Mùa hè, mẹ bầu nên ăn gì?
Thực phẩm màu đen tốt cho bà bầu mùa hè. (ảnh minh họa)

Mùa hè, mẹ bầu nên ăn gì?

Thứ Bảy, ngày 19/05/2012 05:00 AM (GMT+7)

Các chuyên gia đã khuyên mẹ bầu nên ăn thực phẩm đen vào mùa hè. Lý do vì sao bạn biết không? Bài dưới đây sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Một số loại thực phẩm màu đen đóng vai trò cực kì quan trọng cho chế độ dinh dưỡng hợp lý, có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Gần đây, các nước phương Tây rộ lên xu hướng ăn các loại thực phẩm đen như gạo đen, đậu đen... Những thực phẩm này được đưa vào thực đơn thường xuyên của các nhà hàng cũng như trong các bữa ăn thường nhật của gia đình bởi thực phẩm đen còn là những vị thuốc quý cho cơ thể.

Mùa hè, thời tiết nóng dần lên, mọi thứ bắt đầu phục hồi sau mùa đông và xuân lạnh giá. Bà mẹ mang thai cần được nghỉ ngơi, chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục để duy trì thể trạng tốt. Các chuyên gia đã khuyến báo các thai phụ nên ăn thực phẩm đen vào mùa này. Lý do vì sao bạn biết không? Bài dưới đây sẽ mang đến câu trả lời dành cho bạn.

Rong biển

Rong biển giàu iốt, alginate, calcium, mannitol, vitamin B, chất xơ thô và các thành phần khác có thể làm giảm cholesterol, làm mềm mạch máu, phòng chống bệnh cổ dày và kiểm soát thiếu hụt iốt.

Mùa hè, mẹ bầu nên ăn gì? - 1
Gạo đen cực kì tốt cho sức khỏe. (ảnh minh họa)

Gạo cẩm

Chúng ta vẫn thường ăn gạo trắng mà không để ý rằng gạo đen cũng cực kì tốt cho sức khỏe. Gạo cẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao gấp rưỡi loại gạo trắng mà chúng ta thường sử dụng. Màu sắc của gạo cẩm khác biệt là do lớp vỏ bên ngoài có chứa sắc tố chống lão hoá. Màu của gạo càng đậm, công hiệu của lớp sắc tố chống lão hoá càng mạnh. Gạo cẩm cũng có một số tác dụng nhất định trong việc bổ máu, giảm đau, chữa vết thương… Sản phụ ăn gạo cẩm cũng giúp cơ thể chóng hồi phục.

Nếu 100g gạo trắng có 6-8g chất dinh dưỡng thì ở 100g gạo cẩm con số này là 11,3g. Hàm lượng acid-amin cũng rất cao, bao gồm tám loại gấp 3 lần gạo trắng thông thường. Gạo cẩm giàu protein, 17 axit amin, trong đó lượng lysine và arginine, cao gấp ba lần, hàm lượng sắt gấp sáu lần so với gạo trắng bình thường. Theo y học Trung Quốc thì khai vị bằng gạo cẩm rất tốt cho lá lách, gan, thị lực, máu và các hiệu ứng khác. Ăn cháo gạo đen là tốt hơn nhưng bạn cũng có thể hấp để ăn.

Ngoài ra gạo cẩm còn có rất nhiều loại vitamin, kẽm, sắt, mo-líp-đen, sê-len và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết khác. Gạo cẩm giúp tráng dương, ích gan, tốt cho dạ dày, giúp máu huyết lưu thông, sáng mắt, rất tốt cho cơ thể.

Vừng đen
 
Vừng đen chứa hàm lượng licethin, vitamin E, canxi, protein, sắt... phong phú. Đặc biệt hàm lượng vitamin E trong vừng đen rất cao, không chỉ giúp ngăn ngừa quá trình oxy hoá chất béo gây hại cho cơ thể, mà còn có tác dụng chống lão hoá, phòng ngừa xơ cứng động mạch. Theo Y học Trung quốc thì thực phẩm này rất bổ cho thận và máu. Có thể làm chè vừng đen, hoặc ăn bột vừng đen, bột hồ đào cùng sữa tươi hoặc sữa đậu nành.
 
Đậu đen
 
Đậu đen có chứa albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin... Đậu đen có vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể, làm đẹp nhan sắc...

Mùa hè, mẹ bầu nên ăn gì? - 2
Đậu đen có chứa albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid,
muối khoáng rất tốt cho sức khỏe. (ảnh minh họa)

Đậu đen cũng là thực phẩm chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein giúp thỏa mãn cơn đói, tăng cường năng lượng cho cơ thể mà vẫn có dáng chuẩn. Folate và vitamin B là hai loại vitamin, khoáng chất bổ dưỡng rất tốt cho thai phụ vì nó củng cố sự phát triển của bộ não trẻ và dây thần kinh xương sống, chúng có hàm lượng lớn trong đỗ đen.

Phụ nữ sau khi sinh nên dùng đậu đen hầm với gà ác là món ăn bổ huyết. Những người thận yếu, đau mỏi, tóc rụng, xuất tinh sớm, di mộng tinh, trí nhớ giảm, khó ngủ... nên ăn đậu đen ninh với chân gà. Suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể... có thể dùng đậu đen và vừng sao thơm, tán bột, thêm chút đường.

Đậu lăng đen

Đậu lăng là loại thực phẩm giàu protein, chất xơ hòa tan và chất sắt (gấp đôi so với các loại đậu khác). Cũng so với các loại cây họ đậu khác, đậu lăng chứa lượng vitamin B và kẽm nhiều nhất.
 
Đây là những chất rất quan trọng đối với phụ nữ ở tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang bầu mà thiếu kẽm sẽ tăng nguy cơ sinh non. Có nghiên cứu còn tìm thấy sắc tố trong đậu lăng đen giống như một antioxidant có tác dụng chống lại ung thư, bệnh tim và sự lão hóa.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ đen không chỉ là thực phẩm phòng ung thư rất tốt, mà còn có thể giúp bài trừ các chất thải trong máu và các chất gây ung thư trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, mộc nhĩ đen cũng có tác dụng điều hòa lượng đường máu, giảm nồng độ cholesterol. Ăn mộc nhĩ đen mang lại cảm giác no nhanh, giúp khống chế trọng lượng cơ thể, duy trì vóc dáng. Ăn thường xuyên còn có tác dụng tiêu trừ vết thâm nám trên mặt. Có thể dùng mộc nhĩ đen làm món ăn như mộc nhĩ xào thịt…

(Theo TTVN)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Mùa hè, mẹ bầu nên ăn gì?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7