'Phát phì' vì món ăn ngày Tết

Ngày 29/01/2014 15:00 PM (GMT+7)

Những món ăn dưới đây sẽ khiến mẹ bầu tăng cân chóng mặt, vì vậy chị em nên ăn uống vừa phải.

Các mẹ đều biết rằng việc tăng cân quá nhanh trong thai kỳ rất nguy hiểm cho mẹ bầu và đặc biệt là thai nhi. Với người mẹ, tăng cân quá nhiều sẽ khiến thai nhi thường có xu hướng to hơn, vì vậy chị em sẽ bị mệt mỏi, cổ tử cung giãn rộng và chèn vào cơ hoành gây khó thở, chèn vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân. Ngoài ra, mẹ to – con to cũng sẽ bị đe dọa bởi căn bệnh tiểu đường.

Không chỉ có thế, việc sinh con to cũng khiến mẹ mất sức nhiều hơn, tổn thương phần mềm như rách âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, mất nhiều máu. Với các mẹ bầu quá cân, mẹ khó lấy lại được vóc dáng sau sinh. Chưa kể, mẹ cũng có thể bị các bệnh như tim mạch, tiểu đường.

Còn với thai nhi cũng đối mặt với không ít nguy cơ. Theo các chuyên gia, thai nhi to cũng dễ bị phì các cơ quan trong cơ thể, điển hình nhất là những bất thường ở buồng tim, dẫn đển xác suất tử vong cao khi ở trong bụng mẹ.

Thai nhi quá to cũng là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ các mẹ chọn đẻ mổ không ngừng tăng. Khi thai nhi quá to, quá trình chuyển dạ ở mẹ gặp nhiều khó khăn do đầu thai nhi to, không lọt xuống thấp, gây rối loạn cơn gò. Mẹ bầu cũng dễ bị vỡ tử cung. Ngay cả khi đầu thai nhi đã lọt thấp xuống, quá trình sinh nở vẫn diễn ra chậm, đầu dễ bị chèn ép vào khung chậu, xương vai mắc kẹt ở khoang chậu mẹ. Nếu xử lý không kịp thời, có thể con sẽ bị ngạt, dễ gây tử vong..

Các bác sĩ sản khoa cũng khuyến cáo, những bé sinh nặng cân, sau khi sinh thường dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt những nguy hiểm như hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy hệ tuần hoàn. Nếu nguy hiểm hơn bé có thể bị xuất huyết não dẫn đến bại nạo. Các bé sơ sinh thừa cần đều có nguy cơ bị bệnh tiểu đường nhiều hơn các bé khác.  Chưa kể ở thế sinh khó, các bé cũng bị chấn thương như gãy tay, gãy xương đòn.

Phát phì vì món ăn ngày Tết - 1
Tăng cân quá nhanh trong thai kỳ rất nguy hiểm. (ảnh minh họa)

Vì vậy việc tăng cân đúng chuẩn khi mang thai là rất cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi vì cái miệng cứ thèm ăn mà "làm tội" đến cái thân đấy các mẹ bầu ạ. Chị em cần lưu ý rằng trong dịp Tết này, có rất nhiều đồ ăn ngon có thể "lấp mắt" chị em, khiến các mẹ ăn uống không kiểm soát và đương nhiên việc này sẽ khiến chị em tăng cân quá nhanh và nhiều.

Để không rơi vào tình trạng trên, mẹ bầu nên lưu ý khi ăn những thực phẩm dưới đây và cố gắng ăn ở mức độ vừa phải nhé!

1. Bánh chưng

Một món ăn truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Nhiều du khách và bạn bè các nước ví von bánh chưng là hình ảnh tượng trưng cho Tết Việt, thiếu bánh chưng trong mâm cỗ thì ngày Tết xem như chưa trọn vẹn. Vì lẽ này mà dịp Tết đến, nhà nhà thi nhau gói hoặc mua bánh chưng gói sẵn để dùng trong những ngày Tết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trung bình một cái bánh chưng cỡ lớn chứa hơn 1600 calories, một con số quá lớn cho một bữa ăn trong ngày. Để dung hòa giữa việc giữ gìn không khí Tết cũng như tránh tăng cân, chị em bầu bí nên chọn các loại bánh chưng nhỏ, ít mỡ và không ăn quá 100g bánh chưng cho mỗi bữa ăn.

