Tuần 22: Bất an!

Sao ông trời lại thử thách bố mẹ nhiều thế con yêu?

Con gái yêu của mẹ!

Hôm qua đi khám thai về mẹ đã lo lắng vô cùng. Mẹ gần như sụp đổ khi nghe bác sĩ kết luận con bị giãn não thất. Mẹ chẳng hiểu căn bệnh đó là gì nhưng con gặp bất cứ vấn đề gì bất thường là mẹ không thể ăn ngon ngủ yên.

Lần trước đi khám thai, bác sĩ kết luận con yêu đang phát triển bình thường và thậm chí là phát triển tốt hơn mức chuẩn. Bác sĩ hẹn mẹ tuần 22 đến siêu âm 4D để soi hình thái thai nhi. Đúng 22 tuần, bố mẹ đã dành cả một ngày nghỉ để đi thăm khám con yêu. Mẹ đang trong tâm trạng rất phấn khởi vì thời gian này, thai kỳ ổn định, mẹ cũng ăn uống được và con tăng cân đều.

 tuan 22: bat an! - 1

Mẹ đã rất lo lắng khi nghe bác sĩ nói con bị giãn não thất. (ảnh minh họa)

Vậy mà tuần này đi khám, vấn đề bất thường lại xảy ra với con gái. Sau một hồi kiểm tra huyết áp, nước tiểu, mẹ lên bàn siêu âm. Ban đầu bác sĩ nói con đang phát triển tốt. Con gái mẹ đã nặng 670g rồi. Bác sĩ đưa đi đưa lại dụng cụ siêu âm trên bụng mẹ rồi dừng lại và nói: “Bé đang có một vấn đề bất thường anh chị ạ”. Mẹ giật mình hỏi lại luôn đó là vấn đề gì. Bác sĩ nói: “Não thất của bé hiện tại là 12mm, đã vượt mức cho phép. Ở tuổi này, não thai nhi chỉ được phép dưới 10mm, bé đã bị giãn não thất”. Chỉ nghe đến đây thôi mẹ đã khóc nức nở rồi. Bố nắm tay mẹ rồi hỏi bác sĩ triệu chứng này có nguy hiểm không. “Tuy thai nhi bị giãn não thất nhưng chỉ ở mức độ nhẹ, cần theo dõi thêm mới có kết luận chính xác. Giãn não thất mức độ nhẹ là sự thay đổi bình thường, cũng có trường hợp chứng giãn não thất được cho là hiện tượng phụ xảy ra do tác động của những dị tật khác.”, bác sĩ nói.

Sau đó bác sĩ dặn dò mẹ kỹ lưỡng là một tuần sau đến khám lại để có kết luận chính xác hơn. Cho dù bác sĩ có nói là con chỉ bị giãn não thất ở mức độ nhẹ thôi nhưng mẹ lo lắng rất nhiều. Đây là tuần thai thứ 22 - tuần rất quan trọng để phát hiện dị tật thai nhi nên mẹ càng lo lắng hơn. Suốt trên đường về, mẹ đã khóc nức nở, mẹ sợ con sẽ bị dị tật gì đó.

Cả đêm qua, mẹ đã thức trắng chỉ để nghĩ về con. Mẹ tự trách mình đã không biết cách chăm sóc bản thân để con yêu không được khỏe mạnh toàn vẹn. Tại sao ông trời lại thử thách gia đình mình nhiều thế con nhỉ? Những tháng đầu, mẹ đã suýt mất đi con yêu. Mẹ đã tự dặn lòng mình không được phép để con gặp phải bất cứ vấn đề gì nguy hiểm nữa, thế mà…

 tuan 22: bat an! - 2

Hy vọng rằng sẽ có một phép mầu nhiệm để tuần sau khi mẹ con mình gặp nhau,
con yêu sẽ khỏe mạnh như những tuần trước. (ảnh minh họa)

Mặc dù bố đã động viên mẹ nhiều nhưng sao mẹ thấy bất an quá. Lên mạng đọc về căn bệnh này thì mẹ được biết, thai nhi bị giãn não thất từ 10-15mm là ở mức độ nhẹ, tuy nhiên vẫn không thể xem thường. “Chứng giãn não thất mức độ nhẹ (dưới 15mm) được dự đoán có thể gây ra các hậu quả như tỷ lệ có biểu hiện lạ ở nhiểm sắc thể chiếm 3.8%, tỷ lệ thai dị tật không được phát hiện thông qua việc xét nghiệm siêu âm là 8.6%, tỷ lệ thai nhi tử vong trước và sau khi sinh là 3.7%, tỷ lệ trẻ phát triển không bình thường sau khi sinh là 11.5%. Ngoài những trường hợp trên thì đều cho thấy quá trình phát triển bình thường.” – đọc xong thông tin này, dù tỉ lệ dị tật không cao nhưng mẹ vẫn thấy lo cho con gái quá.

