3 món mực khô siêu hấp dẫn để chàng "lai rai"

Tự tay làm các món mực khô tẩm gia vị chẳng ngon thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các món mực khô luôn là khoái khẩu của các chàng. Cùng ngồi nhâm nhi với bạn bè trong những ngày lành lạnh thế này thực sự là một ý tưởng tuyệt vời.

Mực khô tẩm tương ớt

Nguyên liệu:

- 300 gr mực khô

- 1 muỗng canh dầu mè

- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc

- 2 muỗng canh dầu ô liu

- 3 tép tỏi băm nhỏ

- 1 muỗng canh đường

- Vừng trắng rang, nếu thích

 3 mon muc kho sieu hap dan de chang "lai rai" - 1

Thực hiện:

- Mực khô đem nướng chín bằng cồn hoặc bếp than, bếp lò, bếp gas tùy ý nhé! Sau đó lấy chày đập nát và xé mực thành những sợi nhỏ.

- Các gia vị phía trên cho hết vào bát trộn đều.

- Cho mực vào âu, sau đó cho bát sốt gia vị vào âu mực, trộn đều.

 3 mon muc kho sieu hap dan de chang "lai rai" - 2

- Cho mực vào chảo, bắc lên bếp, sấy khoảng 7 phút là được, vừa sấy vừa đảo đều.

Thành phẩm là món mực khô dai dai, cay cay ngòn ngọt vô cùng hấp dẫn. Mực khô tẩm tương ớt mà thưởng thức trong những ngày lành lạnh thì quá tuyệt! Cho mực khô vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Mực khô chua cay

Nguyên liệu:

- 100g khô mực

- 2 muỗng canh tương ớt Hàn quốc (gochujang - hot pepper paste)

- 20ml si rô ngô (corn sysup)

- ½  muỗng canh dầu mè 

- Ít mè rang vàng 

 3 mon muc kho sieu hap dan de chang "lai rai" - 3

Cách làm:

- Khô mực nướng thơm, xé sợi mảnh. 

- Trộn đều các gia vị còn lại (tương ớt, si-rô ngô, dầu mè) cho sền sệt rồi cho khô mực xé vào, trộn đều. Rắc ít mè rang vàng cho thơm và thưởng thức. 

- Mực tẩm kiểu này có vị mằn mặn, cay cay, thích hợp làm món nhắm hoặc món ăn kèm, ăn chơi.

 3 mon muc kho sieu hap dan de chang "lai rai" - 4

- Tùy khẩu vị cho thể thay đổi lượng tương ớt (vị cay, mặn) hoặc si-rô ngô (vị ngọt). 

Mách nhỏ: để món này làm nhanh chóng khi có khách có thể nướng sẵn mực, lúc rỗi rãi xé sợi sẵn, cho vào tủ lạnh để dành, khi có khách chỉ cần trộn gia vị và cho mực xé vào đảo đều, 5 phút là có ngay món nhâm nhi cùng bạn bè.

Rực rim me

Nguyên liệu:

- 200gr mực khô; 50gr me khô hoặc me tươi đều được

- Gia vị: dầu ăn, tỏi, ớt, sả, gừng, nước mắm, đường.

 3 mon muc kho sieu hap dan de chang "lai rai" - 5

Cách làm:

- Me khô ngâm vào nước nóng cho tơi ra. Cho vào rây dùng thìa miết để lấy nước cốt me.

- Loại bỏ phần hạt.

- Mực nướng sơ qua, không nên nướng lâu mực sẽ bị dai, chỉ cần mực dậy lên mùi thơm là được.

- Sau đó xé mực thành miếng vừa ăn.

 3 mon muc kho sieu hap dan de chang "lai rai" - 6

- Cho dầu vào chảo cho nóng già, phi thơm tỏi, gừng, xả rồi trút mực vào đảo đều tay.

- Tiếp đó cho nước cốt me vào.

- Thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 thìa ớt bột.

- Rim lửa nhỏ đến lúc nước me sánh lại, đặc sệt bao bọc quanh mỗi miếng mực là được.

Thế là chúng ta đã có món mực rim me kích thích vị giác vô cùng.

Vị chua nhẹ của nước cốt me hòa quyện trong vị cay cay, thơm nồng của tỏi ớt, chút ngọt của đường, hương thơm đậm đà đặc trưng của mực khô sẽ làm cho các thành viên trong gia đình bạn mê tít.

Bếp Eva - Mẹo chọn mực khô ngon mùa đi biểnMẹo chọn mực khô ngon mùa đi biểnĐể mua được những con mực khô ngon, chất lượng đủ sức hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức không khó nhé chị em.
Bếp Eva - Lạ miệng canh mực khô nấu su hàoLạ miệng canh mực khô nấu su hàoMực khô không chỉ là món nhắm với bia cho cánh mày râu, mà còn có thể tạo ra những món ăn khá hấp dẫn trên bàn ăn.
Bếp Eva - Nhâm nhi chân gà om kiểu Trung QuốcNhâm nhi chân gà om kiểu Trung QuốcĐây hoàn toàn là một cách biến tấu mới giúp cho món chân gà trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
Theo T.H (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7