Món ngon chống ngán chào Tết
Những món ngon miệng mà lại không ngán trong ngày Tết (Hình minh họa)

Món ngon chống ngán chào Tết

Thứ Sáu, ngày 15/02/2013 08:51 AM (GMT+7)

Những món ăn giàu dưỡng chất sau đây là một cách giải ngán tuyệt vời sau Tết cho bà bầu.

Hãy đến với chuyên mục Bà bầu của Eva để tìm hiểu những bí quyết sinh con theo ý muốn, cách ăn uống tốt nhất cho thai phụ, thời trang bà bầu quyến rũ hay 'chuyện ấy' an toàn cho mọi bà bầu.

 

1. Bò hầm nấm rơm

Nguyên liệu:

- 400 gr thịt bò, 200gr nấm rơm, 1 củ hành tây, 2 quả cà chua, 4 muỗng cà phê dầu olive, cần tây hoặc cần tây Đà Lạt, một nhúm lá thyme (xạ hương) khô hoặc tươi, 1 bát con nước, 3 nhánh tỏi, muối, tiêu.

Cách làm:

- Cà chua rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây lột vỏ, thái miếng rộng 2.5cm. Nấm rơm gọt bỏ phần chân, bổ đôi. Cần tây rửa sạh, cắt khúc. Thịt bò rửa sạch, thái viên. Ướp thịt với tỏi băm, muối, tiêu. Cho 2 thìa dầu olive vào nồi, cho cà chua vào xào, giảm lửa đun cho cà chua chín nhừ rồi dầm hoặc xay nhuyễn, lược bỏ vỏ.

- Lấy một nồi khác cho 2 muỗng cà phê dầu còn lại vào, khi dầu sôi, đổ thịt vào xào lửa vừa đến khi cạn gần hết nước, tiếp tục đổ nước vào. Đun sôi, nêm nếm lại gia vị. Đậy nắp, đun nhỏ lửa hầm đến khi thịt mềm.

- Khi thịt đã mềm, mở vung cho nấm vào đun khoảng 3 phút thì cho tiếp hành và cần tây, lá thyme vào đảo đều, đun thêm khoảng 2 phút là chín.

Món ngon chống ngán chào Tết - 1
Thịt bò rất bổ dưỡng cho bà bầu. (Hình minh họa)

2. Tôm bông sữa

Nguyên liệu:

- 400gr tôm sú, 1 quả dừa tươi, 100ml sữa tươi, 50 gr kem béo, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 40ml rượu, gừng, 100 gr nấm hải sản, 50gr mì Ý hay mì trứng, sả cây, tỏi, bột ngọt, muối, bột nêm, bột năng.

Cách làm:

- Chọn mua tôm tươi, rửa sạch, để ráo.

- Đun sôi khoảng 500ml nước. Nước sôi cho tôm vào luộc chín. Trong lúc luộc tôm, cho ít rượu, gừng thái sợi, sả cây đập dập vào để khử mùi. Nêm ít muối bột ngọt cho tôm thấm vị. Chần tôm chín khoảng 90% vớt tôm ra sả sơ qua nước lạnh cho tôm khỏi đen. Lột vỏ tôm, bỏ chỉ.

- Luộc mì khoảng 8 phút (mì Ý) với ít dầu ăn, muối, bột ngọt. Vớt mì ra trộn với ít dầu ăn cho khỏi dính với nhau.

- Hành tây, cà rốt, làm sạch, ép lấy nước.

- Phi hành, tỏi cho thơm. Cho nước dừa, sữa tươi, kem béo vào đảo đều. Cho nước ép cà rốt và hành tây vào. Thêm sả cây bào mỏng, rượu, gừng thái sợi cho thơm.

- Giảm 50% lửa, cho tôm vào xào khoảng 5 phút. Nêm nếm vừa ăn. Vớt tôm ra đĩa.

- Hòa bột năng với nước rồi cho vào phần đồ xào trên chảo. Nấu thêm vài phút cho nước dùng sệt lại. Rưới xốt lên tôm.

- Trang trí món ăn với cà chua xắt múi cau và mì.

3. Salad tôm và măng tây

Nguyên liệu:

- 300g măng tây, 1 nhánh cần tây, 1 thìa mùi tây băm nhỏ, 200g tôm nõn, tiêu, muối tỏi vừa ăn, 2 thìa mayonnaise, 1/3 thìa cà phê ớt bột, nước cốt chanh.

Món ngon chống ngán chào Tết - 2

Salad tôm măng tây dễ ăn giúp bà bầu không sợ ngán (Hình minh họa)

Cách làm:

- Măng tây, cần tây thái hạt lựu.

- Làm nóng dầu trên chảo, cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo cho tôm chín đỏ.

