Tư vấn: Bầu bí có nên ép/nhuộm tóc?
Bà bầu không nên ép hoặc nhuộm tóc trong ba tháng đầu mang thai. (ảnh minh họa)

Tư vấn: Bầu bí có nên ép/nhuộm tóc?

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 15:10 PM (GMT+7)

Một câu hỏi được đặt ra là bạn có nên mạo hiểm giữa làm đẹp với sự an toàn của bé?

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Câu hỏi

Xin chào chuyên mục và các mẹ bầu. Cho em hỏi là chị em phụ nữ đang mang bầu thì có được nhuộm hay uốn tóc không? Em có bầu được 2 tháng nhưng do không biết nên em đi ép cụp. Bây giờ em muốn nhuộm màu với hấp lại tóc cho tóc óng mượt hơn nhưng chỉ sợ không biết việc này ảnh hưởng gì đến em bé không. Vì đây là lần mang thai đầu nên chưa có kinh nghiệm gì, mong các chị tư vấn giúp em với.

Trả lời

* Độc giả hueanh…@gmail.com

Mình có đứa bạn thân cũng hệt như bạn, có bầu mà không biết nên đi ép tóc rồi nhuộm nữa. Về nó khóc ròng rã mấy ngày trời vì ân hận và lo cho con. Cuối cùng trộm vía thằng cu sinh ra rất khoẻ mạnh, không vấn đề gì cả và bây đã được 1 tuổi rồi. Mình thì nghĩ là các loại thuốc ép và nhuộm tóc là những hoá chất mạnh và không tốt rồi nên cẩn thận vẫn hơn. Còn nếu đã lỡ ép rồi thì cứ phải bình tĩnh thôi vậy, đừng lo lắng quá lại ảnh hưởng đến con.

Độc giả khangna…@gmail.com

Trước đây có bầu cu Bin, mình cũng được mọi người cảnh báo là không nên ép tóc, nhuộm tóc hay làm xoăn vì hóa chất trong thuốc sẽ gây sảu thai hoặc dị tật thai nhi. Có chị gần nhà mình vì không biết có bầu nên đi nhuộm tóc. Sau siêu âm 4D thì phát hiện bé có dấu hiệu down. Gia đình chị ấy hoang mang lắm. Bác sĩ bảo thuốc nhuộm tóc chứa Coaltar và một số chất hóa học rất độc khác có thể gây hỏng thai. Gần đây, thuốc nhuộm tóc có nồng độ hóa chất nhẹ hơn nhưng em thấy bác sĩ vẫn cảnh báo các mẹ nên cẩn thận. Họ vẫn có thể nhuộm tóc một vài lần trong thời gian mang thai và điều này hầu như không gây hại cho thai nhi. Tốt nhất chờ ít nhất là ba tháng sau sinh thì nhuộm tóc lại.

Tư vấn: Bầu bí có nên ép/nhuộm tóc? - 1
Không được tiếp xúc trực tiếp da tay với thuốc nhuộm tóc. (ảnh minh họa)

* Độc giả tony-kad…@yahoo.com

Hôm rồi mình có đọc một tờ báo nước ngoài, người ta bảo nếu như mang thai thì không nên uốn tóc, duỗi tóc, nhuộm tóc, vì trong các loại thuốc dùng để làm đẹp tóc đều có hóa chất, hóa chất sẽ thẩm thấu vào da, gây hại cho thai nhi.

* Độc giả mianh…@gmail.com

Ba tháng đầu thai kỳ là thời kỳ quan trọng nhất, thai nhi hình thành các bộ phận của cơ thể nên tránh xa mọi hoá chất là tốt nhất các mẹ ạ. Thuốc hấp thì không độc hại lắm nhưng tuyệt đối không được nhuộm và ép tóc. Em cũng đọc báo thấy họ nói có bầu thì không nên nhuộm và ép, chứ hấp thì không thấy nói. Thực ra thuốc hấp nó chỉ có tính dưỡng tóc mà thôi, chứ không như thuốc nhuộm và ép. Cho nên mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng. Còn nếu vẫn thấy lo thì lần sau ko hấp nữa. Kiêng 6 tháng đầu mang thai, 3 tháng cuối không sao đâu, khi đi ép tóc thì bịt khẩu trang để lúc bôi thuốc đỡ phải ngửi mùi khó chịu nhé.

* Độc giả coid eat…@yahoo.com.vn

Em cũng thế, vì không biết là có bầu nên đi nhuộm tóc. Em thấy chắc cũng chẳng sao. Đi duỗi em đeo khẩu trang suốt để đỡ phải hít cái mùi thuốc ấy, duỗi nhanh bôi thuốc 2 lần, mỗi lần 15 phút thôi các mẹ ạ, nhanh lắm nên chắc cũng đỡ hại con. Tất nhiên là kiêng được cái gì hay cái đó, các mẹ bầu cứ làm sao cho tinh thần mình thoải mái, cảm thấy yên tâm nhất là được.

