Món ăn “tủ” của mẹ châu Á sau sinh

Ngày 06/05/2014 15:31 PM (GMT+7)

Các mẹ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc có những bí mật riêng về chế độ ăn uống cũng như chăm sóc sau sinh để luôn khỏe và nhanh eo thon.

Châu Á từ xưa vốn đã nổi tiếng với các tục lệ ở cữ khắt khe sau sinh nở. Hầu hết sản phụ ở châu lục này đều phải kiêng cữ sau sinh từ 1-3 tháng và có chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt đặc biệt. Ngày này, những quan niệm kiêng cữ tuy không còn quá nghiêm ngặt nhưng phụ nữ hiện đại ở Hàn Quốc, Trung Quốc hay Nhật Bản vẫn cố gắng chắt lọc những điều tốt đẹp để áp dụng. Có lẽ nhờ thế mà sức khỏe các mẹ ở châu Á phục hồi khá nhanh và đặc biệt là lấy lại eo thon sớm sau ca sinh nở.

Hãy cũng ngó xem chế độ ăn uống và sinh hoạt của sản phụ 3 đất nước nổi tiếng này để học hỏi nhé!

Mẹ Hàn Quốc

Chế độ ăn uống

Cũng như hầu hết các bà mẹ hiện đại, mẹ Hàn Quốc rất quan tâm đến việc giảm cân sau sinh mà vẫn đảm bảo sữa cho con bú và bí quyết của họ là ăn nhiều canh rong biển. Canh rong biển và các món ăn được chế biến với rong biển là “món tủ” mà hầu hết sản phụ sau sinh ở nước này đều được thưởng thức.

Theo các mẹ Hàn Quốc, canh rong biển là món ăn mà sản phụ nước này thích “mê mẩn” nhất vì không chỉ dễ ăn, món canh này còn chứa rất nhiều dưỡng chất đặc biệt là sắt. Sản phụ sau sinh thường bị mất nhiều máu nên cần bổ sung sắt. Thêm nữa, món ăn này còn giúp sản phụ nhiều sữa và nhanh phục hồi sức khỏe. Đặc biệt trong canh rong biển có chứa hàm lượng i-ốt rất cao, giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất và giúp bà đẻ đốt cháy nhiều ca-lo, vì vậy đây cũng là món ăn giảm cân hiệu quả sau sinh.

Ngoài ra, mẹ Hàn Quốc còn có những quy tắc riêng để nhanh giảm cân sau sinh nở nữa đó là ăn uống giảm tinh bột, hạn chế ăn nhà hàng, ăn nhiều rau xanh và sử dụng thêm gia vị như món kim chi.

Món ăn “tủ” của mẹ châu Á sau sinh - 1
Canh rong biển là món ăn mà hầu hết sản phụ Hàn Quốc đều không bỏ qua.

Chế độ sinh hoạt

Cũng như các bà mẹ ở nhiều nước châu Á khác, sản phụ sau sinh ở Hàn Quốc cũng được khuyên nên ở cữ cẩn thận ít nhất là trong 1 tháng đầu sau sinh. Trong tháng ở cữ này, các mẹ không nên tắm gội, chỉ được sử dụng nước ấm, không được dùng quạt hay điều hòa và nên mặc quần áo dài tay… Tuy nhiên, không còn nhiều mẹ hiện đại nhất nhất làm theo những quan niệm này nữa. Ngày nay, các mẹ chỉ kiêng cữ khoảng 5-7 ngày nhưng vẫn hạn chế ra ngoài khi không cần thiết.

Mẹ Nhật Bản

Chế độ ăn uống

Nếu như mẹ Hàn Quốc chăm chỉ ăn canh rong biển sau sinh thì mẹ Nhật Bản lại thích uống nước chè xanh. Các mẹ đừng nghĩ rằng chè xanh thì có chất gì mà uống nhé? Trong chè xanh có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sản phụ như vitamin A, B1, B2, PP đặc biệt là vitamin C. Đặc biệt, uống trà xanh có công dụng giảm cân đáng kể (có thể đốt cháy 100 calo/ngày) nên các mẹ sau sinh ở đất nước mặt trời mọc thích mê mẩn vì chẳng phải ăn kiêng, chẳng phải luyện tập thể thao mà vẫn eo thon. Không chỉ sản phụ mà người Nhật từ già đến trẻ đều rất thích uống nước chè xanh, ở nhà họ thường uống trà nóng còn khi ra ngoài thì uống nước trà xanh lạnh từ các máy bán nước. Đây cũng là một trong những bí kíp giúp phụ nữ Nhật luôn giữ được làn da đẹp và số cân nặng chuẩn.

