Sau sinh kiêng gió, nước – cổ hủ!

Sự kiện: Kiêng sau sinh

Đâu phải cứ kiêng gió, kiêng nước… trong những ngày ở cữ là sau này chị em đều khỏe mạnh.

Đọc xong tâm sự của mẹ mẹ Chíp “Lãnh đủ” vì không kiêng cữ sau sinh mình thấy nực cười quá. Mình viết ra đây vài dòng để chia sẻ với mẹ nó cũng như các mẹ đã từng trải qua ca sinh nở hoặc sắp đón con yêu để có nhận thức đúng đắn về việc ở cữ. Nói thật là chuyện đau yếu ở phụ nữ ngoài 35 tuổi là không thể tránh khỏi. Đó cũng là do cơ địa của từng người chứ không hẳn do không được kiêng cữ sau sinh nở đâu mẹ Chíp nhé.

Theo mình thấy các cụ nhà ta kiêng cữ cẩn thận như thế là vì ngày xưa cơ sở vật chất thiếu thốn. Các bà, các mẹ đâu có phòng vệ sinh kín gió mà hầu như phòng tắm được che chắn bởi những tấm mái lợp tềnh toàng khiến gió dễ lùa vào. Nước thì nước ao tù, nước giếng bẩn chứ lấy đâu ra nước nóng sẵn như bây giờ. Ngày trước, các cụ thường lao động chân tay với những công việc đồng áng nặng nhọc thì mới phải kiêng vận động nhiều như thế thôi. Chứ thực ra điều kiện ngày xưa và điều kiện bây giờ là khác nhau hoàn toàn. Mình nghĩ chị em không nên "bê" nguyên những quan niệm kiêng cữ ngày xưa vào áp dụng trong cuộc sống hiện tại, bởi hai thế hệ đã khác xa nhau lắm rồi.

 sau sinh kieng gio, nuoc – co hu! - 1

Quan điểm kiêng cữ của mình rất tân tiến và mình chỉ tin vào những gì đã được khoa học chứng minh. (ảnh minh họa)

Quan điểm kiêng cữ của mình rất tân tiến và mình chỉ tin vào những gì đã được khoa học chứng minh. Tất cả những quan điểm kiêng cữ không có tính thực tế mình đều không thực hiện theo cho dù rất nhiều lần mình đã làm phật ý mẹ chồng và chính mẹ đẻ của mình. Thế nhưng thực tế đã chứng minh bây giờ mình đã 37 tuổi, đã là mẹ của hai con gái rất đáng yêu mà mình vẫn khỏe mạnh bình thường, nếu không muốn nói là khỏe hơn cả thời con gái vì từ khi có gia đình mình ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất và có lối sống lành mạnh (chăm tập thể dục thể thao, ăn ngủ điều độ).

Theo mình nghĩ thì sinh nở cũng chỉ như một ca phẫu thuật bình thường. Khi ca sinh nở kết thúc thì mình chỉ cần kiêng một số việc cần thiết như không làm việc quá sức, không ăn đồ ôi thiu, không để cơ thể nhiễm lạnh, không ngâm nước và không khuân vác đồ nặng… Nếu cứ chăm chăm thực hiện theo quan niệm kiêng cữ của các cụ ngày xưa thì có nhiều điều rất phản khoa học.

Mình lấy ví dụ như chuyện kiêng tắm rửa ấy. Mình đã từng nghe khá nhiều mẹ nói rằng họ đã kiêng tắm sau sinh đến 1 tháng hay ít ra cũng phải 2 tuần. Chỉ nghe đến đó thôi mình đã nổi da gà. Người bình thường không tắm rửa 1 tuần đã hôi hám, nói gì đến bà đẻ, người lúc nào cũng nóng bức, mồ hôi dầm dề vì nực sữa. Ấy thế mà các mẹ kiêng tắm đến 1 tháng thì không hiểu chịu đựng thế nào. Không nói đến chuyện hôi hám, ngứa ngáy mà tác hại đầu tiên là ảnh hưởng đến chính con yêu. Mẹ bẩn thế thì sao con có thể bú ngon lành được, không khéo lại lây bệnh sang cả con nữa. Có những mẹ còn kiêng cả đánh răng, mình thấy mất vệ sinh quá đáng. Một ngày mình không đánh răng đã thấy khó chịu, vậy mà các mẹ ngày đêm âu yếm con yêu với cái miệng hôi xì hàng tháng, thật là khủng khiếp.

