Tư thế "yêu" nào thuận lợi để thụ thai?
Nên chọn tư thế yêu để tinh trùng dễ dàng di chuyển để gặp trứng. (ảnh minh họa)

Tư thế "yêu" nào thuận lợi để thụ thai?

Thứ Năm, ngày 12/04/2012 08:59 AM (GMT+7)

Tôi 35 tuổi, đang muốn sinh thêm con thứ 2 nhưng sau gần một năm vẫn chưa có kết quả. Tôi cần chú ý gì?

Hãy đến với chuyên mục Bà bầu của Eva để tìm hiểu những bí quyết sinh con theo ý muốn, cách ăn uống tốt nhất cho thai phụ, thời trang bà bầu quyến rũ hay 'chuyện ấy' an toàn cho mọi bà bầu.

Trường hợp này có thể gọi là cặp vợ chồng hiếm muộn khi không thể có thai sau 12 tháng chung sống, thường xuyên có quan hệ tình dục và không dùng phương pháp tránh thai nào.

Những điều nên ghi nhớ nếu muốn thụ thai

Phụ nữ dễ có thai nhất vào thời điểm nào trong chu kỳ kinh?

Khoảng 1 – 2 ngày trước khi có rụng trứng. Hiện tượng rụng trứng diễn ra vào những ngày khác nhau ở mỗi phụ nữ, phụ thuộc vào chu kỳ kinh ngắn hay dài của mỗi người.

Thông thường, rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh 28 ngày, ngày thứ 16 của chu kỳ kinh 30 ngày… Cũng có tác giả cho rằng rụng trứng xảy ra từ ngày 11 đến 21 của chu kỳ kinh.

Theo dõi bảng nhiệt độ cơ sở của cơ thể có tin cậy?

Theo dõi hàng ngày bằng bảng nhiệt độ cơ thể, khi chưa bước chân ra khỏi giường ngủ có thể cho thấy phụ nữ đã có rụng trứng nhưng không báo trước được sắp có rụng trứng.

Nhiều nước có bán bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng, cho thấy sự hiện diện của hoóc môn gây ra rụng trứng và do đó giúp dự kiến được những ngày người phụ nữ dễ thụ thai nhất.
Thời gian sống của tinh trùng trong cơ thể phụ nữ là khoảng bao lâu?

Trung bình, tinh trùng có thể sống sót trong cơ thể từ 3 đến 5 ngày. Vì thế cặp vợ chồng hiếm muộn không cần phải có quan hệ tình dục hàng ngày mà 2 – 3 ngày một lần đều có thể có kết quả.

Tư thế "yêu" nào thuận lợi để thụ thai? - 1
Nên chọn tư thế yêu để tinh trùng dễ dàng di chuyển để gặp trứng. (ảnh minh họa)

Tư thế tình dục nào thuận lợi nhất để thụ thai?

Không có bằng chứng khoa học nào xác nhận tư thế tình dục có thuận lợi để tăng cơ may làm cho tinh trùng dễ di chuyển để đi gặp trứng.

Tuy nhiên, một số thầy thuốc vẫn coi tư thế mặt đối mặt, nam nằm trên là thuận lợi nhất để thụ thai.

Phụ nữ đến tuổi nào nên lo ngại hiếm muộn?

Phụ nữ đã ở độ tuổi 29 – 33 còn nếu hệ sinh sản vẫn hoạt động bình thường thì khoảng 60% phụ nữ ở độ tuổi này có thể có thai sau 6 tháng, khoảng 90% có thai trong vòng 1 năm. Khả năng sinh sản của phụ nữ cao nhất vào độ tuổi 20.

Nếu phụ nữ từ 35 tuổi trở lên thì chỉ cần 6 tháng chung sống với chồng, thường xuyên có quan hệ tình dục không bảo vệ mà không có thai đã có thể coi là hiếm muộn. Khả năng có thai của phụ nữ giảm nhanh từng năm sau tuổi 30.

Chỉ khoảng 20% phụ nữ sau tuổi 35 có con lần đầu. Khoảng một phần ba số cặp vợ chồng hiếm muộn mà người phụ nữ có ít tuổi nhất là 35 đã gặp vấn đề về hiếm muộn.

Xét nghiệm thường làm cho cặp vợ chồng hiếm muộn

Tinh dịch đồ


Là phân tích tinh dịch hay đếm số lượng tinh trùng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Phương pháp lấy tinh dịch như sau: khoảng 72 giờ sau lần giao hợp cuối thì người chồng tự kích thích để cho tinh dịch xuất trực tiếp vào 1 lọ vô trùng do phòng xét nghiệm cung cấp.

Đo nhiệt độ cơ sở của cơ thể để làm gì?

Đo nhiệt độ cơ thể khi nghỉ. Lấy nhiệt độ ở miệng (để dưới lưỡi trong 4 phút) ngay khi vừa tỉnh giấc, trước khi bước xuống giường.

Ghi nhiệt độ vào bảng, nếu ngày nào có giao hợp thì khoanh tròn quanh điểm chấm nhiệt độ. Nếu bị cảm cúm, đau họng, mất ngủ… có thể làm tăng nhiệt độ thì cũng ghi chú vào bảng theo dõi.

Tư thế "yêu" nào thuận lợi để thụ thai? - 2

Chụp buồng tử cung – vòi trứng

Mục đích là để biết chắc cổ tử cung, tử cung và vòi trứng không có gì cản trở… Thăm dò này thường làm vào ngày thứ 5 – 10 của chu kỳ kinh.

Sinh thiết nội mạc tử cung


Nội mạc tử cung có các thay đổi theo chu kỳ kinh theo sự bài tiết của các hoóc môn buồng trứng là progesterone và estrogen. Trong 14 ngày đầu của chu kỳ kinh gọi là giai đoạn phát triển và 14 ngày tiếp theo gọi là giai đoạn bài tiết.

Nếu nội mạc tử cung thể hiện rõ các dấu hiệu của giai đoạn bài tiết thì chứng tỏ nội mạc tử cung đã được chuẩn bị tổ cho trứng làm tổ ở tử cung.

Nếu nội mạc tử cung ở giai đoạn bài tiết chưa đủ trưởng thành thì không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, nguyên nhân là do hoàng thể hoạt động yếu, không những gây hiếm muộn mà còn gây sảy thai liên tiếp.

Soi ổ bụng


Có nhiều trạng thái bệnh lý không thể phát hiện được bằng các xét nghiệm nói ở trên nhưng soi ổ bụng lại phát hiện ra, ví dụ có người đau bụng kinh, chỉ có soi ổ bụng mới tìm ra nguyên nhân là có lạc nội mạc tử cung ở vùng tiểu khung.

Soi buồng tử cung


Thường kết hợp với soi ổ bụng và trước kỳ kinh dự đoán 2 – 3 ngày nhằm quan sát trực tiếp buồng tử cung có khả năng và những bất thường ở nội mạc tử cung có khả năng gây ra chảy máu, mất kinh, sảy thai liên tiếp hay vô sinh.

Phân tích máu


Nhiều xét nghiệm cần làm ở người vợ như định lượng FSH (hoóc môn kích thích phát triển nang noãn), LH (hoóc môn kích thích thể vàng), TSH (hoóc môn kích thích tuyến giáp trạng)… hoặc làm ở người chồng như định lượng testosterone. Mục đích là xác định tình trạng cân bằng hoóc môn.

Chuyên gia: BS Đào Xuân Dũng (Chuyên Khoa Sản Phụ II)

(Theo Thời trang trẻ)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Tư thế "yêu" nào thuận lợi để thụ thai?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7