Xót xa nỗi lòng “một vạch”
Rất ít người làm IUI thành công ngay từ lần đầu tiên. (ảnh minh họa)

Xót xa nỗi lòng “một vạch”

Thứ Hai, ngày 21/05/2012 08:45 AM (GMT+7)

Rất ít người làm IUI thành công ngay từ lần đầu tiên. Có người phải làm đến 4, 5 lần mới “có tin vui”.

Bà Bầu EVA chia sẻ những Dấu Hiệu Có Thai sớm nhất, Sự Phát Triển Của Thai Nhi. Cẩm nang về dinh dưỡng, sức khỏe, tâm sinh lý Phụ Nữ mang thai, Món Ngon Cho Bà Bầu tốt nhất. Tư vấn Thời Trang Bà Bầu hay Quan Hệ Khi Mang Thai an toàn cho mọi bà bầu.

Mòn mỏi chữa vô sinh

Với người phụ nữ đã lập gia đình, hạnh phúc lớn nhất là được làm mẹ, không gì khổ hơn lấy chồng mà không có con. Dù lỗi hiếm muộn do người vợ hay chồng thì người phụ nữ vẫn là những người thiệt thòi nhất, chịu nhiều áp lực nhất.

Vừa rơm rớm nước mắt chị Nguyễn Thị Hậu (29 tuổi, quê Hiệp Hòa, Bắc Giang) vừa kể lại tình cảnh éo le của mình: “Cưới nhau đã năm năm rồi, vợ chồng cũng không kế hoạch mà mãi vẫn chưa có bầu. Em sốt ruột một thì bố mẹ chồng sốt ruột 10 vì anh xã là con trai một. Lúc đầu ông bà cũng chỉ nhắc tế nhị, nhưng dần dà tỏ rõ thái độ ép vợ chồng em phải có cháu, bà cứ bóng gió xa xôi bảo em là gái không biết đẻ thì để chồng đi lấy vợ khác.

Lại còn mấy bà hàng xóm cạnh nhà hay soi mói nữa. Lúc mới cưới nhìn cái bụng em to to thì họ xì xào bảo ăn cơm trước kẻng. Cưới được mấy tháng không thấy gì thì họ lại bảo hay là sẩy rồi. Một năm sau vẫn chưa thấy có gì thì lại xì xầm to nhỏ bảo "con này bị tịt". Giờ có người hỏi đi đâu, em bảo xuống Hà Nội chữa bệnh thì người ta phán ngay là "đi chữa vô sinh à", mệt mỏi lắm".

Xót xa nỗi lòng “một vạch” - 1
Có những người vào viện hết lần này đến lần khác mà hạnh phúc
vẫn chưa mỉm cười với họ. (Ảnh minh họa)

Chị Hậu bảo, chị sợ nhất là sự "quan tâm" của mọi người, sợ nghe câu hỏi "có gì chưa?", "bao giờ mới chịu đẻ". Chị sợ đến mức chỉ ru rú ở nhà, bạn bè có đám cưới, thôi nôi chị đều để chồng đi một mình. Nhiều lúc bế tắc, chị cũng muốn ly hôn cho lòng thanh thản. Nhưng chị may mắn khi có một người chồng hết mực yêu thương, anh sẵn sàng nhận con nuôi chứ không bỏ rơi chị.

"Em bị buồng trứng đa nang. Đã uống biết bao nhiêu thuốc nam thuốc bắc, nghe tin ở đâu có bác sĩ chữa tốt là hai vợ chồng không quản đường xa mò mẫm đến bằng được. Làm lụng được bao nhiêu đều để dành cho việc chữa bệnh hết chứ nào có dám ăn tiêu. Ấy vậy mà trời vẫn chưa thương. Lần IUI thứ 4 rồi đấy, không biết có hi vọng gì không", chị Hậu rầu rầu.

Tỷ lệ thành công của IUI chỉ khoảng 15%, thế nên không nhiều người đến làm IUI ra về với nụ cười viên mãn. Có những người làm chục lần vẫn chưa có kết quả. Nhưng vì hạnh phúc làm mẹ, nhiều người vẫn kiên trì theo đuổi với hi vọng "rồi một ngày trời sẽ thương".

Chị Vương Thị Hồng Hạnh (34 tuổi, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính) kể về hành trình tìm con đằng đẵng của mình: "Mình thuộc loại vô sinh không rõ nguyên nhân. Đi khám từ khi hai vợ chồng lấy nhau được 6 tháng, đến nay đã được 7 năm. Không biết bao nhiêu thuốc nam, thuốc bắc đã tống vào người. Thậm chí vì chuyên tâm chữa trị mà có thời gian mình phải tạm bỏ việc.