- Cho tất cả nguyên liệu đã chế biến sẵn vào một chiếc âu, trộn đều cùng mayonnaise, nêm lại cho vừa gia vị vừa ăn.

4. Bí đao cuốn hải sản

Nguyên liệu:

- 500gí đao, 180g tôm tươi, 25g chân giò hun khói, nấm hương, rau cần, cà rốt mỗi thứ 25g, nước bột lọc, muối, bột ngọt, đường trắng mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm:

- Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái to bản nhưng lát mỏng để có thể cuốn được các thứ còn lại.

- Tôm rửa sạch, nghiền nát. Cà rốt, rau cần rửa sạch thái sợi cùng chân giò hun khói.

- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho mềm rồi thái sợi.

- Đem bí đao vào trần qua nước sôi cho mềm và dẻo.

- Lần lượt cho tôm, cà rốt, rau cần, nấm hương vào luộc chín rồi vớt ra để chung trong một bát. Cho gia vị muối, bột ngọt, đường vào toàn bộ nguyên liệu (trừ bí đao), trộn đều rồi chia đều ra các lát bí đao rồi cuốn lại. Sau đó quét dầu ăn lên các miếng đã được cuốn này, cho vào nồi hấp chín, đem ra bày lên đĩa. Dùng nước bột lọc làm sánh nước luộc rau lại rồi rưới lên trên. 

Lưu ý: Chân giò hun khói có thể hấp trước khi thái. Trước khi hấp quét lên thịt chân giò hun khói một ít đường sẽ nhanh mềm và mùi vị sẽ thơm ngon hơn.

5. Bánh rau rán

Nguyên liệu:

- 5 nhánh hành khô, 3 nhánh tỏi, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng muối, 1/2 thìa cà phê đường, 150g bắp cải xắt nhỏ, 1 củ cà rốt nạo, 50g đỗ xắt nhỏ, 70g hành lá xắt nhỏ, 150g giá, 3 quả ớt xắt nhỏ, 2 quả trứng, 150g bột mỳ, 50g bột năng, 20g bột gạo, 1/2 hoặc 1 cốc nước, dầu ăn.

Cách làm:

- Giã hành khô, tỏi, hạt tiêu, muối và đường với nhau.

- Cho bắp cải, cà rốt, đỗ, hành lá, giá, ớt, trứng và hỗn hợp hành vào một chiếc bát lớn.

- Đổ tất cả các loại bột vào hỗn hợp rau.

- Thêm nước, trộn đều hỗn hợp rau và bột.

- Đổ dầu vào chảo, đun nóng, rán bánh.

- Dùng muỗng thủng vớt từng "chiếc bánh" rau.

6. Sườn sốt me chua

Nguyên liệu:

- 300gr sườn non, 2 muỗng cà phê bột mỳ, 3 muỗng cà phê bột năng hoặc bột ngô, Ít bột chiên xù, 1 muỗng cà phê xì dầu (nước tương), 1/4 củ hành tây nhỏ, 1 vắt me nhỏ dùng nấu canh chua hoặc dùng 1 - 2 trái me tươi nhỏ, đường, nước mắm ngon, ớt bột cay và hành tím, hành lá, xà lách, dưa leo ăn kèm.

Món ngon chống ngán chào Tết - 3

Vị chua chua ngọt ngọt giúp mẹ bầu có cảm giác ngon miệng (Hình minh họa)

Cách làm:

- Rửa sạch sườn non, chặt khúc nhỏ, ướp với ít nước mắm ngon, muối, đường trong khoảng 1 tiếng

- Cho sườn vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi hầm cho sườn mềm sau đó vớt ra để nguội, giữ lại nước luộc sườn

- Pha 2 muỗng cà phê bột năng với 2 muỗng cà phê bột mỳ với nhúm muối, đổ nước lạnh vào hỗn hợp bột, trộn đều thành hỗn hợp hơi sền sệt, không quá lỏng. Nếu lỏng bạn thêm ít bột mỳ.

- Bột chiên xù đổ ra đĩa.

- Nhúng từng miếng sườn non qua hỗn hợp bột mỳ lỏng. Sau đó lăn qua bột chiên xù.

- Làm nóng nhiều dầu ăn trong nồi chiên hoặc chảo sâu lòng, cho sườn vào chiên vàng. Sườn vàng đều vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu.

- Hành tây thái múi cau, hành tím xắt nhỏ. Me vắt đổ ít nước luộc thịt hay nước lạnh, tán nhuyễn cho me tan.

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím với ít dầu ăn. Đổ tiếp hành tây vào xào chín. Đổ nước me vào, dùng đũa đảo đều, thêm ớt; nếu hơi khô các mẹ thêm ít nước luộc sườn lúc trước.

