Sự phát triển của thai nhi: Tuần 13
Sự phát triển của thai nhi: Tuần 13

Sự phát triển của thai nhi: Tuần 13

Thứ Tư, ngày 26/01/2011 09:00 AM (GMT+7)

Ở tuần thứ 13, kích thước của em bé trong bụng mẹ chỉ bằng một quả đào, nhưng chiều dài của bé từ đầu đến mông đã được khoảng 7cm và nặng gần 20g.

Hãy đến với chuyên mục Bà bầu của Eva để tìm hiểu những bí quyết sinh con theo ý muốn, cách ăn uống tốt nhất cho thai phụ, thời trang bà bầu quyến rũ hay 'chuyện ấy' an toàn cho mọi bà bầu.

Ở tuần thứ 13, kích thước của em bé trong bụng mẹ chỉ bằng một quả đào, nhưng chiều dài của bé từ đầu đến mông đã được khoảng 7cm và nặng gần 20g.

Những thay đổi ở thai nhi 13 tuần

Bước qua những tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ nhất, em bé đã hình thành gần như đầy đủ các bộ phận và sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển. Trong suốt giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, hầu hết năng lượng của em bé đều dành cho sự phát triển, từ bây giờ, bé sẽ tập trung hơn vào việc tăng về cả trọng lượng và chiều dài.

Sự phát triển của thai nhi: Tuần 13 - 1

Chiều dài của bé từ đầu đến mông đã được khoảng 7cm và nặng gần 20g.

Trong khoảng 10 tuần tiếp theo, bé sẽ tăng từ khoảng 28g đến gần 400g và chiều dài của bé sẽ tăng gấp đôi. Khuôn mặt của bé lúc này được hình thành rõ nét hơn, mắt tiến dần vào gần nhau trên khuôn mặt, tai đã đứng tại đúng vị trí. Các bộ phận sinh dục phát triển hơn so với trước.

Thai nhi 13 tuần, đầu vẫn là bộ phận lớn nhất cơ thể, nhưng vẫn chưa bằng nửa chiều dài của toàn bộ cơ thể mà chỉ bằng 1/3. Sự tăng trưởng về cơ thể của bé sẽ nhanh hơn khi sự phát triển ở phần đầu chậm lại. Bao phủ xung quanh lớp da của thai nhi là những chiếc lông tơ nhẹ bắt đầu xuất hiện. Những dấu vân tay đã hình thành trên ngón tay, thận đã hoàn thiện chức năng của mình bởi nếu thai nhi chẳng may nuốt phải dịch nước ối, thận sẽ bài tiết ra ngoài giống như khi bé đã ra đời.

Gương mặt của bé lúc này đã giống với khuôn mặt lúc ra đời hơn. Hai mắt bắt đầu kéo ra phía hai bên khuôn mặt, tai ở đúng vị trí của nó. Bộ phận sinh dục bên ngoài phát triển đến mức lúc này nếu siêu âm đã có thể xác định được khá chính xác giới tính của thai nhi.

Những vận động từ bên trong

Ruột của em bé ban đầu phồng lên ở dây rốn bên ngoài cơ thể của trẻ, bắt đầu từ tuần này chúng rút ra thành khoang bụng của thai nhi. Nếu như quá trình này không xảy ra và ruột vẫn nằm phía bên ngoài cơ thể của thai nhi, thì bé sẽ gặp hiện tượng thoát vị rốn. Tuy nhiên, hiện tượng này khá hiếm và có thể điều trị ngay sau khi em bé chào đời.

Thai nhi 13 tuần, nhau thai bây giờ gần như đã được thiết lập hoàn chỉnh, lượng oxy và chất dinh dưỡng được vận chuyển từ cơ thể bạn qua nhau thai, đến em bé để giúp bé phát triển đầy đủ. Nhau thai là một cơ quan tuyệt vời – nó được cấu tạo đặc biệt dành cho thời kỳ mang thai – một cơ quan được ví như một sự thay thế cho phổi, gan, thận của em bé.

Hãy truy cập mang thai 3 tháng đầu để tìm hiểu những kiến thức bổ ích nhất cho bà bầu.

Hãy truy cập mang thai tháng thứ 6 để tìm hiểu những thông tin bổ ích cho bà bầu
trong 3 tháng giữa thai kì.

Hãy truy cập mang thai tháng thứ 9 để tìm hiểu những thông tin bổ ích cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kì, chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Anh Thùy (BC)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Sự phát triển của thai nhi: Tuần 13


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7