây là những dưỡng chất rất quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi:

Folate và axit folic - Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Folate là một loại vitamin B giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, bất thường nghiêm trọng  ở não và tủy sống. Thiếu folate trong chế độ ăn uống của mẹ bầu cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non. Dưỡng chất tổng hợp từ folate có chứa trong những thực phẩm dồi dào axit folic.

Cần bổ sung bao nhiêu? 800 microgram folate hoặc axit folic mỗi ngày trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ là rất cần thiết với chị em.

Nguồn folate và axit folic: Những thực phẩm dồi dào axit folic là ngũ cốc, rau lá xanh, trái cây, đậu xanh, đậu Hà Lan…

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm giàu axit folic mỗi ngày, chị em có thể bổ sung thêm thuốc bổ chứa axit folic từ 3 tháng trước khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề này.

Thực phẩm Lượng cần ăn Hàm lượng axit folic
Ngũ cốc 3/4 bát (15 to 45 grams) 100-700 micrograms
Rau bina 1/2 bát (90 grams) rau bina nấu chín 131 micrograms
Đậu 1/2 bát (88 grams) 90 micrograms
Măng tây 4 cây măng tây nấu chín (60 grams) 89 micrograms
Đậu phộng 28 grams đậu phộng rang 41 micrograms
Cam 1 quả cam (159 grams) 48 micrograms

Canxi – Tốt cho xương

Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể mẹ và em bé rất cần được bổ sung canxi cho sự phát triển của xương và răng. Canxi giúp hệ tuần hoàn, cơ bắp và hệ thần kinh hoạt động bình thường.

Cần bổ sung bao nhiêu? 1.000mg mỗi ngày đối với người bình thường và 1.300mg mỗi ngày với phụ nữ mang thai.

Nguồn canxi: Sữa là nguồn thực phẩm dồi dào canxi, ngoài ra còn có nước ép trái cây và ngũ cốc cũng giúp cung cấp canxi cho mẹ bầu.

Thực phẩm Lượng cần ăn Hàm lượng canxi
Nước 237 milliliters (ml) canxi nước cam 500 milligrams
Nước trái cây

1 cốc (237 ml) sữa gầy

99 milligrams
Sữa chua 170 grams sữa chua trái cây 258 milligrams
Pho mát tiệt trùng 28 grams phô mai 222 milligrams
Cá hồi 85 grams cá hồi đóng hộp 181 milligrams
Rau bina 1/2 bát (90 grams) rau bina nấu chín 122 milligrams
Ngũ cốc 1 bát (20 - 60 grams) ngũ cốc 3 - 1,000 milligrams

Vitamin D – Tăng cường sự rắn chắc của xương

Vitamin D cũng rất tốt cho xương và răng của thai nhi.

Cần bổ sung bao nhiêu? Mẹ bầu cần bổ sung 600IU mỗi ngày.

Nguồn Vitamin D: Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, sữa và nước cam…

Thực phẩm Lượng cần ăn Hàm lượng vitamin D
85 grams cá hồi nấy chín 447 IU
Nước trái cây 237 milliliters nước trái cây 137 IU
Sữa 1 cốc (237 milliliters) sữa 115 IU
Măng tây 60 grams măng tây nấu chín 89 micrograms
Trứng 1 quả trứng luộc 44 IU
Bà bầu - So độ thon gọn của Xuân Lan và Jennifer PhạmSo độ thon gọn của Xuân Lan và Jennifer PhạmDù mới sinh nở nhưng hai sao nữ hàng đầu V-biz đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng “mình hạc xương mai”.
Bà bầu - Chẳng "dại" chọn đẻ không đauChẳng "dại" chọn đẻ không đauChị họ em bảo không nên gây tê màng cứng khi đẻ vì rất dễ khiến sản phụ phải đẻ mổ.
Theo An Như (TH) (Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7