Sinh non - Trẻ thiệt thòi đủ đường

Sự kiện:

Sinh non

Trẻ sinh non dễ mắc các vấn đề liên quan tới hệ hô hấp, tim mạch, hệ miễn dịch…

Nếu không may mắn phải chào đời quá sớm, trẻ sẽ có nguy cơ mắc rất nhiều vấn đề liên quan tới trí tuệ và thể chất. Vậy nên, mẹ bầu cần tránh các tác nhân khiến bạn sinh non.

1. Khó thở

Trẻ sinh non thường gặp tình trạng khó thở vì hệ hô hấp chưa phát triển hoàn thiện. Điều này dẫn tới căn bệnh mãn tính về đường hô hấp sẽ đeo bắm trong suốt cuộc đời của trẻ.

2. Huyết áp thấp

Trẻ sinh non cũng có thể bị huyết áp thấp khi các mạch máu chưa đủ mạnh mẽ để chịu đựng được sự lưu thông của máu trong cơ thể. Do vậy, trẻ dễ bị mắc các bệnh về tim.

3. Rối loạn máu

Tình trạng nghiêm trọng có thể kể tới như thiếu máu, vàng da và một số vấn đề khác liên quan tới máu diễn ra phổ biến ở trẻ sinh non. Vì những tế bào máu rất yếu ớt do quá trình phát triển chưa hoàn thiện.

 sinh non - tre thiet thoi du duong - 1

Trẻ sinh non rất thiệt thòi về cả sự phát triển thể chất, lẫn tinh thần. (Ảnh minh họa)

4. Hệ miễn dịch kém

Hệ miễn dịch kém là điều dễ thấy ở những em bé sinh non vì chưa phát triển đầy đủ. Tình trạng này là nguồn gốc dẫn đến nhiều loại bệnh tật sinh sôi.

5. Quá trình trao đổi chất bất thường

Ở nhiều trẻ sinh non, quá trình trao đổi chất diễn ra rất chậm. Vậy nên, các chức năng bình thường của những cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng, dẫn tới sự bất thường trong việc sản sinh hormone.

6. Vấn đề về thị, thính giác

Trẻ sinh non có nguy cơ rất cao mắc bệnh về thị lực và thính giác khi các cơ quan này chưa phát triển hoàn thiện. Bố mẹ cần cho con kiểm tra kỹ lưỡng trong vài ngày đầu sau khi chào đời để phát hiện tình trạng bệnh kịp thời.

7. Bại não

Bại não là vấn đề nghiêm trọng liên quan tới hệ thần kinh, ảnh hưởng tới chức năng điều khiển sự vận động thông thường của trẻ, các nhóm cơ. Trẻ sinh non có nhiều nguy cơ mắc bại não hơn do các vấn đề về huyết áp hoặc hệ thần kinh còn non nớt.

8. Hành vi bất thường

Nhiều trẻ sinh non mắc phải vấn đề liên quan tới sự phát triển về hành vi và tâm lý trong thời thơ ấu vì hệ thần kinh chưa hoàn thiện. 

Theo Nhật Minh (Theo BS) (Khám Phá)
Bà bầu - 6 dấu hiệu sớm báo mẹ sắp sinh non

6 dấu hiệu sớm báo mẹ sắp sinh non

Việc biết sớm những dấu hiệu sinh non là vô cùng quan trọng để mẹ kịp thời đến bệnh viện.
Bà bầu - 9 lỗi lớn của mẹ bầu gây sinh non

9 lỗi lớn của mẹ bầu gây sinh non

Những thói quen đơn giản hàng ngày như tập thể dục, vệ sinh răng miệng... đều có thể dẫn tới nguy cơ sinh non nếu mẹ bầu làm không...
Bà bầu - Chuyện những cụ già, em bé mang bầu gây sốc

Chuyện những cụ già, em bé mang bầu gây sốc

Đó là những bào thai đã hóa đá hoặc là anh em song sinh đã qua đời nằm trong cơ thể cụ bà hoặc những em bé mới chỉ 4,5 tuổi.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7