Sáu lần làm IUI, đến lần thứ 3 thì đậu nhưng mới biết tin vui được 6 ngày thì tự nhiên sẩy. Lại tiếp tục tiêm, uống thuốc, tiếp tục chờ đợi. Hi vọng rồi thất vọng nhưng vẫn phải kiên trì chứ biết làm thế nào".

Xót xa nỗi lòng “một vạch”


Một quá trình từ khám, siêu âm, tiêm thuốc, chờ đến ngày làm IUI đã dài đằng đẵng. Những ngày chờ đợi kết quả sau đó cũng đằng đẵng không kém. Sẽ chả có hạnh phúc nào lớn lao hơn khi chiếc que thử hiện lên hai vạch, và cũng sẽ chẳng có nỗi thất vọng nào lớn hơn trước những cái que một vạch.

"Mình mong con đã hơn 2 năm nay rồi. Lần đầu làm IUI bị chậm kinh mất 15 ngày, cứ hí hửng hi vọng sẽ đậu. Chạy ngay ra mua 3 chiếc que thử. Que đầu tiên thử thấy lên 2 vạch, một mờ một đậm, mừng chảy nước mắt. Sáng hôm sau thử lại chỉ thấy một vạch, thử thêm một que nữa vẫn là một vạch. Thế là đi xét nghiệm máu HCG cho chắc chắn. Kết quả là không có thai. Buồn chả thiết làm gì nữa", chị Lan Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Xót xa nỗi lòng “một vạch” - 2
Gia đình đủ đầy là ước mơ của tất cả mọi người. Ảnh: GN

"Hôm vừa rồi đi khám gặp lại cái chị nằm cùng giường với mình khi làm IUI. Chị ấy ở Hòa Bình, hoàn cảnh éo le lắm. Chị ấy bị buồng trứng đa nang, vòng kinh không đều, chồng thì ở xa, vài tháng mới về một lần. Hai vợ chồng cố gắng mãi mới bơm được. Sau khi làm gần nửa tháng chị thấy hơi buồn nôn, cứ tưởng rằng có thai nhưng đến khi thử que chỉ lên một vạch.

Chị ấy đã chạy chữa gần chục năm nay. Nhà không có điều kiện, chồng lại đi làm xa nên cứ phải lầm lũi đi lại một mình. Làm ra bao nhiêu tiền đều đổ vào chữa bệnh hết. Đi khám ở ngoài này chị toàn đi xe bus chứ chả dám đi xe ôm, có lần còn đi lạc sang tận bên Gia Lâm cơ. Ấy thế mà chị ấy vẫn kiên trì lắm, tất cả cũng vì con", chị Lan Anh kể thêm.

Chữa vô sinh là một hành trình dài đằng đẵng và đầy nước mắt. Mỗi người một hoàn cảnh, hầu hết đã chạy chữa nhiều nơi, thuốc nam, thuốc bắc, thậm chí nhiều người còn đi xin con cầu tự khắp nơi. IUI là một đoạn trong chuỗi hành trình đằng đẵng ấy. Dù biết tỷ lệ thành công không cao, nhưng còn hi vọng là còn cố gắng. Những người thất bại vẫn cứ lầm lũi đến bệnh viện trong hi vọng "biết đâu lần này lại gặp may".

"Nhiều lúc mệt mỏi cũng muốn bỏ cuộc lắm. Tốn kém là một chuyện. Đi làm cả ngày, tan tầm mới tranh thủ đi tiêm được, đến muộn nên phải chờ dài cổ mới tới lượt. Rồi lại nhanh nhanh chóng chóng về cơm nước cho chồng. Nhưng nghĩ đến con thì lại có động lực để tiếp tục. Cứ làm cho đến khi nào thành công mới thôi", chị Hồng Hạnh chia sẻ.

(Theo La Hoàn/Vietnamnet)

Mời chị em cùng chia sẻ những cảm xúc, kinh nghiệm hoặc bài thuốc dân gian hay để trị
bệnh khi mang bầu tại địa chỉ babau.eva@24h.com.vn. Hãy cùng
chia sẻ để chúng ta được "Mẹ tròn con vuông" các bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Xót xa nỗi lòng “một vạch”