Nói sang chuyện kiêng nước mình mới thấy quá vô lý. Có thể các mẹ được người nhà chăm sóc thì còn có thể nhờ vả chứ như mình sinh hai con đều một tay tự chăm, chồng thì đi làm tối ngày để kiếm tiền nuôi cả nhà. Nếu phải kiêng nước á, thế thì bình sữa của con ai cọ cho? Khi con ị, con tè ai rửa cho hay phải gọi điện cho chồng về vệ sinh giúp. Mình sinh xong chỉ 3 ngày – khi sức khỏe đã bình phục hoàn toàn – là mình tắm. Tắm xong cảm giác khoan khoái vô cùng vì khi vượt cạn mồ hôi ra rất nhiều, người lúc nào cũng có cảm giác nhơm nhớp. Chỉ 1 tuần sau sinh, mình có thể nấu cơm nước cho cả nhà rồi. Đến lần sinh bé thứ 2, mình vẫn chở bé lớn đi học chỉ sau sinh khoảng nửa tháng, thế mà giờ mình vẫn khỏe mạnh bình thường.

 sau sinh kieng gio, nuoc – co hu! - 2

Theo mình, việc ăn uống quá kiêng khem sau sinh nở là không cần thiết. (ảnh minh họa)

Chuyện kiêng ăn uống cũng thế, không nên chút nào các mẹ nhé. Ngày xưa các cụ bảo bà đẻ chỉ được ăn rau ngót luộc và cá bống hoặc thịt kho khô. Các bà, các mẹ còn không được uống nước vì sợ sổ bụng – quan niệm quá sai lầm. Các mẹ có thấy sau sinh thường được bác sĩ kê thêm thuốc bổ sung canxi, sắt không? Điều đó chứng tỏ sau sinh mẹ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để phục hồi sức khỏe và để có nguồn sữa tốt, giàu dưỡng chất cho con. Thế thì sao chúng ta lại phải ăn kiêng. Quan điểm của mình là chỉ không được ăn đồ thiu, đồ lạnh và đồ tái sống, còn tất cả các món được chế biến chín mình đều ăn. Mẹ chồng mình lên thăm, thấy mình ăn uống tạp nham thế bà bảo cẩn thận không con bị đau bụng. Thế mà "trộm vía" hai bé nhà mình chẳng sao cả. Có lẽ vì mình ăn uống đủ chất mà các con rất cứng cáp, 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng là tập đi – đúng chuẩn luôn. Hồi mình sinh, chính các bác sĩ cũng khuyên chị em không nên kiêng khem bất cứ thứ gì và phải uống nhiều nước. Những quan niệm kiêng cữ của các bà ngày xưa đều bị bác sĩ gạt phắt và có đến 90% - 95% những quan niệm đó là phản khoa học.

Một "bằng chứng sống" nữa là chị em có thấy các bà mẹ Tây không bao giờ kiêng cữ gì sau sinh mà họ vẫn khỏe mạnh đấy thôi. Mình có cô bạn sống ở Úc, bạn kể sau sinh 5 giờ là đã được tắm rửa và gội đầu bình thường. Nửa tháng sau sinh cô ấy đã đưa con đi siêu thị, đi dạo công viên, trong khi thời gian đó các mẹ đẻ Việt Nam còn đang nằm trong phòng kín, mặc quần áo dài tay và con thì được quấn chăn bông kỹ lưỡng…

Nói thật là mình không hề chê bai gì quan niệm kiêng cữ của các cụ ngày xưa nhưng mình nghĩ mỗi thời đại một khác và bây giờ chúng ta cũng nên dựa theo khoa học để có những kiến thức ở cữ đúng đắn. Đừng để việc kiêng cữ sau sinh không đúng cách lại khiến chị em mang bệnh vào người và gây hại cho con yêu các mẹ nhé! 

Độc giả Hoàng Thị Huyền (Sóc Sơn, Hà Nội)

Bà bầu - Sau sinh, khổ vì đau tỉ thứSau sinh, khổ vì đau tỉ thứSau ca sinh nở, các mẹ còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn đấy!
Bà bầu - 5 bước giảm cân sau sinh hiệu quả5 bước giảm cân sau sinh hiệu quảSau sinh từ 6-8 tuần, mẹ bầu nên tập thể dục để sớm lấy lại vóc dáng.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
BÌNH LUẬN

Sau sinh kiêng gió, nước – cổ hủ!

