Sinh con theo ý muốn, nhìn nhận thế nào?
Cần xem lại quan niệm sinh con theo ý muốn. (ảnh minh họa)

Sinh con theo ý muốn, nhìn nhận thế nào?

Thứ Tư, ngày 04/07/2012 08:30 AM (GMT+7)

Ngày nay, sinh con theo ý muốn được hiểu một cách giới hạn là lựa chọn giới tính thai, là sinh con trai, gái theo nguyện vọng của bố mẹ.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Trong tương lai, khi các nhà khoa học giải mã được một cách hoàn hảo bản đồ gien của con người thì có thể cho ra đời những đứa con mang những tính trạng ưu việt mà bố mẹ mong muốn nhưng việc này còn vấp phải nhiều rào cản về đạo lý…

Vì sao sinh trai hay gái?

Giới tính của thai được quyết định bởi nhiễm sắc thể (NST) X ở noãn/trứng của người mẹ và NST Y hay X ở tinh trùng của người bố (trong tinh dịch người có cả 2 loại tinh trùng, loại mang NST X và loại mang NST Y). Nếu có sự kết hợp giữa noãn X với tinh trùng Y thì sinh con trai; nếu noãn X kết hợp với tinh trùng X thì sinh con gái.

Luật điều chỉnh tự nhiên về cân bằng giới tính vẫn đảm bảo một tỷ lệ xấp xỉ là bao nhiêu con trai thì có bấy nhiêu con gái được sinh ra. Vì thế nếu không có sự tác động của con người thì dân số trên trái đất luôn cân bằng.

Những đồn đại và những cách thường dùng để lựa chọn giới tính thai

Từ xa xưa, người Hi Lạp theo lời dạy của Aristote, nếu vợ chồng gặp nhau vào những ngày gió bắc thì sinh con trai và vào những ngày gió nam thì sinh con gái.

Những nhà giả kim thuật (alchimiste) thời Trung cổ lại đảm bảo rằng để sinh con trai khách hàng của họ phải chấp nhận uống một hỗn hợp máu sư tử và bắt buộc phải giao hợp vào tuần trăng tròn.

Trong những năm 60 của thế kỷ trước, bác sĩ Laudrum Shettle (Mỹ) tin tưởng vững chắc rằng giới tính của đứa trẻ phụ thuộc vào thời điểm thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt và độ toan (axit) hay kiềm của đường sinh dục nữ. Nếu làm thay đổi môi trường của đường sinh dục nữ bằng cách thụt rửa âm đạo với dung dịch giấm nếu muốn có con gái, phương pháp này không còn được áp dụng nữa.

Người ta còn cho rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến sự tạo thành giới tính thai. Để sinh con trai, người mẹ nên ăn mặn, kiêng trứng, phomai và sản phẩm làm từ sữa. Để sinh con gái, khuyên nên ăn sản phẩm sữa, kiêng càphê, trà, đồ hộp.

Sinh con theo ý muốn, nhìn nhận thế nào? - 1
Hiện nay ở nhiều nước việc lựa chọn giới tính thai đã thương mại hoá. (ảnh minh họa)

Phương pháp do Ericsson (Mỹ) đề ra là tách riêng 2 loại tinh trùng mang NST Y và X và cho thụ tinh nhân tạo với trứng và công bố phương pháp này đem lại kết quả sinh con trai từ 50-70%. Cả 2 phương pháp (dựa vào chế độ ăn và tách tinh trùng) đều bị hoài nghi vì chưa đem lại kết quả vững chắc, có người còn lo ngại rằng xử lý tinh trùng như vậy có thể làm hỏng tinh trùng.

Tư thế tình dục cũng được tin là có tác dụng để sinh con gái hay con gái…

Hiện nay ở nhiều nước việc lựa chọn giới tính thai đã thương mại hoá nghĩa là có dịch vụ giúp tìm kiếm giới tính thai mong đợi.  

Chỉ xác định giới tính thai vì lí do bệnh lý

Những cách nói trên nhằm cố gắng chủ động tạo cơ hội thuận lợi để sinh con trai hay con gái. Khi đã thụ thai, nhiều khi còn cần biết sớm giới tính và nhiễm sắc đồ của thai để chẩn đoán sớm một số bệnh về gien gây dị tật cho thai và có những bệnh bẩm sinh chỉ xảy ra cho thai con trai và trẻ đẻ ra không thể sống lâu dài, do đó có chỉ định ngừng thai nghén sớm.

Ví dụ bệnh dễ chảy máu (hemophilia), bệnh teo cơ Duchenne (thể hay gặp và nặng nhất trong số bệnh teo cơ), hội chứng Lech-Nylan và bệnh trì độn tâm trí liên quan đến NST (nguyên nhân thường gặp nhất của các bệnh trì độn tâm trí di truyền).

Người mẹ đã có tiền sử sinh con dị tật thì việc phải nghiên cứu tình trạng thai nhi là việc cần thiết, để nếu cần thì tránh cho ra đời những đứa trẻ tật nguyền, sẽ chỉ là bất hạnh cho đứa trẻ và gánh nặng cho gia đình và xã hội sau này.  

Thái độ của nước ta về lựa chọn giới tính thai

Ở nước ta, không được phép tuyên truyền quảng bá về lựa chọn giới tính, thầy thuốc cũng không được phép chẩn đoán giới tính thai ngoài lí do y học. Nguy cơ mất cân bằng dân số ngày càng rõ, thống kê cho thấy tỉ số giới tính đang ở 112 trẻ trai/100 trẻ gái, có địa phương lên tới 115-128 trẻ trai/100 trẻ gái, vượt xa tỷ số giới tính khi sinh theo quy luật sinh sản tự nhiên (103-107/100).

Nghiên cứu xã hội học và tâm lý học xác nhận hầu hết các cặp vợ chồng hiếm muộn hoàn toàn hài lòng dù là con trai hay con gái. Và hệ luỵ của sự mất cân bằng giới tính có ảnh hưởng đến cả sự phát triển kinh tế-xã hội: Thay đổi cơ cấu dân số, thiếu hụt phụ nữ ở độ tuổi lập gia đình và cản trở việc nâng cao vị thế của họ trong xã hội, gia tăng tội phạm liên quan đến lạm dụng tình dục...

(Theo Lao Động)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Sinh con theo ý muốn, nhìn nhận thế nào?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7