Bánh bông lan bơ hương chanh thơm nức

Thưởng thức những miếng bánh bông lan mềm ngọt, thơm mát hương chanh thật thích thú.

Nguyên liệu:

Phần bánh bông lan:

- 150 ml sữa tươi không đường

- 2 quả chanh vàng (vắt lấy 25ml nước cốt chanh, sử dụng 10ml nước cốt chanh để làm phần bánh bông lan, 15ml còn lại sẽ đem sử dụng phần hỗn hợp chanh mật ong phết lên mặt bánh lúc chín)

- 180 gram bột mì đa dụng

- 8 gram bột nở

- 100 gram bơ nhạt

- Một nhúm muối nhỏ

- 100gram đường

- 2 quả trứng gà

- 3 ml tinh chất vanilla

Phần hỗn hợp mật ong chanh phết mặt bánh:

- 45 gram đường bột

- 15 ml nước cốt chanh vàng

- 10 gram mật ong

(công thức được mình làm theo "Nhật kí học làm bánh")

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 1

Lưu ý: Để cân chính xác từng nguyên liệu làm bánh, chị em cần mua cân điện tử có thể đong đến 1 gam hoặc 0,1 gam. Xem tại đây để biết thêm về các dụng cụ làm bánh.

Cách làm:

Làm nóng lò ở nhiệt độ 165 độ C trước khi cho bánh vào lò khoảng 10-15 phút.

Bước 1: Bào vụn vỏ 2 quả chanh vàng, sau đó vắt lấy 25ml nước cốt chanh (số chanh thừa bạn có thể cắt thành những lát mỏng thả vào cốc trà nóng, sẽ rất ngon và tiết kiệm).

(Vì trong công thức bánh cần sử dụng nước cốt chanh vàng ở phần bánh bông lan lẫn hỗn hợp phết mặt bánh nên ta cần bào vỏ trước. Vì nếu chanh đã được sử dụng để vắt lấy nước sẽ rất khó có thể bào vỏ được).

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 2

Dùng 10ml (trong số 25ml nước cốt chanh) cho vào 150ml sữa tươi rồi để nguyên trong 10-15 phút để hỗn hợp lên men.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 3

Bước 2: Rây bột mì và bột nở vào âu, dùng phới lồng trộn đều.

Bước 3: Để máy đánh trứng tốc độ vừa, đánh bơ và muối cho tới khi bơ mềm (khoảng 30 giây).

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 4

Từ từ cho đường vào âu. Sau khi cho hết số đường, đánh bơ với đường đến khi bơ bông mịn và chuyển sang màu trắng ngà.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 5

Bước 4: Cho trứng vào một bát nhỏ cùng vỏ chanh bào và vani. Sau đó đánh tan.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 6

Chia số trứng này làm 3 phần. Cho từng phần vào âu bơ, để máy tốc độ thấp nhất, đánh cho đến khi bơ trứng hòa quyện rồi mới tiếp tục cho thêm trứng và cứ làm lần lượt cho đến hết.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 7

Bước 5: Chia hỗn hợp bột đã rây mịn (ở bước 2) làm 4 phần và sữa lên men (ở bước 1) làm 3 phần. Rây 1/4 chỗ bột vào bát bơ đường trứng, đánh các nguyên liệu cho đến khi hòa quyện ở tốc độ thấp nhất.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 8

Tiếp theo là cho 1/4 số sữa vào trộn đều. Cứ thế lần lượt trộn đan xen số lượng bột và sữa lên men cho đến hết. Lần cuối cùng chính là ¼ số bột.

Mục đích trộn bột và trứng xem kẽ nhau như vậy để các nguyên liệu kết hợp với nhau tốt hơn, bột mịn hơn và bánh sẽ xốp.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 9

Thỉnh thoảng trong quá trình sử dụng máy đánh trứng, bạn nhớ vét thành âu để các nguyên liệu được đánh đều hơn nhé!

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 10

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 11

Bước 6: Trước khi đổ bột vào khuôn (công thức bánh này mình sẽ dùng khuôn loaf – một loại khuôn dùng để làm bánh mì sandwich/bánh mì gối cỡ 20 x10 x 6cm) ta quét một lớp bơ mỏng lên lòng khuôn để khi lấy bánh có thể dễ dàng hơn. (Xem loại khuôn này tại đây ở mục 5.4).

Sau khi đổ bột vào khuôn, dùng phới dàn mặt bột cho phẳng và đem đi nướng khoảng 45 phút.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 12

Bước 7: Trong thời gian nướng bánh, trộn đều số nước cốt chanh còn lại với 45gram đường bột và 10gram mật ong.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 13

Bánh chín lấy ra khỏi lò, đợi bánh nguội khoảng 10 phút thì lấy bánh ra khỏi khuôn. Đặc điểm của bánh là có một vết nứt ở giữa dọc theo chiều bánh.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 14

Sau đó phết lên thành và mặt bánh hỗn hợp chanh mật ong khi bánh vẫn còn hơi ấm nóng.

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 15

 banh bong lan bo huong chanh thom nuc - 16

Yêu cầu thành phẩm:

Khi bánh chín mặt bánh sẽ hơi giòn, ruột khô xốp. Bánh ăn khi vẫn còn âm ấm sẽ thấy miếng bánh xốp, ẩm, thơm mùi chanh vàng. Bánh ăn cùng với sữa hoặc trà nóng đều ngon!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh bông lan bơ chanh mật ong nhé!

Bếp Eva - Nếm thật đã bánh bông lan nhoNếm thật đã bánh bông lan nhoThưởng thức bánh bông lan với sữa nóng vào buổi sáng thật là tuyệt!
Bếp Eva - Bánh bông lan bơ với các loại hạtBánh bông lan bơ với các loại hạtMón bánh mềm xốp với mùi quế thơm hòa quyện cùng các loại hạt bùi béo và choco chip đắng nguyên chất, thích hợp một bữa sáng no và...
Bếp Eva - 2 cách làm bánh bông lan tuyệt hảo2 cách làm bánh bông lan tuyệt hảoVới cách làm bánh bông lan như thế này, chị em tha hồ trổ tài làm bánh đãi cả nhà nhé!
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7