(36 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
Phuong: Sau sinh cần kiêng gì
0    0
Nói chung là con nào thích kiêng thì kiêng...sợ chết thì kiêng ko sợ chết thì ko kiêng...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Vuyen: Sau sinh kiêng gió, nước
2    0
Mình đồng quan điểm với mẹ theo mình thì sau khi sinh sức khỏe ổn định BS sẽ cho xuất viện và về nhà các mẹ ráng vận động vừa chăm sóc bé, tắm rửa vệ sinh thì người mẹ sẽ rất nhanh phục hồi. Còn mình thì sau khi ở BV về mình vừa chăm sóc bé dọn dẹp và nấu cơm cho cả nhà mình thấy mình bận bịu với công việc và không nghĩ đến vết thương BS rạch nữa. đêm nằm thấy đau nhưng chi khoảng 1 tuần đầu thôi nên các mẹ cứ yên tâm cố gắng vận động và tắm rửa cơ thể mẹ sẽ nhanh thon gọn. mình sinh be thứ 2 được 4kg sinh thường BS rạch rất đau nhưng sau khi về nhà mình không có nằm mà mình luôn vận động kể cả khi cho bé bú mình cũng ngồi tuy hơi đau lưng nhưng tình trạng này sẽ ổn trong tháng đầu. sau đó ngowif mẹ chuẩn không cần chỉnh như thời con gái mặc dù đã sinh bé thứ 2 hiii. boi vận các mẹ cứ yên tâm đừng nặng nề quan niệm xưa quá.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Hoa Hồng: Ý kiến với bài viết "Sau sinh kiêng gió, nước - cổ hủ"
3    2
Nhất trí với ý kiến của độc giả Khoa.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
luu Xuân: không nên kiêng cữ nhiều
2    5
mình thấy kiêng cữ như ngày xưa thật là cổ hủ. hay làm biếng thì muốn kiêng cữ chứ. Mình sinh con rui, kiêng cữ cũng nhiều rui. Thấy vẫn vậy ??? Có khỏe mạnh tí gì đâu? Trời trở gió thì cũng hay đau vậy
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
anny: nên hay không nên kiêng sau khi sinh
5    6
bản thân mình đây nè , mình sinh xong 1 ngày rưỡi sau bác sĩ đã cho mình xuất viện rồi. 3 ngày sau minh đã tự nấu cơm nước cho cả nhà ăn, và ngày thứ 6 mình đã đi làm lại rồi... bác sĩ bên này chẳng bảo kiêng cữ gì cả. sức khỏe của mình vẫn bình thường. hiện con của minh đang được 12 ngày tuổi. mà mình đi làm gần 1 tuần rồi nè... ox bảo mình là kiêng là chết sớm ... đáng lẽ là hiện tại mình phải ở nhà chứ không phải đi làm ,nhưng mình chẳng thấy mệt mỏi chút nào ở nhà chắc chết vì ngộp quá... con của các bà mẹ Tây ở đây, sinh xong 3 ngày sau là họ kéo ra ngoài tuyết cho quen với khí hậu lạnh rồi... còn hiện giờ là mùa hè ở nhà thì nóng bức và ngộp nữa, đi ra ngoài có không khí trong lành mình cảm thấy thoải mái hơn...còn ăn uống thì mình vẫn ăn bình thường chẳng kiêng gi hết, uống nước đá, chứ trời nóng mà uống nước nóng... chắc chết quá ... tắm rữa thì sinh xong vừa vô tới nhà là nhảy vô tắm liền... chứ lúc sinh mồ hôi chảy rồi cả ngày nằm bệnh viện trời ... mồ hôi ròng ròng ... chiu không xiết luôn ..tắm xong thấy người nó nhẹ nhõm ... cho nên co nhiều chi em còn kiêng... chứ mình thì không chịu nỗi đâu ...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
mèo ú: xưa bày nay làm
5    6
theo mình thì nếu kiêng cữ thì tốt hơn vì bản thân mình cũng đã từng sinh con. kiêng tắm thi ko hẳn nhưng mình chỉ vệ sinh bằng nước ấm, còn kiêng gió thì đúng vì sau sinh cơ thể còn yếu nếu không sau này người khác chưa lạnh thì mình đã lạnh
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7