Thai nhi kém phát triển vì mẹ ăn sai cách

Ngày 29/12/2014 01:29 AM (GMT+7)

Những sai lầm trong việc ăn uống hàng ngày của mẹ có thể khiến em bé trong bụng phát triển kém hoàn thiện.

Nghiên cứu của các chuyên gia khoa sản đã khẳng định việc ăn uống của mẹ bầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy trong suốt 9 tháng này, chị em cần có chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và tuyệt đối tránh những điều sau:

Cố ăn thật nhiều

Chuyện cố ăn thật nhiều chất dinh dưỡng và những thứ “bổ béo” rồi tự hào về cân nặng ngày càng cao ngay nay đã quá “lỗi thời”. Trên thực tế, những mẹ bầu béo phì thường dễ bị rối loạn chuyển hóa, dẫn đến hệ thống thần kinh phôi thai bị bóp méo.

Axit folic rất quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi, giúp giảm tỷ lệ mắc khuyết tật ống thần kinh ở trẻ em. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai bị béo phì, axit folic rất khó để phát huy tác dụng của mình. Một nghiên cứ của Mỹ cho thấy phụ nữ thừa cân trước khi mang thai, nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ em khi sinh ra cao gấp 2 lần phụ nữ bình thường. Phụ nữ thừa cân sau khi mang thai, khả năng trẻ bị khuyết tật ống thần kinh lên tới 4 lần mẹ bầu có trọng lượng bình thường.

Để cơ thể có đủ axit folic cho thai nhi, mẹ bầu nên ăn các loại thực phẩm giàu folate, chẳng hạn như gan động vật hoặc thận, rau xanh, cá, trứng, ngũ cốc và các sản phẩm đậu nành, vv. Thêm vào đó, bắt đầu từ 1-3 tháng trước khi mang thai, chị em nên uống bổ sung axit folic, và có thể duy trì thêm 3 tháng sau khi mang thai.

Thai nhi kém phát triển vì mẹ ăn sai cách - 1
Việc tăng cân quá nhiều chưa bao giờ là tốt với mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Chế độ ăn thiếu i-ốt

Cơ thể của phụ nữ mang thai bị thiếu i-ốt dễ bị ảnh hưởng đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp, từ đó khiến bộ não thai nhi kém phát triển. Tuyến giáp chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, thính giác và tinh thần của đứa trẻ. Nếu hormone tuyến giáp không được hoạt động tốt, chúng sẽ dẫn đến sự ra đời của những đứa trẻ tăng trưởng chậm, không biết phản ứng, thậm chí điếc, rối loạn tâm thần…hay còn gọi là bệnh Down. Hiện nay, bệnh Down vẫn chưa hề có thuốc chữa trị dứt điểm.

Mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng, chú ý đến lượng thức ăn có chứa i-ốt, tuân thủ ăn muối i-ốt.

Ăn nhiều thực phẩm có tính axit

Trong thời kỳ đầu mang thai, các mẹ bầu thường hay xuất hiện những hiện tượng như kén ăn, chán ăn, buồn nôn…, cũng có nhiều mẹ bầu thèm ăn đồ chua.Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tại Đức, đầu thai kỳ là quãng thời gian quan trọng để bé hình thành, thai nhi rất dễ hấp thụ tính axit từ cơ thể mẹ. Điều này ảnh hưởng không tốt tới sự hình thành của thai nhi, tăng cao khả năng thai nhi dị hình. Đến khoảng cuối thai kỳ, tính chua trong bào thai đã tương đương với cơ thể mẹ, nên ít bị ảnh hưởng bởi tính axit từ thức ăn của mẹ.

Chính vì vậy, trong khoảng 2 tuần đầu mang thai, các mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc ăn uống những thực phẩm và loại thuốc chứa tính axit để bảo vệ sự hình thành của bé.

Bồi bổ những thực phẩm có tính “nóng”

Trong thai kỳ, máu trong cơ thể sẽ lưu thông nhanh hơn, tuần hoàn máu tăng khiến tim mạch phải gánh vác trọng trách nặng nề hơn, cổ tử cung, âm đạo, ống dẫn trứng và nhiều cơ quan sinh sản khác sẽ mở rộng. Theo đó là các hiện tượng như giữ nước, cao huyết áp… Khoảng thời gian này cũng không thích hợp để mẹ bầu bồi bổ các thực phẩm có tính “nóng” như nhân sâm, hay các loại quả như nhãn, đào, vải, mận, ổi, vú sữa…

Thiếu sắt 

Sắt là thành phần chính của hemoglobin chất đóng vai trò mang oxy và chất dinh dưỡng đến các mô của bào thai. Thiếu sắt ảnh hưởng đến hemoglobin ở người mẹ, tác động đến sự trao đổi chất của thai nhi, không chỉ dễ dàng gây ra thiếu máu thiếu sắt ở thai nhi mà còn cản trở tốc độ tăng trưởng và cân nặng của thai nhi.

Mẹ bầu mang thai từ thang thứ 5 cần chú ý bổ sung thật nhiều sắt vào chế độ ăn uống.

Thai nhi kém phát triển vì mẹ ăn sai cách - 2
Mẹ bầu mang thai từ thang thứ 5 cần chú ý bổ sung thật nhiều sắt vào chế độ ăn uống. (ảnh minh họa)

Thiếu hụt canxi trong khi mang thai

Các chuyên gia y tế Mỹ đã tiến hành khảo sát hàng trăm phụ nữ mang thai và đi đến một kết luận: trong khi mang thai nếu lượng canxi hấp thụ hàng ngày của người mẹ không đạt 1200 mg hoặc ít hơn 600 mg thai nhi sẽ rất dễ bị loãng xương. 

Mẹ mang thai nên chú ý đến đủ tiêu thụ hàng ngày của canxi bao gồm các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, pho mát, rau màu xanh đậm và trái cây và các loại thực phẩm tự nhiên khác, và bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Uống nhiều trà

Từ xa xưa, trà xanh được xem là một loại thức uống giúp tăng cường sức khỏe vì những lợi ích tuyệt vời như giải nhiệt, chữa bệnh, giúp chậm lão hóa… Tuy nhiên, nếu như thai phụ uống quá nhiều trà sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thu sắt của cơ thể. Ngoài ra trong thành phần của lá trà xanh còn có chất kích thích, uống quá đặc sẽ dẫn đến mất ngủ, nhịp tim đập nhanh… qua đó gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, nếu mỗi ngày thai phụ dùng 5 chén trà đặc, sẽ làm giảm trọng lượng thai nhi. Lượng trà phù hợp cho thai phụ là khoảng 2-3 tách trà được pha từ 3-5 lá trà xanh mỗi ngày.

Ăn đồ lạnh

Mùa hè nòng bức, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi một ly kem mát lạnh hay uống những thức uống được giữ trong tủ đá. Thế nhưng đối với các mẹ bầu, do nhau thai sản sinh lượng progestogen lớn, làm giảm sức chịu đựng của cơ trơn trong đường ruột dạ dày, dẫn đến quá trình tiết axit gastric giảm, nhu động ruột và dạ dày yếu. Do đó, hệ tiêu hóa rất nhạy cảm với sự kích thích nóng lạnh. Nếu bà bầu ăn uống một lượng thức ăn lạnh lớn trong thời gian ngắn, sẽ làm cho mạch máu của ruột dạ dày đột nhiên co rút lại, tiết dịch vị giảm, chức năng tiêu hóa giảm. Từ đó dẫn đến ăn không ngon miệng, không tiêu hóa được, trướng bụng…

Kim Hoa (Theo SN)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