Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà

Ngày 14/11/2016 09:00 AM (GMT+7)

Lạp xưởng tự làm vừa đơn giản lại tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chị em hãy thử nhé!

Không chỉ tự tay làm được xúc xích, ngay cả món lạp xưởng thơm ngon, chị em cũng làm được, chỉ cần thực hiên theo các bước dưới đây.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 600gr thịt nạc vai
- 150gr mỡ thịt
- 30gr đường trắng
- 10gr muối
- 1 muỗng canh nước tương ngon
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ (rượu thơm).
- 1 muỗng cà phê gia vị
- 150gr lòng non lợn

Bạn có thể tự làm rượu mai quế lộ để làm xưởng như sau: 10 cánh hoa hồi, 50g quế, 20g đinh hương. Tất cả rang thơm. Cho hoa hồi, quế, đinh hương vào hũ thủy tinh, đổ 1 lít rượu trắng vào ngâm từ hai tuần trở lên là dùng được.

PHẦN 2: CÁCH LÀM LẠP XƯỞNG

Bước 1: Thịt heo rửa sạch với nước muối, gói trong khăn sạch, cắt khối vuông nhỏ (hạt lựu).

Mỡ cắt như thịt, ướp với đường, phơi nắng cho trong. Trộn thịt, mỡ với gia vị: muối, nước tương, rượu mai quế lộ, gia vị, đường. Ướp khoảng 3 tiếng cho thật thấm gia vị. Trong quá trình ướp nên đảo cho gia vị thấm đều.

Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà - 1

Bước 2: Rửa lòng non với rượu trắng, vớt ra ngay.

Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà - 2

Bước 3: Ở đây mình dùng một vỏ chai, cắt phần đầu chai, buộc đoạn đầu lòng vào miệng chai rồi gút chặt bằng chiếc nắp chai đã được đục thủng nên việc nhồi thịt và mỡ vào lòng non rất đơn giản.

Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà - 3

Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà - 4

Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà - 5

Bước 4: Nhồi hỗn hợp thịt - mỡ vào lòng non, khoảng 10cm thì bắt đầu buộc thắt lại, nhồi tiếp cho đến khi hết.

Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà - 6

Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà - 7

Bước 5: Đun một nồi nước thật sôi, cho một ít rượu trắng vào nồi, thả lạp xưởng vào nồi, đảo và vớt ra ngay, để thật ráo.

Dùng kim châm vào cây lạp xưởng, sau đó treo lên cho thoáng, có nắng để ráo, thỉnh thoảng trở đều. Khi thấy khô là được, khoảng 3-5 ngày tùy nắng nhiều hay ít.

Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà - 8

Bước 6: Khi lạp xưởng khô, gói vào giấy thấm dầu cho vào tủ lạnh, hay treo nơi thoáng mát, dùng được lâu.

Khi dùng tới lạp xưởng, chỉ việc luộc chín rồi vớt ra, lăn trên chảo không dính để lạp xưởng vàng và không đọng dầu chiên. Gia vị nêm nếm trên còn tùy thuộc vào độ mặn ngọt của khẩu vị từng người.

Tự làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà - 9

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm lạp xưởng tươi!

Thùy Duyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon ngày Tết