4 món ngon, nóng hổi cho chiều mưa lạnh

Đảm bảo bữa cơm chiều trở nên ngon và hấp dẫn với những món ăn này.

Thịt chân giò nấu giả cầy

Nguyên liệu:

- Chân giò thui (Thui bằng rơm là tốt nhất, không có thể dùng giấy báo hoặc bếp ga để thui); riềng giã nhỏ; Củ sả, mẻ, mắm tôm, nước mắm ngon và một thìa bột nghệ. 

 4 mon ngon, nong hoi cho chieu mua lanh - 1

Thực hiện:

- Đồ nấu kèm là măng củ cắt miếng bằng ngón tay cái rồi đem luộc kỹ với nước có thả chút muối ít nhất là 3 lần trước khi đem chế biến. 

- Chân giò thui, sau khi rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn, bạn đem ướp như sau:

- Với 2 cái chân giò to bạn ướp với một bát con riềng giã nhỏ, 3 củ sả lấy phần non băm nhỏ, một thìa canh mẻ, 3 thìa con mắm tôm và 1 thìa canh nước mắm loại ngon. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.

- Cho nồi chân giò đã ướp lên bếp, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, và bắt đầu xào chân giò. Trong lúc xào bạn thêm 1 thìa con bột nghệ để món giả cầy của bạn có màu vàng đẹp nhé!

 4 mon ngon, nong hoi cho chieu mua lanh - 2
 

Sau khi xào chân giò hơi săn, bạn trút phần măng củ mà bạn đã luộc kỹ vào xào cùng cho măng ngấm vị. Măng vào chân giò đã xào săn, bạn cho nước vào nồi sao cho lượng nước sâm sấp bề mặt chân giò. Mình dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh nấu.

Sau khi ninh trong nồi áp suất từ 20-30 phút bạn mở nắp, nêm nếm lại vị cho vừa miệng rồi có thể múc ra bát và ăn nóng.

Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu:

- 500gr sườn non

- 3 muỗng canh giấm (có thể thay thế bằng chanh nếu thích)

- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh đường 

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1 củ hành tím băm; 2 tép tỏi băm

- 1 muỗng canh phần gốc hành lá băm

- 2 muỗng canh nước sốt cà chua (ketchup)

- 4 muỗng canh bột bắp (corn starch) 

 4 mon ngon, nong hoi cho chieu mua lanh - 3

Thực hiện:

- Thịt sườn heo chặt miếng vừa ăn. Rửa sườn qua nước lạnh có pha chút xíu muối, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch để ráo. Ướp vào thịt chút hành lá băm, tiêu, xíu muối, ít tỏi và hành tím băm. 

- Trộn đều để 20 phút cho sườn ngấm gia vị. Thịt sườn cho vào bao nilon, thêm bột bắp, trộn đều. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu hơi nóng cho từng miếng sườn tẩm bột vào chiên sơ hơi vàng. Gắp sườn ra dĩa có lót giấy thấm dầu. 

 4 mon ngon, nong hoi cho chieu mua lanh - 4

- Lấy 1 chảo khác, cho lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu. Dầu nóng cho tỏi hành băm vào xào thơm, sau đó cho tất cả các gia vị còn lại vào cùng 1/2 chén nước. 

- Khi nước sốt sôi bạn cho sườn chiên vào trộn đều cho sốt sánh bám quanh sườn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là tắt bếp. Sườn cho ra dĩa trang trí ít hành ngò và dưa leo. 

Cá chép om dưa

Nguyên liệu:

- Cá chép làm sạch: 2 con cỡ vừa; cà chua: 5 quả vừa; khế chua: 1-2 quả; dưa chua nén: 1 bát vừa; hành khô: 2 củ; hành, răm, thì là; rau sống ăn kèm

- Dầu ăn, súp, bột nêm, mì chính. 

 4 mon ngon, nong hoi cho chieu mua lanh - 5

Cách làm:

- Cá chép làm sạch nếu con to khứa trên mình cá còn con nhỏ thì để nguyên chiên qua dầu ăn. Cà chua, khế rửa sạch cắt miếng vừa.

- Hành hoa, thì là rửa sạch cắt khúc.Phi thơm dầu ăn với hành khô cho cà chua vào xào chín, để cà chua mau nhừ nêm 1 thìa bột nêm, đậy kín vung, tiếp đó cho khế vào. Khi cá chép chiên vàng 2 mặt đổ phần cà chua xào vào phủ lên mình cá, cho tiếp phần dưa chua vào. Nêm gia vị vừa miệng.

- Đun sôi sau đó hạ bớt lửa đun nhỏ để cá chín và ngấm gia vị. (Nếu phần nước cạn nên thêm nước sôi vào đun tiếp). Khi cá chín ngấm đều gia vị thêm hành hoa, thì là cắt khúc cùng 2 thìa con mì chính.

- Nếu gia đình bạn thích ăn nóng có thể đun cá chép om dưa luôn trên bếp gas mini rồi nhúng kèm với các loại rau tùy thích nhé!

Lòng non xào dưa chua

Nguyên liệu:

- Lòng non: 500gr

- Dưa chua: 2 bát con

- Cà chua: 2 quả

- Hành hoa, tỏi, gừng, dấm, dầu ăn, gia vị, hạt nêm

 4 mon ngon, nong hoi cho chieu mua lanh - 6

Thực hiện:

- Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non. Nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non rồi dùng một tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần, sau đó bóp lòng non với dấm và muối rồi rửa sạch lại với nước.

- Đun sôi 1 nồi nước với vài hạt muối và 1 mẩu gừng nhỏ đập dập. Cho lòng non vào chần nhanh trong vòng 30 giây rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.

 4 mon ngon, nong hoi cho chieu mua lanh - 7

- Thái lòng non thành những đoạn ngắn cỡ 2 đốt ngón tay.

- Phi thơm đầu hành và tỏi băm nhỏ, cho lòng non vào xào, thêm 1 thìa mắm. Xào cho đến khi lòng non chín tới rồi xúc lòng non ra 1 cái đĩa (không nên xào lâu sẽ làm lòng non bị dai).

- Cho tiếp tỏi và đầu hành băm nhỏ vào chảo vừa xào lòng, xào qua để tỏi chín rồi cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Cho tiếp đến dưa chua vào xào cho đến khi dưa chín mềm.

- Đổ đĩa lòng non đã được xào chín vào xào cùng dưa trong khoảng 1 phút, rắc thêm hành hoa thái nhỏ (hoặc cắt khúc), nêm thêm hạt nêm và hạt tiêu sao cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp. 

Bếp Eva - Thịt bò tẩm bột chiên nóng hổiThịt bò tẩm bột chiên nóng hổiThưởng thức món thịt bò tẩm bột chiên thơm ngon, nóng hổi với nước chấm mù tạt cay cay thật thích.
Bếp Eva - Chả gà nướng xiên nóng hổiChả gà nướng xiên nóng hổiChị em cũng có thể làm thêm món chả gà nướng này vào mâm cỗ Tất niên của gia đình nhé!
Bếp Eva - Cháo trứng bắc thảo nóng hổiCháo trứng bắc thảo nóng hổiThưởng thức món cháo nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn này đảm bảo ai cũng thích.
Theo T.H (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7