Sáng nay, mẹ đã nghỉ làm và đi kiểm tra thai tại một phòng khám khác, vì mẹ vẫn có một chút hy vọng nhỏ nhoi là kết luận của phòng khám trước không chuẩn xác. Thật buồn là kết quả sáng nay cũng không khác là mấy. Bác sĩ trấn an mẹ rằng không nên lo lắng sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ. Việc quan trọng thời gian này là nên tạo tâm lý thoải mái và ăn uống cân bằng.

Làm thế nào để thoải mái tâm lý được đây hả Mít yêu? Cả ngày nay trong đầu mẹ cứ ong ong “giãn não thất, giãn não thất”. Không biết mai mẹ có thể đi làm được không nữa. Thời gian chờ đợi 1 tuần để khám lại sẽ lâu lắm đây con yêu nhỉ? Hy vọng rằng sẽ có một phép mầu nhiệm để tuần sau khi mẹ con mình gặp nhau, con yêu sẽ khỏe mạnh như những tuần trước.

Cầu mong điều tốt lành đến với gia đình mình. Bố mẹ yêu Mít rất nhiều!

Bà bầu - Tuần 19: Mít yêu đã bằng quả xoàiTuần 19: Mít yêu đã bằng quả xoàiCuối tuần rồi đi khám thai, bố mẹ lại được gặp con gái yêu, vui quá!
Bà bầu - Tuần 20: Đối mặt với cảm cúmTuần 20: Đối mặt với cảm cúmTiết trời chuyển mùa đã khiến mẹ bị cảm cúm và mẹ rất lo cho sức khỏe con gái yêu.
Tin hay – đừng bỏ lỡ
BÌNH LUẬN

Tuần 22: Bất an!

(12 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
lâm hương: Lo lắng
0    0
Mình đang ở tuần 18 nhưng nghe các bậc tiền bối, rồi đọc bài của mẹ Mít cũng lo lắm vì ở tuần 16 mình có bị cảm cúm và ho.Bác sĩ bảo sang tháng thứ 4 rồi không sao nhưng mình vẫn lo lắm. Hi vọng rất hi vọng con yêu khỏe mạnh.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
oil: tâm sự
0    0
oil: nay mình cũng đi siêu âm tuần thứ 22 nè, nghe các mẹ lo lắng làm mình cũng đang lo lắng nè! hi vọng ku gấu nhà mình khỏe mạnh...... mình chúc cho các mẹ và các con thân yêu luôn khỏe mạnh , bình an!
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Mẹ Táo: Mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp
0    0
Đọc bài của Mẹ Mít mình thấy cũng lo quá, 3 tháng đầu mình đã trong tình trạng dọa sảy rồi, tuần sau cũng là thời điểm quan trọng với mình không biết có vấn đề gì không nữa? Hy vọng 1 tuần nữa mẹ Mít sẽ có tin vui nha
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Nga: chị đừng lo lắng quá
0    0
tình hình theo bác sĩ nói là mức độ nhẹ thôi nên chị cố gắng đừng để tâm lý ảnh hưởng tới con yêu, em cũng đang bước vào tuần thai 22, hi vọng mọi việc đều tốt đẹp với tất cả các bà mẹ và con yêu của mình
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
mengoc: Thở dài
0    0
Mình cũng đang mang thai ở ở tuần như bạn, suốt ngày thơ thần vì từ lúc đi siêu âm BSĩ bảo con gái bị nhiều nang nước ở não, nếu không mất ở tuần 28 dễ bị não úng thủy......Cố không nghĩ đến nữa, cố làm việc và vui cười lên và cầu trời cho con yêu được khỏe mạnh bạn ạ. Nhiều hôm ngồi khóc một mình và cầu nguyện mọi sự chỉ là thử thách, tất cả rồi sẽ qua......
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Lich: Tuan 22
2    0
Hôm qua mình cũng đã đi siêu âm tuần 22, ko thấy bác sỹ nói gì hết nên mình cũng yên tâm. Nhưng hôm nay mình đọc bài viết này của mẹ Mít mình cũng thấy lo và vội vàng kiểm tra lại phiếu siêu âm ngày hôm qua về triệu trứng này thì thấy con yêu mình an toàn. Mẹ Mít đừng qúa lo lắng hãy vui vẻ lên nhé và hàng ngày niệm phật. Chúc mẹ con Mít luôn đc bình an.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Tin tức thị trường
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7