Rặn đẻ cũng lắm gian nan
Khi rặn đẻ cần bình tĩnh làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ. (ảnh minh họa)

Rặn đẻ cũng lắm gian nan

Thứ Ba, ngày 04/09/2012 10:55 AM (GMT+7)

Chỉ những người đã trực tiếp trải qua ca sinh nở mới hiểu rặn đẻ khó như thế nào.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Theo các bác sĩ khoa sản, hầu hết chị em đi sinh nở đặc biệt những người mang thai lần đầu đều không biết rặn đẻ. Tâm lý chủ quan cộng với việc sợ đau khiến chị em không phối hợp nhịp nhàng được với bác sĩ gây ra tình trạng không thể rặn đẻ hoặc rặn đẻ không đúng cách. Điều này khiến cho ca sinh nở trở lên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Khổ vì không biết rặn đẻ

Nhớ lại cảnh sinh cu Bi cách đây 1 năm, chị Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) cười lớn kể với chúng tôi: “Đã một năm rồi mà tôi không bao giờ quên được cảnh đi đẻ và có lẽ cả cuộc đời này sẽ không quên được. Lúc tử cung của tôi đã mở gần hết và đã bị bác sĩ rạch một vài đường cơ bản rồi đấy, bác sĩ bảo chuẩn bị rặn đẻ nhé. Nhưng khi đó tôi đã gần như kiệt sức nên chả quan tâm bác sĩ nói gì”.

Chị kể rằng chị đau đẻ từ 3 giờ sáng để 4 giờ chiều tử cung mới mở được 4 phân. Đợi thêm đến tận 8 giờ tối mới bắt đầu lên bàn đẻ, mà trong suốt thời gian đau đớn ấy lại bị cách ly với gia đình, chẳng có cái gì cho vào bụng thế là đến lúc lên bàn đẻ, đã đau đẻ vã mồ hôi bụng lại đói cồn cào, hỏi lấy đâu sức mà rặn đẻ.

Rặn đẻ cũng lắm gian nan - 1
Không phải mẹ bầu nào cũng biết cách rặn đẻ. (ảnh minh họa)

“Bác sĩ hô bắt đầu rặn, tôi cũng rặn nhưng hình như cơn rặn của tôi không sâu hay sao ấy mà bác sĩ cứ quát ầm ầm bảo rặn mà sao cứ thở thế. Mà bác sĩ càng nói nhiều, tôi càng cuống thành thử ra rặn hay thở chẳng thể phân biệt được. Tôi bảo bác sĩ: “Cháu không biết rặn đâu, bác sĩ cho cháu đi mổ đi”. Có lẽ thấy tôi mệt và cuống quá, bác sĩ trấn an rằng hầu hết mọi người đều không biết rặn đẻ, bác còn bảo tôi chỉ cần làm theo những hướng dẫn của bác là ổn. Tôi dần lấy lại được bình tĩnh và bắt đầu làm theo hướng dẫn của ekip. Cũng may Bi ngoan, sau khoảng 10 phút thì chào đời. Sinh xong, bác sĩ chốt lại một câu là không biết rặn đẻ, lần sau có sinh thì học rặn đẻ trước đi nhé. Tôi cứ nhớ mãi câu nói của bác sĩ, có lẽ sẽ phải đi học rặn đẻ trước khi quyết định có tập 2 mất.”

Chung hoàn cảnh với chị Hoa, chị Ly kể: “Tớ cũng là một trong những thành phần không biết rặn đẻ đây. Hồi mang bầu, có mấy lớp học tiền sản miễn phí mời mà một phần vì bận việc, một phần vì chủ quan nên chẳng tham gia, đến lúc lên bàn đẻ mới thấy hối hận. Lúc lên bàn đẻ, mình chả biết rặn thế nào mà cứ há hốc mồm, liên tục gào thét khiến mất hết cả sức. Hậu quả là con ở trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợ tóc vì sắp bị ngạt. Trước khi mẹ ngất đi chỉ nghe thấy bác sĩ hô y tá lấy forcep. Ơn trời, mẹ tròn con vuông, mặc dù mẹ đau ghê gớm do rạch quá nhiều vì forcep, còn con thì đầu dài ngoằng và có sẹo trên trán.”

