Khi nào nước ối vỡ?

Nếu nước ối có màu nâu hoặc xanh có nghĩa là em bé đã thải phân su ra nước ối và trong tình trạng này, nguy cơ em bé bị nhiễm trùng là khá cao.

Khi mang thai, em bé của bạn được bảo vệ trong màng ối và bên trong là khá nhiều nước. Chất lỏng này được gọi là nước ối sẽ giúp em bé không bị nhiễm trùng trong quá trình tăng trưởng, phát triển.

Túi nước ối thường sẽ bị vỡ khi người mẹ có dấu hiệu chuyển dạ và sản phụ cũng dễ dàng nhận ra hiện tượng này khi nước ối chảy xuống cổ tử cung rồi thông qua âm đạo đi ra ngoài.

Trong phim ảnh, bạn vẫn thường thấy nước ối chảy tràn xuống chân của sản phụ, tình trạng có vẻ khá kịch tính nhưng thực tế đơn giản hơn.

 khi nao nuoc oi vo? - 1

Túi nước ối thường sẽ bị vỡ khi người mẹ có dấu hiệu chuyển dạ và sản phụ cũng dễ dàng nhận ra hiện tượng này khi nước ối chảy xuống cổ tử cung rồi thông qua âm đạo đi ra ngoài. (ảnh minh họa)

Vậy khi nào nước ối vỡ?

Trong hầu hết các ca mang thai, nước ối sẽ không vỡ cho đến tuần 37 thai kỳ. Khi nước ối vỡ chính là dấu hiệu báo con yêu của bạn đã sẵn sàng chào đời.

Có 3 trường hợp vỡ ối khác nhau gồm:

- Vỡ ối tự nhiên khi bạn đã mang bầu đủ ngày đủ tháng và đang xuất hiện những cơn đau chuyển dạ, cổ tử cung cũng mở vài phân. Đây được gọi là vỡ ối tự phát.

- Trong một số trường hợp, sau khi sản phụ đau đẻ, cổ tử cung đã mở nhưng bọc ối vẫn không vỡ. Lúc này các bác sĩ có thể bấm ối để kích thích chuyển dạ nhanh hơn.

- Còn một trường hợp nữa là vỡ ối trước 37 tuần và không có cơn đau. Đây được gọi là vỡ ối sớm và bạn sẽ sinh non con trong một vài giờ tới nên cần đến bệnh viện ngay.

Làm gì khi nước ối đã vỡ?

Khi nước ối đã vỡ chính là dấu hiệu bạn chuẩn bị sinh con và trong hầu hết các trường hợp, em bé sẽ chào đời trong khoảng 3-24 giờ sau đó.

Một khi nước ối đã bị vỡ, em bé sẽ không còn được bảo vệ an toàn nữa. Vì vậy bạn cần thông báo cho bác sĩ, đến ngay bệnh viện và chú ý những điều sau để cung cấp khi bác sĩ hỏi:

- Chắc chắn tình trạng bạn bị vỡ ối chứ không phải rò rỉ nước ối.

- Giữ bình tĩnh khi bác sĩ hỏi thăm tình hình và trả lời đầy đủ câu hỏi của bác sĩ.

- Quan sát màu sắc nước ối – việc này rất quan trọng. Nước ối trong tình trạng bình thường là có màu vàng nhạt.

-  Nếu có một chút máu ở nước ối đầu thì không đáng lo. Đây là hiện tượng bình thường.

- Nếu nước ối có màu nâu hoặc xanh có nghĩa là em bé đã thải phân su ra nước ối và trong tình trạng này, nguy cơ em bé bị nhiễm trùng là khá cao.

- Lưu ý đến dấu hiệu sốt kèm vỡ ối của cơ thể.

- Khi phát hiện nước ối bị vỡ, bạn cần dùng băng vệ sinh để giữ quần áo sạch sẽ và đến bệnh viện ngay. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Mom) (Khám Phá)
Bà bầu - 'Chửa trâu' 11 tháng, mẹ bất ngờ vỡ ối nhờ đi bộ 5km săn Pokemon GO

'Chửa trâu' 11 tháng, mẹ bất ngờ vỡ ối nhờ đi bộ 5km săn Pokemon GO

Người phụ nữ mang thai đôi suốt 11 tháng không chuyển dạ đã tìm được một cách kích hoạt sinh nở hiệu quả nhất với mình, đó là chơi...
Bà bầu - Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu khi mẹ bị vỡ ối từ tuần 16 thai kỳ

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu khi mẹ bị vỡ ối từ tuần 16 thai kỳ

Mặc dù được các bác sĩ khuyên nên chấm dứt thai kỳ nhưng bà mẹ trẻ vẫn cố gắng sinh con và em bé ra đời với cân nặng 0,9kg.
Bà bầu - Cảm phục nghị lực giữ con của mẹ bị vỡ ối 16 tuần

Cảm phục nghị lực giữ con của mẹ bị vỡ ối 16 tuần

Dù các bác sĩ thông báo em bé 16 tuần của Katy Evans chỉ có khả năng sống sót 1% nhưng bà mẹ này vẫn quyết giữ lại con.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7