- Nêm chút nước tương, đường, nước mắm, nêm hơi chua chua, ngọt ngọt, cay cay thì bạn thêm 1 muỗng cà phê bột năng cho hỗn hợp hơi sền sệt rồi tắt bếp, thả hành lá đã thái nhỏ vào, trộn đều.

- Đĩa lót rau xà lách, dưa leo thái thành từng miếng tròn xếp xung quanh, bày thịt sườn vào giữa, rưới nước sốt me lên trên bề mặt. Dùng nóng với cơm rất ngon.

7. Nấm nhồi thịt

Nguyên liệu:

- 15 cây nấm (tươi hoặc khô đều được), 300 g thịt heo, 2-3 thìa súp dầu hào (tùy độ mặn của dầu hào), 1 thìa súp xì dầu, 1 thìa cà phê bột ngô (bột năng), hành tươi, tiêu vừa đủ.

Cách làm:

- Băm hoặc xay nhuyễn thịt heo.

- Nấm khô nên cho vào ngâm nước nóng cho nấm nở và mềm. Rửa sạch, cắt chân nấm.

- Hành tươi cắt nhỏ.

- Trộn thịt băm với dầu hào, hành tươi, ½ thìa xì dầu và tiêu.

- Dùng hỗn hợp thịt này bọc các đầu nấm cho tròn đều.

- Cho nấm bọc thịt vào đĩa sâu lòng và hấp cách thủy cho chín - khoảng 15 phút. Sau đó chắt nước chảy ra từ nấm, trộn thêm 3-4 thìa nước lạnh, bột ngô và ½ thìa xì dầu. Cho hỗn hợp này lên bếp đun nhỏ lửa cho bột chín, tạo thành hỗn hợp sốt sệt sệt. Bày nấm ra đĩa và rưới hỗn hợp sốt này lên trên. Rắc thêm hành lá nếu thích.

8. Thịt bò cuốn luộc tương gừng

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt bò (diềm thăn hoặc bắp bò), 1 muỗng canh nước mắm ngon, 2 thìa café mỳ chính, 1 củ gừng, 2 muỗng canh tương bần, 500ml nước, 3-5 sợ lạt.

Món ngon chống ngán chào Tết - 4

Đây là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng và ngon miệng (Hình minh họa)

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, để ráo, cuộn tròn dọc thớ. Làm cách này khi thái sẽ được thớ ngang. Vừa cuộn vừa dùng lạt thít quanh nhiều vòng sao cho chặt tay.

- Gừng rửa sạch không cạo vỏ, giã nát, vắt bớt nước cay.

- Cho cuộn thịt vào ướp gừng, nước mắm, tương, mỳ chính trong khoảng 30 phút.

- Đổ nước vào xoong thịt đun nhỏ lửa đến khi thịt nhừ. Để thịt nhừ, các mẹ có thể dùng nồi áp suất cho nhanh.

- Thịt vớt ra để nguội cho vào hộp để tủ lạnh. Có thể ăn trong vòng 3-5 ngày Tết.

9. Bún tam tơ

Nguyên liệu:

- 50g chả lụa, 50g jambon, 1 quả trứng vịt, 100g rau cần tàu, 100g cà rốt sợi, 100g giá, 1 củ hành tây nhỏ, 100g bún gạo khô ngâm mềm, màu điều, muối, đường, dầu ăn.

Cách làm:

- Bún gạo khô ngâm nước cho mềm, vớt ra, để ráo. Chần qua nước sôi cho bún mềm, xóc với dầu ăn. Cần tàu bỏ lá, cắt khúc. Hành tây xắt mỏng.

- Xào hành tây, cho cà rốt, cần, giá, nêm chút muối xào lớn lửa cho chín tái. Cho bún vào trộn đều, nêm gia vị cho vừa ăn.

- Trứng vịt tráng mỏng, xắt sợi nhỏ. Jambon, chả lụa cũng xắt sợi nhỏ.

- Bún cho ra đĩa, trên mặt rắc trứng, chả lụa, jambon ở ba góc, trên cùng rắc ngò. Dọn ăn kèm nước mắm pha chua ngọt.

10. Mứt vỏ bưởi

Nguyên liệu:

- Vỏ của 2-3 quả bưởi, 1 viên phèn chua nhỏ, muối, đường.

Món ngon chống ngán chào Tết - 5

Mứt vỏ bưởi không hề đắng mà lại rất ngon (Hình minh họa)

Cách làm:

- Vỏ bưởi rửa sạch, cắt sợi hay bảng to tùy theo sở thích của mỗi người.

