Tháng cuối thai kỳ có nên uống sữa bầu?

Ngày 19/11/2017 15:30 PM (GMT+7)

Sữa bầu là thức uống dinh dưỡng cần thiết dành cho mẹ trong suốt thời kỳ mang thai nhưng liệu rằng tháng cuối thai kỳ có nên uống sữa bầu nữa không?

Tháng cuối thai kỳ là một cột mốc vô cùng quan trọng vì ở giai đoạn này thai nhi không chỉ tăng nhanh về cân nặng và chiều cao mà còn phát triển não bộ cũng như như hoàn thiện các cơ quan khác của cơ thể. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời điểm đó rất quan trọng.

Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hàng ngày, nhiều mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm sữa bầu bởi đây là thức uống dinh dưỡng rất cần thiết dành cho mẹ trong suốt thời kỳ mang thai nhưng liệu rằng tháng cuối thai kỳ có nên uống sữa bầu. Dưới đây là câu trả lời dành cho các mẹ.

Tháng cuối thai kỳ có nên uống sữa bầu?

Tháng cuối thai kỳ là thời điểm não bộ và xương thai nhi phát triển mạnh nhất, không những vậy đây cũng là thời kỳ mẹ cần được cung cấp, bổ sung thêm đủ chất dinh dưỡng dự trữ cho việc mất máu khi sinh, tiêu hao sinh lực, cho con bú sau sinh. Do vậy, việc bổ sung đầy đủ các chất cần thiết như canxi, sắt, vitamin, omega 3, omega 6, DHA, DRA… trong tháng cuối thai kỳ là điều thực sự rất cần thiết. 

Để cung cấp đủ canxi cùng DHA, ARA, mẹ bầu vẫn nên sử dụng sữa bầu trong tháng cuối. Đặc biệt, với những trường hợp thai nhi nhẹ cân so với chuẩn, uống sữa bầu cũng là cách giúp thai nhi tăng cân nhanh chóng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi ly sữa 500ml mẹ tiêu thụ mỗi ngày sẽ giúp bé cưng tăng thêm 41gr trọng lượng.

Tháng cuối thai kỳ có nên uống sữa bầu? - 1

"Tháng cuối thai kỳ có nên uống sữa bầu?" là câu hỏi của nhiều mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, do hàm lượng dinh dưỡng cao, sữa bầu không phải lựa chọn thích hợp với những mẹ bầu thừa cân. Thay vì chọn sữa bầu béo ngậy, mẹ có thể chọn sữa tươi, sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân, các loại sữa ít béo hơn để hạn chế việc tăng cân quá nhiều khi mang thai, một trong những nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, tiền sản giật…

Những thực phẩm nên ăn trong ba tháng cuối

Ngoài sữa bầu, trong ba tháng cuối thai kỳ, mẹ nhất định phải bổ sung những loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn. 

Thực phẩm giàu chất đạm

Ở giai đoạn 3 tháng cuối này, em bé cần rất nhiều protein. Dưỡng chất này sẽ giúp phát triển các cơ, mô cho em bé.

Hầu hết các sản phẩm có nhiều chất đạm cũng có chứa hàm lượng sắt và kẽm cao. Sắt giúp ngăn ngừa nguy cơ đẻ non còn kẽm giúp sản xuất enzyme và insulin.

Những thực phẩm giàu chất đạm mẹ nên bổ sung thường xuyên là đậu, thịt gà, thịt lợn và thịt bò.

Trứng

Trứng là lựa chọn lành mạnh cho mẹ và bé ở 3 tháng cuối thai kỳ. Trứng có chứa chất dinh dưỡng có tên choline giúp hỗ trợ hoạt động của tế bào. Điều này cực kỳ quan trọng với sự phát triển tối đa của em bé trong giai đoạn này.

Choline cũng rất cần thiết cho sự phát triển trí não thai nhi. Và khi mẹ cung cấp đủ choline sẽ giúp làm giảm nguy cơ rối loạn tăng trưởng tụy và thận.

Lưu ý là khi ăn trứng, mẹ bầu nên ăn chín hẳn, không nên ăn tái sống để phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tháng cuối thai kỳ có nên uống sữa bầu? - 2

Những loại thực phẩm bà bầu ba tháng cuối nên ăn. (Ảnh minh họa)

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm lành mạnh không thể thiếu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Loại thực phẩm này rất giàu axit béo omega 3 tốt cho não của em bé đang phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra, cá hồi còn chứa một lượng docosahexaenoic axit (DHA) – axit béo này kích thích sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của em bé.

Dù rất tốt nhưng vẫn phải lưu ý mẹ bầu không nên ăn cá hồi sống trong các món sushi.

Các loại hạt

Đây là lựa chọn tuyệt vời cho các món ăn nhẹ của mẹ bầu. Mẹ nên chọn các loại hạt, quả khô như óc chó, hạt điều, hồ trăn và các loại ngũ cốc bởi chúng rất giàu chất béo, chất xơ và chất đạm.

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, khi bụng bầu lớn khiến mẹ ăn uống rất nhanh no nhưng cũng nhanh đói. Hãy chọn thực phẩm này để nhâm nhi sẽ rất tốt cho bà bầu.

Đu đủ chín

Một lưu ý là mẹ nên ăn đu đủ chín chứ không phải đu đủ xanh còn nhựa bởi nhựa đu đủ có chứa pepsin có thể gây ra những cơn co thắt. Loại trái cây này rất giàu kali, vitamin C, chất xơ và folate. Đồng thời đây cũng là loại quả được coi là phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa nhồi máu cơ tim. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Thanh Loan (TH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mang thai 6-9 tháng