* Độc giả xuan.tung…@gmial.com

Mình có đứa bạn sinh sống bên Nhật. Nó đang có bầu, bác sĩ bảo là làm tóc chả sao cả, thế là nó còn đi làm tóc xoăn đấy. Các nhân viên ở cửa đang mang bầu mà hàng ngày vẫn tiếp xúc với thuốc mà có sao đâu nhỉ? Với lại thuốc bôi cách tóc 10 phân thì đâu ảnh hưởng gì lắm. Có bầu càng phải chú ý sao cho mình trông đẹp và gọn gàng hơn miễn là mẹ bầu đừng lạm dụng quá như kiểu một tháng làm tóc một lần! Cẩn thận hơn thì các mẹ nên đến những nơi có uy tín và dùng thuốc tốt. Ngày trước thuốc uốn với duỗi, làm xoăn còn độc hại chứ bây giờ thuốc tốt hơn nên không có hại đâu. Bây giờ ép tóc cũng rất nhanh, công đoạn bôi thuốc tổng cộng chắc hết chưa đến 1h thôi. Mà mình đọc tài liệu nước ngoài cũng bảo chả có cái gì chứng minh là ép tóc sẽ ảnh hưởng đến em bé cả.

* Độc giả mika…@yahoo.com

Em thấy thật ngạc nhiên khi có mẹ bầu nào cho rằng ép, hấp, nhuộm không sao cả. Ngay cả khi không có bầu, người ta cũng đã khuyến cáo rằng không nên sử dụng nhiều các loại thuốc này và không được để lâu quá thời gian quy định. Bản thân nhiều người cẩn thận mỗi lần sử dụng đều cố gắng hạn chế cho thuốc dính vào da đầu, và cố tìm thuốc tốt. Trên thị trường hiện nay, khó có thể kiểm nghiệm được chất lượng thuốc, vì hàng thật giả lẫn lộn, rất khó phân biệt, đấy là chưa kể hàng quá đát vẫn được trà trộn hoặc làm tiểu xảo, thủ thuật để đưa vào bán. Các bác sỹ da liễu cũng khuyến cáo rằng, hầu hết các loại thuốc làm tóc không  nên sử dụng trong qúa trình mang thai. Vì vậy em cho rằng, đã là hóa chất thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nên tóm lại cố gắng chờ sinh con xong rồi muốn dưỡng hay nhuộm, ép gì thì ép.

* Độc giả luongthuytrang…@gmail.com

Không ép, nhuộm được đâu chị ạ. Thuốc ép tóc, nhuộm tóc rất độc, nó sẽ ngấm vào da đầu mà dần ảnh hưởng đến con đấy. Bé bây giờ đang lấy chất dinh dưỡng từ mẹ 100%. Chị làm tóc cạnh nhà em còn dặn em tuyệt đối trong thời gian mang bầu không được nhuộm ép gì cả vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Tất cả những cái đó đều là hóa chất. Ví dụ đơn giản nhất là miếng dán Salonpas bà bầu còn không được dùng cơ mà. Chịu khó một thời gian, vì sức khỏe của con mà chị.

* Độc giả lankun-90…@yahoo.com.vn

Từ khi em cấn thai, tất cả các vụ làm đẹp của em đều bị ông xã bắt dừng lại hết vì con. Nên tránh 3 tháng đầu là lúc bé hình thành thôi các mẹ ạ, em đọc các tài liệu người ta đều nói thế, tuy nhiên mình tránh tuyệt đối được thì tốt hơn. Thực ra mình nghĩ nếu dùng thuốc tốt, cùng với việc hạn chế thuốc vào da đầu, mình ép cách chân tóc hơn 1cm thì chẳng sao.

Tư vấn: Bầu bí có nên ép/nhuộm tóc? - 2
Nên để mái tóc được tự nhiên trong quá trình mang thai. (ảnh minh họa)

* Độc giả kip-rai…@yahoo.com

Tất cả mọi rủi ro hay ảnh hưởng của hóa chất tỉ lệ phần trăm rất là thấp. Nhưng không phải vì thấp mà bà bầu chúng mình bỏ qua. Tốt nhất các mẹ nên kiêng khem, chứ cứ làm liều thì nguy hiểm lắm. Nhuộm còn hại hơn ép ý chứ, vì nhuộm phải bôi thuốc sát chân tóc luôn, còn ép thì cách 1-2cm cơ mà.