Thêm nữa, các mẹ Nhật cũng thường rỉ tai nhau rằng phải chăm chỉ ăn cá để cung cấp đủ chất cho con, giúp con thông minh mà lại không nạp calo làm mẹ bị béo.

Mẹ Nhật muốn giảm cân cũng nên uống nhiều trước khi ăn vì thế các mẹ thường ưu tiên ăn một bát canh hải tảo trước khi ăn những món chính khác. Cách làm này sẽ giúp sản phụ không cảm thấy đói bụng khi vào bữa ăn chính.

Món ăn “tủ” của mẹ châu Á sau sinh - 2
Sản phụ Nhật Bản rất chăm chỉ uống trà xanh

Chế độ sinh hoạt

Khác với quan niệm kiêng cữ của hầu hết các bà mẹ châu Á, mẹ Nhật thường rỉ tai nhau phải chăm chỉ tập luyện sau sinh nở để vừa giữ sức khỏe và nhanh lấy lại vóc dáng. Chỉ 2 tuần sau sinh, các bà đẻ Nhật Bản đã chăm chỉ tập luyện những động tác thể thao đơn giản.

Họ còn có cách làm đẹp rất tự nhiên nữa đó là chăm chỉ đắp mặt nạ. Nguyên liệu của loại mặt nạ là những thứ gần gũi như sâm, rong biển, tảo, cám gạo, trà xanh… nên rất an toàn với sản phụ.

Mẹ Trung Quốc

Chế độ ăn uống

Trung Quốc có lẽ là đất nước nổi tiếng với chế độ ở cữ khắt khe nhất. Hiện tại còn rất nhiều sản phụ nước này phải ở cữ cả tháng không tắm gội và chế độ ăn uống cho mẹ sau sinh cũng rất kiêng khem.

Ở Trung Quốc, các mẹ không quan tâm nhiều đến việc giảm cân sau sinh mà thường chú ý lấy lại sức khỏe. Vì vậy, họ thường được các mẹ bồi bổ cho những món ngon như soup cá, gà và canh móng  giò. Những món ăn này chứa nhiều canxi và sắt sẽ giúp chị em nhiều sữa và phục hồi sức khỏe nhanh nhất. Họ cũng được khuyên không nên uống nhiều nước hay ăn uống tạp nham vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Một gia vị luôn có mặt trong các món ăn của sản phụ Trung Quốc là gừng. Người ta tin rằng gừng giúp sản phụ ấm bụng, làm nóng cơ thể,  giúp lưu thông máu nên rất tốt cho bà đẻ.

Món ăn “tủ” của mẹ châu Á sau sinh - 3
Mẹ Trung Quốc ở cữ rất nghiêm ngặt

Chế độ sinh hoạt

Có một bí quyết làm đẹp mà phụ nữ bất cứ đâu cũng nên học hỏi mẹ Trung Quốc đó là chườm bụng bằng muối gừng và rượu gừng nghệ sau sinh. Hầu hết các mẹ Trung Quốc khi mang bầu đều được mẹ chồng hoặc mẹ đẻ làm cho một hũ rượu gừng nghệ hạ thổ tầm 3 tháng. Sau sinh nở, mẹ sẽ sử dụng hỗn hợp này chườm lên bụng sẽ giúp làm ấm bụng và đặc biệt giúp vòng eo nhanh thon gọn, da bụng bớt nhăn nheo.

Điều đáng nói là các mẹ Trung Quốc thường ở cữ rất khắt khe, họ không được ra ngoài trong vòng 1 tháng sau sinh, không tắm gội, hạn chế sử dụng nước và chỉ dùng nước ấm, không uống nước lạnh, không đọc sách và thậm chí không sử dụng quạt hay điều hòa dù thời tiết có nóng đến mấy.

Thái Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu