Hiện tượng thai đôi
Cần lưu ý với hiện tượng thai đôi. (Ảnh minh họa)

Hiện tượng thai đôi

Thứ Sáu, ngày 01/04/2011 16:47 PM (GMT+7)

Thai đôi là hiện tượng trong một lần mang thai có hai bào thai.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, sự phát triển của thai nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý phụ nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Thai đôi là hiện tượng người phụ nữ trong một lần mang thai có hai bào thai làm tổ trong tử cung và phát triển thành hai đứa trẻ.

Có 2 loại thai đôi

- Thai đôi cùng trứng: Cả hai thai nhi đều phát triển từ một trứng của mẹ, do lúc thụ tinh trứng được chia thành hai tế bào riêng lẻ, độc lập. Sau đó, mỗi tế bào phát triển trong một bào thai, nhưng thường chung nhau thai vì cùng xuất xứ từ một trứng nên các cặp sinh đôi cùng trứng thường trông giống nhau và cùng giới tính.

- Thai đôi khác trứng: Hai trứng thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau, thường là cùng trong một lần giao hợp nhưng cũng có thể là ở hai tinh trùng trong hai lần giao hợp gần nhau (vì thế, vẫn có những trường hợp sinh đôi nhưng không cùng bố). Mỗi bào thai có một nhau thai riêng

Nguyên nhân thai đôi

- Tuổi tác: Lý do làm gia tăng khả năng mang đa thai thường xảy ra với những phụ nữ sinh con muộn. Phụ nữ trên 35 tuổi thì tỷ lệ sinh đôi tương đối cao và tỉ lệ này sẽ cao hơn nếu như bạn trên 50 tuổi. Vì vậy, khả năng sinh đôi khi bạn ở độ tuổi 25 sẽ thấp hơn một nửa khi bạn sau 35 tuổi.

Hiện tượng thai đôi - 1
Nếu mẹ hoặc bà của bạn đã sinh đôi thì khả năng mang song thai của bạn sẽ cao hơn những phụ nữ bình thường. (Ảnh minh họa)

- Công nghệ trợ giúp sinh nở: Các loại thuốc kích thích rụng trứng (thuốc tránh thai) lẫn kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đều làm tăng khả năng sinh đôi. Theo nghiên cứu cho thấy, những người dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ có khả năng đậu song thai nhiều hơn.

- Di truyền: Nếu mẹ hoặc bà của bạn đã sinh đôi thì khả năng mang song thai của bạn sẽ cao hơn những phụ nữ bình thường. Yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định số lượng thai nhi.

- Tần số sinh: Số lần sinh của bạn càng nhiều thì tỉ lệ sinh đôi càng cao.

- Thời tiết trong thời điểm thụ thai: Thời tiết cũng có ảnh hưởng đến việc thụ thai đơn hay đôi, thời tiết nóng bức có vai trò nhất định trong việc kích thích hoóc mon FSH có nhiệm vụ làm cho noãn chín muồi, kích thích việc thụ thai đôi. Vì vậy, vào mùa hè hoặc ở những nơi thời tiết nóng bức việc thụ thai đôi thường cao hơn.

Dấu hiệu khi mang thai đôi

- Cảm giác mách bảo: Người phụ nữ thường có linh cảm rất tốt. Một số phụ nữ sinh đôi (hoặc sinh đa thai) nói rằng, họ có thể cảm nhận mình mang đa thai ngay từ những tháng đầu tiên.
- Buồn nôn hoặc ốm nghén nhiều hơn: Nếu bạn mang đa thai, lượng HCG trong cơ thể gia tăng. HCG là một loại hoóc môn sinh ra bởi quá trình rụng trứng và bởi lông tơ màng đệm. Lượng hoóc môn này rất cần thiết để duy trì sự sống của bào thai cho đến khi nhau thai phát triển. Lượng HCG cao sẽ khiến bạn ốm nghén nhiều hơn thông thường.

- Những dấu hiệu mang thai thông thường biểu hiện rõ nét hơn: Nhiều phụ nữ mang thai (không phải tất cả) có những triệu chứng rõ nét hơn của sự mang thai và đơn vị hàm lượng lớn hoóc môn trong cơ thể được sản sinh nhiều hơn. Bạn có thể cảm nhận ngực mềm và rất nhạy cảm, đi tiểu thường xuyên, lúc nào cũng thấy đói và mệt mỏi. Từ tháng thứ tư trở đi, thỉnh thoảng bạn thấy khó thở, phù chân tay, tăng cân nhanh, bụng to, thai đạp nhiều. Bên cạnh đó, hiện tượng thiếu máu hay hàm lượng sắt thấp còn phổ biến đối với những phụ nữ mang đa thai.

