Cách nấu cơm rượu kiểu Bắc, Nam trong Tết Đoan Ngọ

Hai miền Nam, Bắc có món cơm rượu khác nhau nhưng đều thơm ngon và hấp dẫn.

Tết Đoan ngọ hay Tết Đoan dương là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là giữa trưa và ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào giữa trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Thời gian này cũng là khi khí dương đang thịnh nhất trong năm. Ở Việt Nam, dân gian còn gọi là Tết giết sâu bọ.

Ngoài bánh tro (hay còn gọi là bánh ú tro), hoa quả, thịt vịt thì vào Tết Đoan Ngọ hàng năm, người Việt còn làm cơm rượu ăn với quan niệm là để cho sâu bọ, giun sán trong người chết hết.

Cơm rượu miền Nam

Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp

- lá chuối

- 6 viên men ngọt  nhỏ

- 1 chén nước muối

Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm cơm rượu miền Nam.

 cach nau com ruou kieu bac, nam trong tet doan ngo - 1

Cơm rượu kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

- Gạo nếp cẩm: 1 kg

- Men ngọt: 2 viên

- Đường, lá sen

 cach nau com ruou kieu bac, nam trong tet doan ngo - 2

Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm cơm rượu miền Bắc.

Bếp Eva - Tết Đoan Ngọ làm cơm rượu kiểu miền NamTết Đoan Ngọ làm cơm rượu kiểu miền NamSắp đến Tết Đoan Ngọ, chị em hãy thử làm món cơm rượu theo kiểu miền Nam này nhé!
Bếp Eva - Tết Đoan Ngọ không chỉ có rượu nếpTết Đoan Ngọ không chỉ có rượu nếpTết Đoan Ngọ có từ khi nào và người Việt ăn gì trong những ngày này? Đó là những điều không hẳn ai cũng biết.
Bếp Eva - Mẹo chọn hoa quả cho Tết Đoan NgọMẹo chọn hoa quả cho Tết Đoan NgọTết Đoan Ngọ ăn hoa quả gì, chọn như thế nào chị em đã biết cách chưa?
Theo T.H (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7