3 nguy cơ khi ăn dưa muối ngoài chợ chị em cần biết

Khi mua dưa cải ở ngoài chợ, sẽ có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra mà không phải ai cũng biết.

Dưa muối là món rau ăn kèm quen thuộc và không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt. Vị giòn giòn, chua chua của dưa khiến bữa cơm ngon và dễ ăn hơn, nhất là trong những ngày mùa hè. Do không có nhiều thời gian nên phần lớn chị em đều mua dưa muối ngoài chợ. Mỗi bát dưa muối có giá chỉ khoảng 5.000 đồng, đủ để thêm thắt vào thực đơn. Tuy nhiên, khi mua dưa ở ngoài chợ, sẽ có rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra mà không phải ai cũng biết.

Nguy cơm dưa muối nhuộm chất vàng ô

Mới đây, khi sự việc măng ngâm chua có chứa chất vàng ô chuyên dùng nhuộm vải vẫn còn gây hoang mang cho người tiêu dùng thì đến lượt dưa muối lại tiếp tục rơi vào danh sách thực phẩm có chứa chất cấm.

Vàng ô là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải và làm vôi ve quét tường trong xây dựng. Đây là chất độc cho cơ thể người, không được sử dụng trong thực phẩm, ngay cả trong chăn nuôi chất này cũng bị cấm sử dụng vì có hại cho sức khỏe của con người khi ăn các loại thực phẩm có tồn dư chất này.

Thế nhưng, vì lợi nhuận, nhiều người bán hàng không tiếc tay đã cho chất này vào dưa, để dưa muối có màu đẹp mắt.

 3 nguy co khi an dua muoi ngoai cho chi em can biet - 1

Chị em nội trợ đặc bệt lưu ý, khi mua dưa muối ngoài chợ, tuyệt đối không mua dưa được bán trong các thùng sơn, đặc biệt các loại dưa có màu vàng ruộm, bắt mắt (Ảnh: Internet)

Dễ bị ung thư do dưa ngâm trong thùng sơn

Để tận dụng triệt để thùng sơn sau khi sử dụng, nhiều người bán hàng lấy thùng sơn để đựng dưa muối mà không hề biết rằng, hành động này vô tình gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe bản thân và của mọi người.

Theo chuyên gia, thùng sơn là polime đã kết dẻo. Do đã được tổng hợp lại nên nó không độc vì không hòa tan. Nhưng trước khi thành polime nó là những đơn chất, được gọi là monome. Trong quá trình làm vẫn còn một số monome tồn tại, phân tử này hòa tan được vào nước dưa. Khi vào cơ thể, nó sẽ hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và gây ung thư. Các loại thùng sơn còn nguy hiểm hơn các loại thùng nhựa bình thường vì còn lưu lại các chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi... từ sơn. Thức ăn cần được bảo quản đúng cách trong các vật lưu trữ bằng nhựa thực phẩm. 

Vì thế, chị em lưu ý, khi mua dưa muối ngoài chợ, tuyệt đối không mua dưa được bán trong các thùng sơn, đặc biệt các loại dưa có màu vàng ruộm, bắt mắt.

 3 nguy co khi an dua muoi ngoai cho chi em can biet - 2

Dưa muối được ngâm trong thùng sơn vô cùng độc hại (Ảnh: Internet)

Dễ mua phải dưa nhiễm độc

Bên cạnh việc dưa muối có thể bị nhuộm chất vàng ô, bị ngâm trong thùng sơn thì dưa muối rất có thể còn được làm từ rau cải có dư lượng thuốc trừ sâu cao. Hơn thế, rất có thể, loại thuốc trừ sâu này còn thuộc danh mục cấm, không được sử dụng.

Ở nhiều nơi, người ta còn dùng cả nước thải công nghiệp để tưới hoặc bón bằng phân rác... thì nguy cơ rau bị nhiễm các kim loại nặng như chì, thủy ngân... là khó tránh khỏi. Các yếu tố độc hại trên nhiễm trong rau vượt mức cho phép, ăn vào là có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc nhẹ thì mãn tính.

Vì vậy, khi đi chợ, chị em nên mua ở quầy bán dưa tin cậy để đảm bảo an toàn sức khỏe. Ngoài ra, cách tốt nhất là chị em mua rau cải sạch về tự muối chua.

Xem cách tự làm dưa muối ngon và an toàn dưới đây:

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 5 người)

- 1 cải bẹ (mua ở hàng rau sạch)
- 2 củ hành tím
- Một ít hành lá
- Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm

Thực hiện:

- Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm. 

- Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại. 

- Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. 

- Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng. 

Bạn có thể xem thêm cách làm dưa bắp cải muối chua.

Bếp Eva - Bắp cải muối xổi thêm vị cho bữa ănBắp cải muối xổi thêm vị cho bữa ănNhững sợi bắp cải thái nhỏ, muối giòn và có vị chua ngọt thanh mát góp phần cho hương vị bữa ăn của chúng ta thêm phong phú, ngon...
Bếp Eva - Thử làm kim chi bắp cải tím ăn nào!Thử làm kim chi bắp cải tím ăn nào!Màu sắc tím của bắp cải khiến món kim chi phong cách Hàn này thêm độc đáo và hấp dẫn.
Bếp Eva - Cách làm kim chi cải thảo đơn giản tại nhàCách làm kim chi cải thảo đơn giản tại nhàVới cách làm kim chi cải thảo này, bạn không cần chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu khác nhau mà vẫn cho ra hương vị hấp dẫn.
Theo Minh Minh (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7