- Tăng cân nhanh trong ba tháng đầu: Tốc độ tăng cân trung bình trong ba tháng đầu cao hơn có thể là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bạn mang đa thai. Nếu bạn ăn tốt, điều đó không đáng lo. Tờ Tạp chí nghiên cứu về sản phụ và phụ khoa (Mỹ) đã nhấn mạnh, tầm quan trọng của hiện tượng tăng cân sớm trong trường hợp đa thai. Tăng cân trong sáu tháng đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của trẻ khi sinh nở.

- Đo kích thước thai: Tại buổi khám đầu tiên, bác sĩ có thể bảo với bạn rằng, tử cung quá to so với ngày tuổi. Nếu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng cho thấy, thời gian nghén là tám tuần thì cảm giác này ở tử cung có thể kéo dài từ 10 - 12 tuần. Khi đó, bạn cần đi siêu âm để kiểm tra sức khoẻ. Khi mang thai, nếu là đa thai, chiều cao tử cung sẽ lớn hơn so với tuổi thai. Chiều cao trung bình của thai đơn chỉ đạt 38 đến 40 cm (đo từ xương mu), trong khi đó chiều cao tử cung đối với trường hợp đa thai có thể cao đến 48 cm.

Hiện tượng thai đôi - 2
Nếu bạn tin rằng bạn mang thai đôi, bạn có thể tiến hành siêu âm trong giai đoạn sớm của thai kỳ. (Ảnh minh họa)

- Mức AFP (Alpha Fetoprotein) tăng cao: Lượng AFP là một lượng protein do các thai nhi giải phóng ra khi chúng lớn lên và lượng này được tìm thấy trong máu của các bà mẹ. Lượng AFP có thể được dùng để xác định bạn mang thai đa hay đơn thai, (mức này còn được dùng để đánh giá các lý do khác như sự khuyết tật của ống thần kinh). Thông thường, phương pháp xét nghiệm máu đơn giản có thể tiến hành từ 16 đến 18 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Việc thử AFP có thể phát hiện được khả năng sinh đôi với tỷ lệ 50%.

- Lượng HCG tăng khá nhanh: Có thể phát hiện ra hàm lượng hCG trong máu hoặc trong nước tiểu của thai phụ. Thông thường, trong quá trình mang thai đơn, nồng độ hCG trong máu tăng nhanh trong những tuần đầu, cứ hai đến ba ngày thì tăng gấp đôi. Còn đối với phụ nữ mang thai đôi hoặc đa thai, hàm lượng hCG sẽ tăng cao hơn.

- Nghe thấy hai nhịp tim của thai nhi: Bác sĩ sản khoa của bạn có thể nghe thấy hai nhịp tim khác nhau khi thai nhi khoảng 12 tuần tuổi. Đến 28 tuần tuổi, bác sĩ có thể phân biệt được đầu và các bộ phận nhỏ khác của thai nhi.

- Siêu âm dương tính: Nếu bạn tin rằng bạn mang thai đôi, bạn có thể tiến hành siêu âm trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Với kỹ thuật siêu âm, hoặc bác sĩ sản khoa có thể nhìn thấy hai túi thai, hai phôi thai và hai nhịp tim đập riêng biệt sau kỳ kinh cuối khoảng 6 tuần. Nhiều bác sĩ còn chẩn đoán bạn mang song thai chỉ sau 5 tuần kể từ kỳ kinh cuối (khi thai phụ vừa mới trễ kinh khoảng một tuần).

Lưu ý

- Khi phát hiện có dấu hiệu mang thai, bạn cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hỗ trợ tốt nhất trong thời kì mang thai. Đặc biệt, cần nhờ một bác sĩ sản khoa thường xuyên theo dõi sức khoẻ của bạn. Nếu được theo dõi, song thai có đủ cơ hội phát triển tốt. Việc theo dõi này rất quan trọng, vì thường có một vài biến chứng xảy ra khi bạn mang thai đôi, đó là tình trạng đẻ non, nhiễm độc huyết thai nghén….