* Độc giả thuthuy-86…@gmail.com

Mình cũng là 1 trong những người mê nhuộm, duỗi, uốn lắm đây nhưng từ khi dự định sinh bé là mình nhuộm lại màu đen và cắt ngắn. Sợ nhuộm màu lung tung ảnh hưởng tới bé! Rất nhiều người bị sảy thai và lưu thai vì nhiễm độc từ thuốc nhuộm và ép tóc đấy.
Vì mình chứng kiến nhiều trường hợp bị sẩy thai và lưu thai rồi.

Phụ nữ dù trong hoàn cảnh nào cũng đều có nhu cầu cầu làm đẹp. Và nhu cầu làm đẹp thì không thể bị cấm cho dù họ đang mang thai. Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề ép/nhuộm tóc khi mang thai. Tuy nhiên một câu hỏi được đặt ra là bạn có chấp nhận mạo hiểm giữa làm đẹp với sự an toàn của thai nhi hay không?

Nhiều chị em chia sẻ rằng họ đã từng nhuộm tóc, ép tóc hoặc sử dụng hóa chất làm đẹp tóc trong thời gian mang thai nhưng thai nhi vẫn phát triển bình thường và sau này ra đời vẫn khỏe mạnh. Vì vậy họ cho rằng thuốc nhuộm tóc là hoàn toàn vô hại.

Nhưng vấn đề ở đây là mỗi loại thuốc nhuộm tóc có thành phần hóa chất khác nhau và quan trọng là chưa xác định được loại hóa chất nào gây hại cho bà bầu, loại chất nào an toàn. Trong khi một lượng chất hóa phẩm nhỏ cũng có thể qua da và ảnh hưởng tới hệ thống cơ thể của bà bầu. Tuy nhiên, khối lượng nhỏ cũng có thể không quá nguy hiểm đối với thai nhi. Khi bạn nhuộm tóc hoặc làm tóc, bạn có thể thấy có mùi rất ghê và nếu bạn thở thì nó có thể theo đường thở ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nhuộm tóc vĩnh viễn chứa amoniac có mùi nặng. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên sử dụng thuốc nhuộm có chứa amoniac. Nếu hít quá nhiều chất này vào cơ thể còn có thể gây co thắt tử cung, dễ dẫn tới sảy thai, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, thuốc nhuộm tóc còn có khả năng gây dị ứng đối với cơ thể người mẹ như gây phù mặt, ngứa ngáy, dị ứng, nổi mụn đỏ.
 
Tuyệt đối bạn không nên ép tóc, nhuộm tóc trong 3 tháng đầu mang thai vì đây là thời điểm quan trọng nhất để thai nhi hình thành và phát triển. Mà trong thành phần của các loại thuốc nhuộm, ép tóc thường chứa các chất hoá học độc hại không tốt cho sức khỏe như chất phenylenediamine, aminophenol… Để an toàn bạn không nên nhuộm tóc hoặc tiếp xúc với các hóa chất uốn, nhuộm, hấp, ép tóc.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định làm đẹp với mái tóc. Nếu bạn thực sự muốn nhuộm tóc thì có thể cân nhắc việc nhuộm vào quý thứ 2 của thai kỳ, khi em bé đã phát triển và ít bị tổn thương hơn. Nên chọn các loại sản phẩm được làm từ thảo dược sẽ có ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc nhuộm từ hóa chất. Chọn các sản phẩm của hãng có uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và chứa thành phần được chấp nhận. Bạn nên thử phản ứng với thuốc trước khi sử dụng bằng cách thoa lên vùng da ở mặt trong cánh tay gần cùi chỏ, theo dõi trong 48 tiếng. Nếu có phản ứng bất thường (ngứa, nổi mẩn…) thì tuyệt đối không dùng.

Điều quan trọng nhất là bà bầu thấy thoải mái khi mang thai. Cho dù mái tóc làm bạn cảm thấy thiếu tự tin, hay làm cho bạn lo lắng thì những điều này không quan trọng bằng sự an toàn của em bé trong suốt 9 tháng trong bụng mẹ. Chín tháng sẽ qua nhanh và tình yêu với con sẽ đem lại cho bạn sự tự tin mà không phải thay đổi màu tóc, nhuộm, ép tóc.

Bác sĩ Lê Lan


Chủ đề tuần sau: Nên ăn gì để nhanh thụ thai? Các mẹ bầu hãy gửi câu hỏi, thắc mắc, băn khoăn cũng như kinh nghiệm của mình về chủ đề này tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn hoặc chọn phần Bình luận để chia sẻ nhé!

Minh Minh

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Tư vấn: Bầu bí có nên ép/nhuộm tóc?


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7