4 món canh giải nhiệt nắng Sài Gòn

Ngày 23/05/2014 16:40 PM (GMT+7)

Với những cách chế biến này, đảm bảo bữa cơm ngày hè sẽ trở nên dễ chịu hơn nhiều.

Canh khổ qua

Món canh khổ qua (canh mướp đắng) thêm khô mực giúp nhân thơm, nước canh ngọt, vị đặc biệt hơn.

Nguyên liệu:

- 1 kg khổ qua (mướp đắng)

- 300g thịt nạc dăm xay

- 200g cá thác lác

- 3 con khô mực nhỏ (20g)

- Hành lá

4 món canh giải nhiệt nắng Sài Gòn - 1

Cách làm:

- Khổ qua xẻ dọc, múc bỏ ruột, hạt, rửa sạch.

- Khô mực nướng cho vàng thơm rồi rửa sạch, cắt nhuyễn.

- Thịt, cá thác lác, khô mực, 3 muỗng canh đầu hành cắt nhuyễn, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café muối, ½ muỗng café tiêu. 

- Trộn đều, quết cá cho dẻo.

- Đun sôi 1,5 lít nước, thêm 1 muỗng café  muối, cho khổ qua vào nấu 3 phút cho khổ qua được chín, vớt ráo. 

4 món canh giải nhiệt nắng Sài Gòn - 2

- Cho lá hành vào nước, trụng, vớt liền. Giữ lại nước trụng khổ qua.

- Nhồi thịt cá vào khổ qua. 

- Dùng hành lá cột ngang.

- Phần nước trụng khổ qua đun sôi trở lại, cho khổ qua đã dồn vào, nấu 20 phút cho mềm, nêm thêm  ½ muỗng canh nước mắm + ½ muỗng canh đường + ½ muỗng café bột ngọt.

Dọn canh khổ qua kèm chén nước mắm và ớt cắt khoanh nếu thích đậm đà. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Canh chua gà bông so đũa

Canh chua gà bông so đũa kích thích vị giác, làm giảm độ ngấy của các món ăn và giúp bữa ăn ngon miệng hơn.

Hôm nay, các bạn hãy thử đổi món với canh chua gà bông so đũa. Tại các tỉnh Nam Bộ, cây so đũa được trồng làm cảnh, bông của nó được dùng làm thuốc và chế biến món ăn. Bông so đũa khi ăn có vị ngọt và hơi nhẫn, tính mát, nếu được ăn vào các ngày nóng thì thật tuyệt.

Ngoài ra, trong món canh này còn có một nguyên liệu là rau tần dày lá, hay còn gọi là húng chanh. Loại rau này có công dụng trị ho, cảm cúm, khan tiếng. Đây là một loại gia vị đặc sắc, dùng để ướp thịt cá hoặc nấu canh chua đều rất thơm ngon.

Nguyên liệu:

- Thịt gà: 500 gram

- Bông so đũa: 200 gram

- Cà chua: 2 quả

-Me chín: 1 vắt

- Rau tần dày lá: 1 nhánh

- Ngò gai, ớt tươi, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt nêm.

4 món canh giải nhiệt nắng Sài Gòn - 3

Thực hiện:

- Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp 2 muỗng cà phê hạt nêm, để ngấm.

- Bông so đũa rửa sạch, ngắt bỏ phần nhụy để không bị đắng.

- Cà chua rửa sạch, xắt múi cau.

- Rau tần dày lá và ngò gai xắt nhuyễn. Ớt xắt lát hoặc xắt sợi.

- Đun nóng dầu trong nồi, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho gà vào xào săn.

4 món canh giải nhiệt nắng Sài Gòn - 4

- Cho một lượng nước dùng vào nồi, nấu gà đến khi chín mềm.

- Chần me chín trong nước nóng, lọc lấy nước me. Cho nước me vào nồi gà.

- Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh nước mắm ngon.

- Lần lượt cho cà chua, rau tần dày lá và ngò gai vào nồi.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm ớt xắt lát. Cho bông so đũa vào nồi canh đang sôi, tắt bếp ngay (không nấu bông lâu, bông sẽ mất độ giòn, không ngon).

Múc canh chua gà bông so đũa ra bát, rắc thêm ngò gai xắt nhỏ lên mặt. Ngoài ra, các bạn có thể phi vàng tỏi rồi cho lên mặt, mùi canh chua sẽ thơm ngon hơn. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Canh bông mướp thịt viên

Chắc chắn hương vị ngọt ngào pha chút hơi ngai ngái của canh bông mướp thịt viên sẽ khiến cả nhà thích thú.

Nguyên liệu:

- 300 gram bông mướp

-100 gram thịt xay

- 100 gram giò sống

- Hành lá, gia vị

4 món canh giải nhiệt nắng Sài Gòn - 5

Thực hiện:

- Bông mướp lặt bỏ cọng già, tước xơ, ngâm rửa sạch với muối, để ráo nước.

- Trộn đều thịt xay với giò sống, ướp ít hành lá xắt nhuyễn, tiêu và hạt nêm. Vo thịt thành từng viên tròn vừa ăn.

- Nấu sôi nước, thả thịt viên vào, vớt bọt.

4 món canh giải nhiệt nắng Sài Gòn - 6

- Khi thịt vừa chín thì cho bông bí vào. Đợi nước vừa sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Chỉ cần nêm hạt nêm. Không nấu bông bí lâu quá, bông sẽ nhũn, mất ngon.

- Múc canh bông mướp thịt viên ra tô, rắc thêm ít tiêu và hành lá xắt khúc.

Canh bông mướp thịt viên dùng nóng rất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Canh dưa leo tôm thịt

Món canh vừa ngọt vị tôm vừa mát vị dưa leo, lại rất dễ làm. Chị em lưu ý, trong món canh dưa leo tôm, thịt cần ninh dưa leo thật lâu, như vậy nước canh mới ngon ngọt.

Nguyên liệu:

- 3 trái dưa leo (khoảng 500 gram)

- 100 gram thịt heo xay

- 100 gram tôm thẻ

- 1 củ cà rốt

- Gia vị

4 món canh giải nhiệt nắng Sài Gòn - 7

Thực hiện:

- Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt khúc hơi dầy. Cà rốt gọt vỏ, xắt khoanh vừa, có thể tỉa hoa hoặc dùng khuôn cắt thành các hình dáng đẹp mắt cho món canh thêm sinh động.

- Tôm lột vỏ, băm nhuyễn rồi trôn đều với thịt. Ướp vào tôm thịt ít hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay.

- Đun sôi nước rồi cho dưa leo vào nấu lâu cho thật mềm.

- Khi dưa leo mềm, cho tiếp cà rốt vào nấu.

- Vo tôm thịt thành từng viên nhỏ rồi thả vào nồi canh.

4 món canh giải nhiệt nắng Sài Gòn - 8

- Nêm nếm lại với hạt nêm và bột ngọt, dằn xíu nước mắm cho món canh thêm đậm đà. Tắt bếp, dùng nóng với cơm.

- Nước canh dưa leo tôm thịt thanh ngọt, trong veo, cùng với hương dưa leo mát lành sẽ mang đến cho bạn một khẩu vị hoàn toàn mới lạ.

Món canh dưa leo tôm thịt tuy rất đơn giản, nhưng lại rất bổ dưỡng. Dưa leo cung cấp các chất xơ, canxi, sắt, vitamin C…, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trị phù thủng, kiết lị… Món canh này thích hợp dùng vào các mùa trong năm. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món canh ngon