(15 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
quyên: nỗi lọng que thử chỉ lên một vạch
0    0
mình cũng buồn lắm, 2 vợ chồng cưới nhau cũng được 3 năm rồi mà giờ chưa co 1 đứa con nữa. cứ mỗi lần trễ kinh là mình lại mừng thầm nhưng khi mua que về thử chỉ có một vạch , cảm giác đó thật là khủng khiếp đối với mình. muốn đi khám mà khổ nỗi nhà lại khó khăn nên cứ chờ đợi trong vô vọng. tháng này qua tháng nọ cứ biêt la chờ đợi ma thôi. mình chỉ mong có một đứa con để mà an ủi thôi mà sao lại khó thế? trong khi nhiều người không muốn mà lại có để rồi đi bỏ. sao bất công như thế
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thu hiền: cố lên các mẹ ơi
0    0
cố gắng lên tất cả các mẹ Mình cũng đã rất vất vả khi có được đứa con đầu lòng. Mình cưới cuối năm 2009 đến tận 2012 mình mới có thai, mình làm iui ở phụ sản hà nội và mình đã có thai ngay lần đầu tiên, lúc đầu mình cũng đã rất thất vọng nhiều lúc chỉ muốn bỏ cuộc nhưng thật may ông trời vẫn còn thương mình. Bây giờ mình đã có ku bin 10 tháng tuổi. Chúc tất cả các mẹ đã và đang mong con sẽ sớm đạt được mơ ước.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Do: chia sẻ
0    0
Đọc những lời tâm sự của mọi người mà sao thấy giống hoàn cảnh của mình quá. Vợ chồng mình lấy nhau cũng được ba năm rồi cũng đang mòn mỏi mong chờ mà hạnh phúc được làm cha làm mẹ vẫn chưa tới,lần này mình quyết tâm đi làm IUI tại viện C hy vọng thủ tục sẽ suon sẻ và sẽ thành công. Nhân đây tôi cũng chúc cho tất cả các ông bố bà mẹ có hoàn cảnh như chúng ta sẽ sớm có tin vui.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
mai nhung: nỗi thất vọng khi cầm lên que thử 1 vạch
0    0
em cưới cũng được hơn 1 năm rồi nhưng vẫn chưa có con,nhiều lần muộn kinh cứ hy vọng là có em bé, tất tả chạy ra nhà thuốc mua que nhưng toàn 1 vạch,thấy mà rơi nước mắt,nghẹn ngào.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ninh khanh hang: vo sinh kho qua
0    0
minh lay chong 11 nam roi ma van chua co con,ma di kham o tat ca cac benh vien lon deu bao vo chong minh k sao ca .ma ton kem k biet bao nhieu tien cua va thoi gian .va nam vua rui minh di bom may lan rui ma cung k duoc .sao minh thay so minh kho qua vay bay jio lam sao de minh co duoc mot e be day?sao moi nguoi thi rat don jian con voi minh sao kho vay
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Hoang Thi Hang: Buon Nau Ruot
0    0
Minh cung nhu cac ban vay ,minh bi tac ca 2 voi trung do 1 lan nao thai o co so tu nhan da 5 nam roi . Minh vua mo noi soi o benh vien Phu san TW dc 2 thang , thang nay minh tre kinh tan 20 ngay lien di mua que thu ve thu que dau tien 2 vach 1 mo 1 dam . vai ngay sau thu lai chi 1 vach , hom qua minh thu 1 que nua cung chi 1 vach . Buon nau ruot ,khong biet bao gio con yeu moi ve voi minh day .
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thông tin doanh nghiệp
Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé Kem bôi giảm ho Pigeon xoa dịu cho bé
Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian nhiều bé bị ho kéo...
Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn Bột ăn dặm - "cứu cánh" khi mẹ bận rộn
Bột ăn dặm cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết trong...
Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối cùng Khuyến mãi máy hút sữa cho mẹ ngày cuối...
Máy hút sữa giảm giá đến 15% chỉ còn duy nhất ngày cuối cùng...
Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ Mẹo hay giúp bé ăn ngon, ngủ kỹ
Vấn đề về tiêu hóa và giấc ngủ là những chủ đề chính được...
Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày Mẹ học cùng bé, tăng tri thức mỗi ngày
Không chỉ chăm sóc bé về mặt sức khỏe, tâm lí, cha mẹ cũng...
Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong dịp 20/10 Mẹ tiết kiệm tới 50% khi mua sắm trong...
Tặng ngay coupon 50.000 cho lần mua đầu tiên, tặng tiếp...
Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang

Xót xa nỗi lòng “một vạch”


Ba bau, phu nu mang thai, những điều cần biết


Tin phụ nữ | Lam dep| Thoi trang| Điểm báo giá cả khuyến mại

vn, bao phu nu, ngoi sao, lich van nien, tin tuc, tin tuc trong ngay, phap luat, bao, bao gia dinh, dat ten cho con, thoi trang, thoi trang cong so, thoi trang thu dong 2014, lam dep, gia vang hom nay, facebook, anh dep, tinh yeu gioi tinh, tam su tinh yeu, truyen tinh yeu, hai hoai linh, Iphone 6, iphone 6 plus, guong mat than quen nhi
X
CNT2T3T4T5T6T7