2. Thịt kho

Thịt kho nước dừa là nét văn hóa đặc trưng của người miền Nam trong dịp Tết. Theo truyền thống, các chị em sẽ ngừng việc bếp núc trong ba ngày tết và dùng thức ăn đã chuẩn bị sẵn từ trước, và thịt kho nước dừa là món ăn quen thuộc thường được nhiều người chuẩn bị. Món ăn này thường bao gồm thịt, trứng nên lượng calories cho mỗi phần ăn rất lớn. Theo tính toán của các chuyên gia, cứ mỗi phần thịt kho nước dừa khoảng 150g sẽ cung cấp khoảng 220 calories cho cơ thể, chưa kể lượng calories từ cơm trắng ăn kèm. Vì vậy, nếu muốn giữ cân trong ngày Tết, mẹ bầu nên hạn chế việc dùng món ăn này.

3. Giò thủ

Điểm lại các món ăn truyền thống ngày Tết, chúng ta thấy đa số các món đều có thành phần thịt mỡ nhiều, giò thủ cũng không phải là món ăn ngoại lệ. Với thành phần hoàn toàn từ thịt mỡ,đặc biệt là thịt đầu nên mỗi phần giò thủ 100g chứa một lượng calories lên tới hơn 500. Nếu mẹ bầu ăn giò thủ hàng ngày trong 1 tuần nghỉ Tết kèm với các món ăn chính khác, trung bình sau khi nghỉ Tết chị em có nguy cơ tăng khoảng 1-1.5kg, chưa kể calo thừa từ các món ăn khác.

Phát phì vì món ăn ngày Tết - 2
Nếu mẹ bầu ăn giò thủ hàng ngày trong 1 tuần nghỉ Tết kèm với các món ăn chính khác, trung bình sau khi nghỉ Tết chị em có nguy cơ tăng khoảng 1-1.5kg

4. Các loại mứt Tết

Cho dù có nguồn gốc hoa quả nhưng đáng lưu ý là các loại mứt tết đều đã qua các công đoạn chế biến làm hoa quả thay đổi giá trị dinh dưỡng rất nhiều. Ví dụ như chanh, tắt, me, cà chua khi chưa chế biến được xem như những món thúc đẩy sự giảm cân nhưng khi làm mứt, một lượng đường rất lớn đã được bổ sung vào các loại hoa quả này. Chính vì vậy các món mứt ngày Tết luôn có lượng calories rất cao do chứa nhiều đường.

5. Nước ngọt

Thật ra không chỉ nước ngọt mà bia hay các loại thức uống đóng lon hấp dẫn mà cả gia đình bạn dùng trong dịp Tết đều tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Phải kể đến đầu tiên là lượng đường trong các sản phẩm này khiến bạn tăng cân nhanh chóng mà lại mau thấy đói. Ngoài ra, các hóa chất dùng để bảo quản sản phẩm có trong các loại nước đóng lon cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như béo phì, tiểu đường…Hãy cắt giảm những loại thực phẩm này chính là cách hạn chế tăng cân hiệu quả nhất.

6. Bánh Tét

Miền Bắc quen thuộc với bánh chưng, miền Nam lại có thêm một món bánh tét để đón Tết. Cũng làm từ nếp dẻo, được gói lá, có nhân thịt, đậu gần như bánh chưng nên không lạ gì khi bánh tét cũng nằm trong danh sách các món ăn có nguy cơ gây tăng cân trong mùa tết. Trung bình 50g bánh tét chứa từ 150-160 calories.

Minh Phương (Tổng Hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan