Mang thai tháng thứ 5: Nên và không nên ăn gì?

Ngày 23/09/2015 16:18 PM (GMT+7)

Việc ăn uống ở giai đoạn thứ 2 thai kỳ có vẻ thoải mái hơn nhưng mẹ vẫn cần tránh những thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bé.

Bước sang tháng thứ 5 thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi đáng kể bởi thai nhi đang lớn lên rất nhanh chóng. Thèm ăn là triệu chứng phổ biến ở mẹ bầu trong tháng này. Tuy nhiên mẹ vẫn cần lưu ý chọn lựa những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe và em bé.

Mang thai tháng thứ 5 nên ăn gì?

Uống nhiều sữa và nước

Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là khi mang bầu. Hãy nhớ rằng trong cơ thể bạn còn có một em bé nữa đang phát triển. Vì vậy để không bị thiếu nước và ngăn ngừa táo bón, mẹ bầu nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung thêm 2-3 ly sữa mỗi ngày để cung cấp đầy đủ canxi là những dưỡng chất cần thiết cho xương và răng em bé phát triển.

Thực phẩm giàu protein

Một chế độ ăn giàu protein là rất cần thiết để đảm bảo đủ chất cho em bé lớn lên khỏe mạnh bình thường. Mẹ cần biết rằng cơ bắp, da và các cơ quan của thai nhi rất cần protein để duy trì và phát triển. Những thực phẩm giàu protein là thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng, các loại hạt, ngũ cốc, đậu… Nếu bạn là người ăn chay, hãy bổ sung đầy đủ đậu nành, đậu xanh, phô mai và đậu hũ để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt protein.

Mang thai tháng thứ 5: Nên và không nên ăn gì? - 1

Táo bón là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ nên mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường… (ảnh minh họa)

Thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là tình trạng rất phổ biến trong thai kỳ nên mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu chất xơ đặc biệt là rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường… Ngoài ra, mẹ cũng nhớ phải uống nước đầy đủ trong ngày.

Trái cây tươi

Trái cây chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, đồng thời có hương vị ngon nên mẹ bầu rất dễ thưởng thức. Đây là loại thực phẩm mẹ có thể bổ sung suốt trong thai kỳ. Những gợi ý về trái cây cho mẹ bầu là táo, lê, chuối, kiwi, cam, dâu, nho…

Ngũ cốc

Mẹ đừng bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, cơm, ngô, khoai, yến mạch… trong chế độ ăn uống hàng ngày vì chúng rất giàu vitamin E, vitamin B, sắt, magnesium… rất cần thiết cho sự phát triển của em bé cũng như nhu cầu về dinh dưỡng, năng lượng của mẹ bầu.

Mang thai tháng thứ 5 không nên ăn gì?

Việc ăn uống ở giai đoạn thứ 2 thai kỳ có vẻ thoải mái hơn nhưng mẹ vẫn cần tránh những thực phẩm dưới đây:

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có chứa caffeine, đường và calo không lành mạnh. Vì vậy hãy thay đồ uống này bằng các loại nước ép trái cây tươi hoặc nước cam, chanh.

Mang thai tháng thứ 5: Nên và không nên ăn gì? - 2

Việc ăn uống ở giai đoạn thứ 2 thai kỳ có vẻ thoải mái hơn nhưng mẹ vẫn cần tránh những thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho bé. (ảnh minh họa)

Trái cây nhiệt đới

Trái cây nhiệt đới như đu đủ xanh, dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có lợi cho sức khỏe nhưng lại không tốt cho bà bầu bởi có chứa chất bromelain được cho là làm mềm tử cung và gây co bóp, có thể dẫn đến sảy thai.

Rượu

Rượu là đồ uống cầm kỵ trong thai kỳ bởi có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm.

Cà phê

Trà đặc và cà phê có chứa caffeine không có lợi cho sự phát triển của em bé. Theo các chuyên gia, nếu mẹ là người nghiện cà phê, chỉ nên uống 1-2 ly nhỏ mỗi ngày nhưng nếu hạn chế uống được là tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn nhiều socola bởi chúng cũng có chứa caffeine không tốt cho em bé.

Thực phẩm giàu chất béo

Mang bầu không phải là thời điểm lý tưởng để mẹ thả ga ăn khoai tây chiên hay pizza. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh có thể khiến cân nặng tăng nhanh và gây ra những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Xem thêm: Mang thai tháng thứ 6: Nên và không nên ăn gì?

Minh Phương (Theo Mom)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thai nhi theo tuần