Quên rặn đẻ là chuyện thường

Không chủ quan như chị Hoa và chị Ly, ngay từ hồi mang bầu tháng thứ 6, Liên đã lên kế hoạch để hai vợ chồng cùng tham gia lớp học tiền sản ở Bệnh viện Phụ sản. Cứ cuối tuần, hai vợ chồng lại chở nhau đi. Ở lớp học này, anh chị không chỉ học được nhiều kinh nghiệm về chăm sóc thai kỳ, ăn uống thế nào tốt cho thai nhi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh và quan trọng nhất là cách rặn đẻ, Chị bải: “Ở cơ quan ai cũng kêu đi đẻ mà chẳng biết rặn đẻ thế nào nên tôi quyết tâm học bằng được”. Trong suốt quá trình học, chị luôn chăm chú nghe các chuyên gia hướng dẫn và hỏi ngay khi có thắc mắc. Chẳng thế mà sau khi khóa học kết thúc chị đã chắc mầm kiến thức rặn đẻ trong tay.

Rặn đẻ cũng lắm gian nan - 2
Khi rặn đẻ cần bình tĩnh làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ. (ảnh minh họa)

Chị kể khi lên bàn đẻ mình tự tin với kiến thức trong đầu lắm thế nhưng thực tế không hẳn như mình tưởng. Khi những cơn đau trở lên dữ dội chị bắt đầu không kiểm soát nổi hành động của mình nữa. “Lúc đó bác sĩ hô rặn đẻ nhưng tôi chả biết phải rặn thế nào. Mà hình như vào hoàn cảnh đó, mẹ nào cũng vậy thì lý thuyết đã được học là sẽ rặn theo may đo con co tử cung trước mặt và theo lời bác sĩ ấy thế nhưng đau quá, chả còn nhìn thấy gì, nghe thấy gì nữa”.

Oái oăm nhất là khi đầu của em bé đã ra đến ngoài mà chị không thể rặn đẻ được nữa nên không thể đẩy được bé ra, cuối cùng các bác sĩ phải lấy tay để ấn bụng chị. Cũng may là em bé chào đời an toàn nhưng cả ekip hôm đó được một phen hú vía vì những tưởng chị sẽ rặn đẻ “ngon lành” lắm. “Tin nhắn đầu tiên nhắn tôi gửi cho chồng khi tỉnh dậy là: Em vẫn không biết rặn đẻ - Chắc là chồng tôi buồn cười lắm vì bao ngày mất công chở tôi đi học “đẻ”” – chị cười nói.

Mời các mẹ bầu cùng tham khảo bài viết : "Hướng dẫn mẹ bầu cách rặn đẻ" vào 10h00 ngày 5/9/2012 trên chuyên mục Bà bầu của Eva.vn - website hàng đầu cho phụ nữ.

 

Nguyên Thảo (Tổng hợp từ WTT)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Rặn đẻ cũng lắm gian nan

(6 bình luận)
Xem bình luận
Tom´s Mommy: .......tóm lại là đau tưởng chết rồi
0    0
Mình sinh thường.Chả biết các mẹ thế nào chứ cái lúc mà bé sắp ra thì mình cảm tưởng như chết đi sống lại vây.Bs bảo rặn nhưng lúc đó ko cảm giác đc gì khác là đau đớn hix.Bé Tom đã đc sinh ra như vậy đấy
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
mẹ Bin: quên
0    0
lúc mình sinh Bin mình cũng không rặn đẻ được . bác sĩ bảo rặn xuống bụng mà mình thì cứ rặn hết lên mặt làm ko thở được. khó quá, lúc chưa sinh nghĩ đơn giản là chỉ cần cố rặn mạnh là ra. ai ngờ khó lắm. may mà mẹ tròn con vuông
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
haiyen: rặn
0    0
he.bác bên cạnh nhà mình kể ngày trước vợ bác ý đẻ thằng út, ba lần rặn đẻ là ba lần bác ý bị gọi vào đổ phân của vợ
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Mẹ Thóc: Mình cùng hoàn cảnh
0    0
Mình cũng chẳng biết rặn đẻ gì cả. vào phòng sinh cứ làm theo lời bác sĩ hướng dẫn. Cũng may con ra đời dễ dàng.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Mai: Quên là đúng
0    0
Lúc đó đau bỏ xử làm sao nhớ được lý thuyết thế nào. Mình cũng đã học tiền sản tử tế đây. Ấy mà vào phòng sinh đau quá chả có sức mà rặn.
Bình luận có 1 phản hồi Trả lời
Thông tin doanh nghiệp
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Rặn đẻ cũng lắm gian nan


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7