- Dinh dưỡng: Trong những tháng đầu mang thai, người mẹ nên uống sắt hằng ngày, vì hai đứa trẻ đang hấp thụ sắt trong kho dự trữ, hai đứa trẻ trong bụng tất nhiên sẽ cần một lượng sắt, dinh dưỡng, calo nhiều hơn so với một đứa trẻ. Vì vậy, việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong thời kì mang thai đôi là rất cần thiết. Phụ nữ mang thai đôi nên có một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Điều này có nghĩa chế độ dinh dưỡng của bạn phải chứa các thực phẩm thuộc 4 nhóm thực phẩm:

Đạm: Phụ nữ khi sinh đôi hoặc sinh nhiều con một lúc cần khoảng 90 - 120g đạm hàng ngày từ cá, thịt gà, thị nạc đỏ và các sản phẩm đậu nành.

Bơ sữa: Các sản phẩm bơ sữa chứa nhiều canxi, rất quan trọng cho sức khỏe của thai nhi. Hãy đảm bảo uống ít nhất 4 lần sữa trong 1 ngày, bao gồm có sữa chua, sữa có độ béo thấp hay pho mát không chứa kem.

Hoa quả và rau: Hoa quả và rau có màu tươi sáng sẽ giúp bạn hấp thụ được tất cả các loại vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn nên cố gắng đảm bảo đủ 6 bữa nhỏ/ngày.
Các chất béo không no: Cơ thể bạn cần một lượng vừa phải chất béo để duy trì sức khỏe. Đảm bảo mỗi ngày bạn nên có 2 đến 4 bữa nhỏ có các chất béo không no lấy từ dầu thực phẩm, nước xốt mayonnaise hoặc bơ lạc.

- Khi người mẹ mang thai đôi thì các dấu hiệu mang thai có thể rõ nét hơn so với thai đơn như: hiện tượng ốm nghén, tim đập nhanh hơn, cơ thể mệt mỏi hơn… Tuy nhiên, những điều này là dấu hiệu bình thường, bạn không cần phải lo lắng.

- Tình trạng để non: Thời gian mang song thai ngắn hơn thời gian mang đơn thai trung bình từ 15 - 20 ngày. Nhưng tình trạng đẻ non cũng cao hơn 10%, tình trạng đẻ non thường xảy ra trước 6 tuần. Vì vậy để thai kì của bạn được tiếp tục, bạn sẽ cần đến lời khuyên của bác sĩ. Đặc biệt, sang tháng thứ 6 bạn cần thường xuyên nhờ bác sĩ theo dõi thai nhi của mình và nên có cuộc sống hết sức yên tĩnh, với những giai đoạn nghỉ ngơi dài hơn trong ngày. Trong trường hợp có nguy cơ đẻ non cao, nhất là khi thấy cổ tử cung rút ngắn lại thì bạn nên nhập viện để được truyền các chất xoa dịu các cơn co bóp tử cung. Khi mối đe doạ chấm dứt, bạn có thể trở về nhà nhưng vẫn cần sự theo dõi của bác sĩ.

- Chứng nhiễm độc huyết thai nghén: Tình trạng này xảy ra ở thai đôi cao gấp 3 đến 5 lần so với thai đơn. Vì kích thích quá mức của tử cung chính là nguồn gốc của hội chứng này, nó đi kèm với tăng cân quá mức, phù, chứng đái anbumin và tăng huyết áp động mạch. Vì vậy, cần theo dõi nước tiểu, huyết áp động mạch, trọng lượng.

- Khi có thai đôi, sản phụ thường đẻ sớm hơn so với sinh đơn. Song, việc đẻ song sinh thường lâu hơn so với trường hợp đơn thai, vì tình trạng căng quá mức của tử cung làm cho co bóp ít hữu hiệu… Vì vậy, khi có các dấu hiệu sắp sinh, thai phụ nên đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng nhất để được hỗ trợ sinh đẻ.

(Theo mangthai)
Thông tin doanh nghiệp
Đèn sưởi phòng tắm, mùa đông này cả nhà cùng ấm! Đèn sưởi phòng tắm, mùa đông này cả nhà...
Đèn sưởi tắm là sản phẩm đang được nhiều gia đình lựa chọn...
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Hiện tượng thai đôi


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7