Vừa thụ thai, đây là những món tốt nhất mẹ bầu phải ăn

Ngày 20/02/2017 11:24 AM (GMT+7)

Chuyên gia dinh dưỡng sẽ mách mẹ bầu những dinh dưỡng cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Debjani Arora (Ấn Độ), những tháng đầu mang thai người mẹ thường không ăn uống được nhiều và bị nôn ói, tuy nhiên vẫn phải chú ý bổ sung những dưỡng chất quan trọng dưới đây.

Folate

Vừa thụ thai, đây là những món tốt nhất mẹ bầu phải ăn - 1

Folate cũng như axit folic là dưỡng chất cần thiết nhất trong 3 tháng đầu mang thai và ngay cả trước khi mang bầu từ 3-6 tháng. Dưỡng chất này được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau lá xanh thẫm, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu… nhằm ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh.

Folate cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào và phát triển tế bào máu đỏ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lược.

Mặc dù các bà mẹ thường có xu hướng uống các loại thuốc bổ sung axit folic nhưng theo chuyên gia Debjani Arora, tốt hơn cả là mẹ nạp dinh dưỡng thông qua thực phẩm tự nhiên. Nếu không thể ăn được nhiều trong giai đoạn này, mẹ chỉ cần ăn một chút rau lá xanh, một quả cam, ngũ cốc… cũng rất tốt.

Bổ sung sắt

Vừa thụ thai, đây là những món tốt nhất mẹ bầu phải ăn - 2

Dưỡng chất quan trọng thứ 2 mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này là sắt. Thiếu sắt ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ rất phổ biến. Khi bị thiếu sắt, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi và dễ khiến người mẹ kiệt sức, quay cuồng, ngất xỉu. Vì lý do này, người mẹ nên thường xuyên ăn thịt đỏ bởi thực phẩm này rất giàu sắt và nên ăn ít nhất 3-4 bữa mỗi tuần.

Khi lượng máu tăng lên sẽ cung cấp đủ sắt để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và đến cả nhau thai.

Trong trường hợp mẹ không thể ăn được thịt nạc do ốm nghén, chị em cần bổ sung sắt từ viên uống bổ sung.

Đừng bỏ qua i-ốt

Vừa thụ thai, đây là những món tốt nhất mẹ bầu phải ăn - 3

Một dưỡng chất nữa không thể không nói đến đó là i-ốt. Theo số liệu thống kê, có khoảng 50% chị em phụ nữ mang bầu và cho con bú bị thiếu i-ốt. I-ốt có vai trò quan trọng trong các hoạt động của tuyến giáp và khi mẹ bầu ăn uống thiếu i-ốt có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản, chậm phát triển thần kinh, trẻ có chỉ số IQ thấp và sảy thai.

Chính vì lý do này, mẹ cần bổ sung những thực phẩm có chứa nhiều i-ốt thường xuyên như rong biển, cá hồi, trứng, muối có chứa i-ốt…

Nếu bị nôn ói thường xuyên, nên làm thế nào?

Vấn đề nan giải nhất trong việc ăn uống 3 tháng đầu là mẹ sẽ thường xuyên bị nôn ói. Trong trường hợp này, chị em nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để ăn. Mẹ cũng nên uống thêm trà gừng hoặc nước chanh sẽ giúp giảm cảm giác buồn nôn, nôn ói hiệu quả. 

Nguyệt Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