Những thay đổi bất ngờ trong não khi mẹ mang thai

Không chỉ thay đổi vể ngoại hình, não của phụ nữ cũng có rất nhiều khác biệt trong thời gian mang bầu.

Cùng khám phá những thay đổi về cảm xúc, suy nghĩ ở não mà một em bé mang đến cho mẹ bầu:

Não thu nhỏ

Theo nghiên cứu, trên thực tế, não của một phụ nữ mang thai khỏe mạnh sẽ co lại đến 6%. Các chuyên gia cho biết trong khi mang thai, não bộ duy trì hơn 15 đến 40 lần progesterone và estrogen so với bình thường.

Các kích thích tố này ảnh hưởng đến tất cả các loại tế bào thần kinh trong não và ảnh hưởng đến mạch làm não co lại. Khi mẹ sinh xong, cơ thể sản sinh một lượng lớn oxytocin để làm tử cung co lại và kích thích tiết ra sữa, bộ não sẽ trở lại bình thường sau 6 tháng đầu sinh con.

Suy nghĩ được nhiều việc cùng lúc

Khi mang thai, những hoạt động của vỏ não trước trán sẽ tăng lên, phần não này chịu trách nhiệm về việc cùng thực hiện nhiều việc hơn một lúc. Nó lý giải cho việc, bà bầu có thể làm việc này cùng việc nọ. Có những người phụ nữ, thời điểm này họ còn thực hiện nhiều việc cùng lúc tốt hơn đàn ông.

 nhung thay doi bat ngo trong nao khi me mang thai - 1

Không chỉ thay đổi vể ngoại hình, não của phụ nữ cũng có rất nhiều khác biệt trong thời gian mang bầu. (ảnh minh họa)

Dễ xúc động

Oxytocin, loại hoocmon tình yêu, vốn tọa lạc ở nhiều phần của bộ não, sẽ được sản xuất nhiều hơn lúc bạn mang bầu làm cho tâm hồn của những người phụ nữ dễ xúc cảm và tin vào tình yêu hơn.

Thông minh hơn

Trong khi một số phụ nữ phàn nàn rằng họ hay quên hơn khi mang thai thì không ít người lại có khả năng xử lý thông tin nhanh nhẹn hơn lúc chưa mang bầu. Một nghiên cứu cho thấy, cấu trúc trong não thay đổi và tăng khả năng xử lý vấn đề kể từ khi phụ nữ có em bé trong bụng.

Dễ tực giận

Phản ứng này có thể liên quan đến việc cơ chế ức chế miễn dịch trong những tháng đầu mang thai. Hơn nữa, sự thay đổi hormone xảy ra xuyên suốt thai kỳ của phụ nữ và chúng là nguyên nhân gây nên những đợt cảm xúc thất thường, bao gồm cả những cơn giận không kiềm chế được.

Theo Thảo Nguyên (Theo Readersdigest) (Khám Phá)
Bà bầu - Hình ảnh “bố mẹ ôm con sắp qua đời” lay động cộng đồng

Hình ảnh “bố mẹ ôm con sắp qua đời” lay động cộng đồng

Câu chuyện thương tâm cùng hình ảnh chụp bên con sắp qua đời ngay sau sinh của cặp vợ chồng người Úc khiến nhiều người rơi nước...
Bà bầu - Một năm sống trong nước mắt của mẹ sinh con nặng 1,5kg

Một năm sống trong nước mắt của mẹ sinh con nặng 1,5kg

"Một năm về trước, mẹ khóc vì thương con chào đời chỉ nặng 1,5kg, khóc khi nhìn thấy con ngày ngày phải gắn với bình oxy, với máy...
Bà bầu - Nữ DV "Hương ga" kể chuyện cân vượt mốc 125kg khi đi đẻ

Nữ DV "Hương ga" kể chuyện cân vượt mốc 125kg khi đi đẻ

Tuyền Mập cho biết, cô đã từng rất đau khổ khi bản thân "vạm vỡ" mà sau sinh không đủ sữa mẹ nuôi con.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7