Thai máy muộn, đừng chủ quan!

Sự kiện:

Tư vấn mang thai

Nếu đến tuần 24 mà vẫn không cảm nhận được thai nhi máy thì cần lập tức đi khám để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Một độc giả lo lắng vì mang thai đến tuần thứ 24 mà chưa thấy thai máy. Vì lần đầu thai đã bị chết lưu nên lần thứ 2 mang thai này khiến độc giả rất lo lắng.

 thai máy muọn, dùng chủ quan! - 1

Cô Nguyễn Thị Thu Thanh (Điều dưỡng trưởng - Khoa sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)

Giải đáp thắc mắc của độc giả, cô Nguyễn Thị Thu Thanh (Điều dưỡng trưởng - Khoa sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết: "Bản thân bà mẹ có tiền sử lưu thai, hơn nữa, khi tuổi thai ở 19 - 20 tuần là đã máy rồi. Do đó, đến tuần thai 24 mà vẫn chưa thấy có dấu hiệu thai máy thì tuyệt đối không được chủ quan; cần phải đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để siêu âm, chẩn đoán.

Với trường hợp của thai phụ này, nếu chồng không đưa đi khám được thì bản thân sản phụ có thể tự đi, hoặc nhờ người thân đưa đi khám. Bởi sức khỏe thai kì là điều cần được đặc biệt quan tâm, nhất là những thai phụ đã có tiền sử lưu thai như vậy, nếu chủ quan rất có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Thứ hai, thai phụ cần được khám và chẩn đoán sớm để tránh tâm lý lo lắng, căng thẳng, nghĩ ngợi... điều này có ảnh hưởng không hề tốt tới thai nhi chút nào".

Về dấu hiệu thai máy, cô Thanh cho biết thêm: "Đó là những cử động tay chân, xoay trở mình,... của em bé mà mẹ cảm nhận được. Những cử động này thường xuất hiện ở tuần thứ 19 - 20 của thai kì (có thể sớm hay muộn hơn một chút). Đây không chỉ là những chuyển động đơn thuần mà nó còn phản ánh tình trạng sức khỏe của thai nhi. Vì thế, các bà mẹ khi mang thai cần chú ý, bởi đây cũng là cách hữu ích để bố mẹ kết hợp với bác sĩ theo dõi thai nhi một cách hoàn chỉnh".

Theo H.Đ (Khampha.vn)
Bà bầu - Một tháng kích sữa: Từ con số 0 đến 1 lít/ngày

Một tháng kích sữa: Từ con số 0 đến 1 lít/ngày

Theo chị Nguyễn Việt Nga, không mẹ nào là không có đủ sữa cho con, vấn đề là làm thế nào để khơi được nguồn sữa đó mà thôi.
Bà bầu - Mang tam thai, Á hậu Tây Đô tăng 45kg

Mang tam thai, Á hậu Tây Đô tăng 45kg

Mang đa thai, bà mẹ trẻ Ngọc Linh đã phải đối mặt với trên chục lần động thai, ra máu mới giữ được các con.
Bà bầu - 9x mang bầu: "Làm mẹ đơn thân khổ lắm!"

9x mang bầu: "Làm mẹ đơn thân khổ lắm!"

"Có lúc thấy chán nhưng em sợ nói ra những điều đó có lỗi với con. Con đã thiếu tình cảm của cha thì mình phải yêu con nhiều...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7