Khi nào thai phụ cần siêu âm 4D?
Siêu âm 2D là một xét nghiệm không thể thiếu trong khảo sát sản khoa.

Khi nào thai phụ cần siêu âm 4D?

Thứ Tư, ngày 11/07/2012 14:08 PM (GMT+7)

Đo độ mờ da gáy thì nên siêu âm 2D, 3D hay 4D là chính xác nhất ạ?

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Hỏi: Bác sĩ ơi, em có thai được 10 tuần. Em được biết khi thai 12 tuần nên đi siêu âm đo độ mờ sau gáy để biết được dị tật thai nhi. Em muốn hỏi đi siêu âm như vậy thì nên siêu âm 2D, 3D hay 4D là chính xác nhất ạ?

Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin chân thành cám ơn!

(Huyền - Hà Nội)

Trả lời:

Chào em,

Siêu âm 2D là một xét nghiệm không thể thiếu trong khảo sát sản khoa, cũng là một trong các xét nghiệm chính trong lĩnh vực phụ khoa.

Để đo độ mờ da gáy em có thể khảo sát siêu âm 2D, hoặc 3D đều được, hình ảnh siêu âm 2D chỉ được thể hiện bằng những lát cắt hai chiều, có thể bị giới hạn tại thời điểm cắt do mặt phẳng cắt bị giới hạn, siêu âm 3D sẽ giúp hỗ trợ thêm chẩn đoán.

Khi nào thai phụ cần siêu âm 4D? - 1
Để đo độ mờ da gáy có thể khảo sát siêu âm 2D, hoặc 3D đều được. (ảnh minh họa)

Kỹ thuật siêu âm 3D sẽ kết hợp giữa siêu âm 2D và những kỹ thuật tiên tiến, siêu âm 3D được ứng dụng để chẩn đoán (tuyến vú, thai, bụng...) nhưng đặc biệt trong chẩn đoán tiền sản.

Với kỹ thuật này sẽ cho những hình ảnh sắc nét hơn, giúp BS khẳng định hoặc loại trừ chẩn đoán. Thời điểm tốt nhất là 22 – 24 tuần khảo sát chi tiết bề mặt thai nhi và nội tạng (mặt, cổ, lưng, bụng, các chi, dây rốn và những bất thường nội tạng...).

Để đánh giá bánh nhau và nước ối thường dựa vào siêu âm 2D, siêu âm 3D ít có giá trị.

Tuy nhiên, để có được hình ảnh sắc nét khi chụp hình, bắt buộc thai nhi cần nằm yên, hình ảnh mới chính xác, điều này cũng hơi bất tiện nên kỹ thuật siêu âm 4D được ra đời và khắc phục được những khuyết điểm trên, có nghĩa là có thể chụp khi bé cử động hay nằm yên.

Phần mềm này cho phép quan sát được các cử động của thai nhi một cách tự nhiên trong tử cung (thai nhi cử động tay chân, ngáp, há miệng...).

Tóm lại, trong thời gian mang thai, BS có thể chỉ định em làm siêu âm 3D để khảo sát rõ hình ảnh học của thai nhi và phát hiện dị tật thai nhi và phần phụ của thai (dây rốn), còn những lần siêu âm khác đa số chỉ định siêu âm 2D.

Chúc em mẹ tròn con vuông!

(Theo Alobacsi)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Khi nào thai phụ cần siêu âm 4D?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7