Phân bổ cân nặng trong chiếc bụng bầu

Cân nặng mẹ đạt được khi mang bầu không chỉ rơi vào hết thai nhi mà còn có phần của nước ối, nhau thai và nhiều yếu tố khác.

Căn nặng trong thai kỳ là vấn đề được hầu hết các mẹ bầu quan tâm. Hầu hết các mẹ đều muốn tăng cân nhiều để đảm bảo rằng con có đủ chất phát triển. Người tăng cân ít thì lo lắng vì sợ con sẽ không lớn lên được. Tuy nhiên, các chuyên gia khoa sản khuyên chị em không nên lo lắng quá nhiều về vấn đề này. Việc tăng cân khi mang thai là cần thiết nhưng không nên tăng quá nhiều bởi như thế sẽ làm tăng những nguy cơ xấu với mẹ bầu và thai nhi.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ chỉ cần tăng 2kg. Đến quý 2 và quý 3, mỗi tháng tăng đều 1,5kg là đủ. Như thế 9 tháng bầu bí, mẹ tăng khoảng 11-14kg là đẹp nhất. Tuy nhiên số cân nặng tăng lên này không dồn hết vào thai nhi mà được phân bổ cho rất nhiều cơ quan khác trong bụng bầu. Hãy khám phá xem số cân nặng này nằm ở đâu nhé!

Thai nhi: 3-4 kg

Sự phát triển của thai nhi trong bụng bầu vô cùng huyền diệu. Từ một phôi thai nhỏ như hạt mầm bé xíu, sẽ phát triển thành một em bé có cân nặng từ 3-4 kg lúc chào đời. Hầu hết các chất dinh dưỡng mẹ hấp thụ được trong thời gian mang thai đều được truyền cho bé.

 phan bo can nang trong chiec bung bau - 1

Thai nhi thông thường chiếm 3-4kg trong bụng bầu. (ảnh minh họa)

Nhau thai: 0,5kg

Sự tồn tại của nhau thai là để trao đổi chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi và là một bức tường chắn để bảo vệ thai nhi trong tử cung mẹ. Nhau thai sẽ theo em bé ra ngoài sau khi bé chào đời.

Nước ối: 1kg

Nước ối là thành phần không thể thiếu trong bụng bầu. Nước ối có chứa 98% là nước, ngoài ra còn có lượng nhỏ muối vô cơ và các kích thích tốt hữu cơ. Trọng lượng nước ối thường tăng lên theo số tuần của thai kỳ. Ngoài ra, trọng lượng này cũng thay đổi tùy theo thể trạng, tình hình sức khỏe, bệnh tật của mẹ bầu.

Các bộ phận khác

Ngoài bụng bầu, cân nặng mẹ tăng lên khi mang thai còn phân bổ đều trên cơ thể. Khi mẹ ăn uống nhiều hơn trong thai kỳ, đương nhiên cơ thể cũng mập hơn. Và nếu sau sinh, mẹ có chế độ ăn uống, tập luyện thể thao, cho con bú đều đặn… thì cân nặng sẽ sớm trở về như ngày chưa bầu bí.

Theo Diệp Hạ (IF) (Theo Khám phá)
Bà bầu - Xúc động mẹ ôm bụng bầu sang Malaysia cứu con

Xúc động mẹ ôm bụng bầu sang Malaysia cứu con

Khi nghe bác sỹ nói hai đứa trẻ trong bụng sẽ chết bất cứ lúc nào mà y học Việt Nam chưa chữa được, chị Dung quyết tâm dù mất cả...
Bà bầu - Mẹ vất vả nằm viện từ 14 tuần để giữ con

Mẹ vất vả nằm viện từ 14 tuần để giữ con

Có tiền sử dọa sinh non, nên lần thứ 2 mang thai được 14 tuần là chị Vân (Ứng Hòa, Hà Nội) phải nhập viện đến...
Bà bầu - Mẹ Hàn rỉ tai chiêu đẻ con da trắng hồng

Mẹ Hàn rỉ tai chiêu đẻ con da trắng hồng

Muốn đẻ con vừa giỏi vừa đẹp, các mẹ Hàn Quốc thường không “yêu” khi chồng say rượu, ăn cam quýt và tránh ăn da gà trong thai kỳ.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7