- Cho vỏ bưởi vào âu nước muối được pha thật mặn, ngâm khoảng 4-5 tiếng.

- Sau đó xả lại nhiều lần nước để không còn mặn.

- Đun nồi nước sôi cho thêm viên phèn chua vào đun cùng đến khi phèn chua tan thì cho vỏ bưởi vào, đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật ráo.

- Các mẹ ăn thử nếu phần vỏ còn vị đắng nhiều thì đun nồi nước muối loãng cho vỏ bưởi vào đun khoảng 10 phút, vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch. Đến khi thấy vỏ chỉ còn vị cay nhẹ thì vớt ra rổ, vắt ráo.

- Bưởi sau khi vắt ráo, đem cân được 700g vỏ bưởi thì cho thêm 400g đường vào, trộn đều để khoảng từ 5-6 tiếng.

- Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp sên lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

- Để nguội xếp ra vỉ khoảng 1 ngày, sau đó cất vào lọ dùng dần.

11. Gỏi bưởi

Nguyên liệu:

- Một quả bưởi long, 200g tôm sú, 50g tôm kh, một ít rau răm, một trái ớt sừng, 3 trái ớt hiểm, nước mắm ngon, một muỗng súp,2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê tiêu.

Cách làm:

- Bưởi long cắt mặt, lấy phần ruột để nguyên vỏ làm đồ đựng gỏi.

- Tách múi bưởi tơi ra.

- Tôm sú luộc, lột vỏ.

- Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 15 phút, vớt để ráo, giã nhỏ, rang trên chảo cho vàng.

- Rau răm cắt nhỏ, ớt sừng cắt sợi. Trộn bưởi và các nguyên liệu trên cho đều. Đánh nước mắm và đường cho tan đều, cho tiêu vào. Rưới nước mắm đường, tiêu vào gỏi. Cho gỏi vào vỏ bưởi đã chuẩn bị sẵn, trang trí ít rau răm và ớt hiểm trên mặt.

12. Trứng nhồi tôm, thịt

Món ngon chống ngán chào Tết - 6

Trứng nhồi tôm thịt giúp bà bầu hết ngán khi ăn trứng (Hình minh họa)

Nguyên liệu:

- 4 quả trứng gà, 50g tôm, 50g thịt nạc vai xay, nấm hương, nước sốt cà chua, rau mùi, bột mì, gia vị.

Cách làm: 

- Trứng luộc chín, để nguội và cắt đôi. Lòng trắng trứng để làm vỏ, lòng đỏ dầm nát để riêng.

- Tôm bóc vỏ và băm nhuyễn. Nấm hương ngâm nước ấm và thái nhỏ.

- Trộn đều hỗn hợp tôm, thịt nạc vai, nấm hương cùng một chút gia vị. Chia hỗn hợp thành những phần nhỏ và vo thành viên.

- Nhồi từng viên vào nửa lòng trắng trứng sao cho thật khít.

- Pha một chút bột mì với nước hơi sền sệt. Nhúng từng viên trứng đúc nhân thịt và tôm vào bột mì.

- Đun nóng dầu ăn trong chảo, thả từng viên trứng vào và chiên vàng hai  mặt. Các mẹ cần chú ý đun lửa nhỏ để hỗn hợp bên trong lòng trắng trứng chín kỹ.

- Khi trứng chín, bày ra đĩa cùng rau sống, rau mùi. Cho một chút nước sốt cà chua và rắc thêm lòng đỏ trứng gà lên trên mặt các viên.

Với món ăn này, các mẹ nên ăn lúc nóng. Vị ngọt của thịt và tôm được hòa quyện trong lòng đỏ trứng đã rán vàng. Thêm vị chua ngọt của nước sốt khiến món ăn đa vị, không bị khô và ngấy do chiên.

Lan Anh (Tổng hợp)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

Thông tin doanh nghiệp
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa Chăm sóc da bé đúng cách khi giao mùa
Thời điểm giao mùa hanh khô là lúc làn da mỏng manh của bé...
Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới 50% Ưu đãi mua sắm dịp 20/10, tiết kiệm tới...
Deca.vn tặng coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào ngược Bé ngủ ngon nhờ gối hỗ trợ chống trào...
Loại gối này hỗ trợ chống trào ngược sau khi ăn, giúp tăng...
Nhiệt kế điện tử - tiện ích gấp đôi khi bé sốt Nhiệt kế điện tử - tiện ích gấp đôi khi...
Nhiệt kế điện tử cho kết quả chỉnh xác hơn nhiệt kế truyền...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Món ngon chống ngán chào Tết


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi 2014, sieu mau ha anh, chung ket nhan to bi anngày phụ nữ Việt Nam
X
CNT2T3T4T5T6T7