18 thủ thuật khéo léo giữ rau quả tươi lâu không phải ai cũng biết

Muốn rau, củ, quả để lâu vẫn tươi ngon và giữ được hương vị hấp dẫn, chị em nội trợ hãy tham khảo các tuyệt chiêu dưới đây nhé!

Không rửa bất cứ loại rau củ/ quả nào trước khi bảo quản

Nghe có vẻ lạ nhưng điều này thực sự tốt cho việc bảo quản rau, củ, quả trước khi bạn đem lưu trữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ bảo quản riêng. Nếu nguyên liệu nào quá bẩn, bạn có thể dùng vải khô, khăn giấy  lau sạch. Nếu rửa nước, nó sẽ loại bỏ mất phần bảo vệ nấm mốc tự nhiên và làm rau, củ, quả nhanh thối hơn.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 1

Trái cây và rau quả thích hợp nơi khô ráo

Độ ẩm sẽ khiến chúng nhanh mốc, hỏng. Một cách tốt nhất để tránh được ẩm mốc là đặt chiếc khăn giấy vào bên trong thùng/khay cất giữ các loại trái cây hoặc rau quả. Giấy sẽ hấp thu độ ẩm dư thừa và ngăn chặn việc chúng bị thối.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 2

Bảo quản bơ

Với quả bơ chưa chín, bạn nên cho chúng vào trong một chiếc túi giấy hoặc bọc trong một tờ báo rồi để chúng ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín. Sau thời điểm này, cho bơ vào trong một túi nilon và cho vào tủ lạnh.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 3

Không cho một số loại trái cây/rau quả trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa chuột, cà chua chỉ cần để ở nhiệt độ phòng. Ớt sẽ có thể bị mềm nếu để tủ lạnh còn dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 4

Bọc cuống quả chuối

Chuối để trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị thâm đen và mất đi hương vị hấp dẫn. Tốt nhất là bạn nên để chuối ở ngoài nhiệt độ phòng nhưng bọc phần cuống quả lại bằng màng bọc thực phẩm.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 5

Cất trữ rau củ đã gọt vỏ trong nước

Bạn có thể bảo quản một số loại rau củ đã cắt lát hoặc gọt vỏ như cà rốt, cần tây trong tủ lạnh một thời gian dài bằng cách cho chúng vào các lọ có chứa nước.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 6

Trái cây và rau để ở phần nhiệt độ cao hơn trong tủ lạnh

Nếu nhiệt độ thấp sẽ khó có thể giữ lại được hương vị thơm ngon và độ tươi của trái cây, rau. Nếu bạn muốn hương vị của chúng có thể giữ được lâu dài, hãy bảo quản chúng ở nơi có nhiệt độ cao hơn một chút trong tủ lạnh.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 7

Một số loại rau quả và trái cây không nên bảo quản cùng nhau

Một số loại trái cây như chuối, mơ, lê, mận, xoài, cà chua sản sinh ra ethylene khi chúng chín. Còn các loại trái cây, rau nhạy cảm với ethylene gồm có táo, cà tím, khoai tây, bí ngô, cà rốt và bông cải xanh. Nếu đặt hai loại này cạnh nhau, chúng sẽ bị nhanh thối. Do đó, khi bảo quản, cần để chúng ở hai nhóm riêng rẽ.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 8

Hành tây và khoai tây không để chung

Nếu bạn lưu trữ chúng cùng ở một nơi, khoai tây sẽ mọc mầm và không còn ăn được.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 9

Tỏi và hành tây “yêu” bóng tối

Người bạn tốt nhất của tỏi và hành tây chính là bóng tối. Nếu bạn chưa có một nơi tối như vậy để bảo quản thì bạn có thể cho chúng vào trong những túi giấy với nhiều lỗ đục nhỏ để thông không khí. Bằng cách này, bạn có thể để chúng ở bất cứ nơi nào trong nhà.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 10

Khoai tây sẽ hỏng để ngoài ánh sáng mặt trời

Bạn đừng bảo quản khoai tây ở nơi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Điều này làm chúng nhanh thối, thậm chí sản sinh ra chất độc hại, ăn vào không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn hãy bảo quản chúng trong bóng tối, nơi khô ráo, trong hộp gỗ, giỏ hay trong túi giấy có đục lỗ.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 11

Bảo quản táo cùng khoai tây

Nếu đặt hai loại củ, quả này cạnh nhau, chúng sẽ tươi lâu hơn.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 12

Măng tây nên được bảo quản như hoa

Bạn nên bó măng tây lại như một bó hoa rồi cắm chúng vào nước, chúng sẽ tươi lâu hơn.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 13

Bông cải xanh, súp lơ thích ẩm

Bông cải xanh được bảo quản tốt nhất bằng cách giữ phần gốc của nó trong nước rồi che phần trên lại bằng khăn ẩm. Nước cần thay đổi thường xuyên và khăn cũng phải được làm ẩm thường xuyên.

Súp lơ cũng nên được bọc trong một cái khăn ướt, hoặc gói chúng trong màng bọc thực phẩm với nhiều lỗ thủng để thông gió.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 14

Rau quả bảo quản ở nhiệt độ phòng cần có không khí

Rau quả không nên cất trong tủ, vì điều này sẽ làm chúng nhanh hỏng hơn bình thường. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên để trong trong một giá gỗ hoặc nhựa mà không khí lưu thông tốt hoặc ở bất cứ nơi nào thoáng đãng.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 15

Bọc cần tây trong giấy bạc

Cần tây sẽ tươi lâu hơn nếu được bọc trong giấy bạc rồi cất vào tủ lạnh. Nó sẽ bị mất hương vị nếu bảo quả trong túi nilon.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 16

Cà chua để phần cuống hướng lên trên

Khu vực xung quanh cuống là phần dễ hỏng và sẽ hỏng đầu tiên của quả cà chua, do đó khi bảo quản, cần hướng phần này lên trên, giúp chúng để được lâu hơn.

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 17

Nho nên bảo quản trong túi nhựa dẻo

 18 thu thuat kheo leo giu rau qua tuoi lau khong phai ai cung biet - 18

Nho sẽ không hỏng nhanh và cũng ngọt ngon, tươi hơn nếu bạn cất chúng trong các túi nhựa dẻo hoặc các màng bọc thực phẩm bằng nhựa rồi để chúng trong tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng không nên để nho thành chùm rồi bảo quản, những quả bên dưới bị đè sẽ nhanh nát.

Bếp Eva - Mách chị em 10 ý tưởng sắp xếp tủ lạnh gọn gàngMách chị em 10 ý tưởng sắp xếp tủ lạnh gọn gàngGiữ cho tủ lạnh sạch sẽ và ngăn nắp không chỉ giúp bạn thoải mái hơn mà còn khiến thực phẩm trong tủ lạnh bảo quản được lâu hơn.
Bếp Eva - 9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnhCó nhiều thực phẩm chị em vẫn quen tay cho vào tủ lạnh để bảo quản nhưng thực tế điều đó lại phản tác dụng.
Bếp Eva - Phát hiện chất cực độc khi để khoai tây trong tủ lạnhPhát hiện chất cực độc khi để khoai tây trong tủ lạnhCơ quan tiêu dùng Thực phẩm (FSA) cảnh báo rằng khoai tây để trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7