Nếm vị Huế trong từng miếng bánh ram ít trắng ngần

Sự kiện: Làm bánh ngon

Vị dẻo của bột nếp, sự đậm đà của nhân tôm thịt của phần bánh ít bên trên và cái giòn rụm của phần bánh ram phía dưới vừa ngon vừa rất lạ miệng.

Ram ít hay ít ram là món bánh dân gian được truyền vào cung đình Huế từ lâu và được các triều Vua nhà Nguyễn rất ưa thích.

Và hiện này, thứ bánh ram ít cung đình này đã trở thành đặc sản của người dân xứ Huế. Tham khảo cách làm bánh ram ít dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

- 150gr bột nếp
- 130 -140ml nước ấm
- 1 chút xíu muối

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 1

Phần bánh ram:

- 150gr bột nếp
- 20gr bột gạo tẻ
- 1 xíu muối
- 140ml nước cốt dừa ấm

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 2

Phần nhân:

- 100gr thịt ba chỉ thái nhỏ
- 100gr tôm thái hạt lựu
- 1 nhánh hành lá
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 củ hành tím thái nhỏ
- 1 chút dầu điều.

Thực hiện:

Bước 1: Tôm, thịt, cùng tất cả các gia vị, hành lá và nước điều vào tô.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 3

Sau đó trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 4

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng phi hành thật thơm, sau đó mới cho thịt-tôm vào xào chín. Nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 5

Bước 3: Bột nếp và muối cho vào tô trộn đều. Sau đó cho nước ấm ấm từ vào, mang bao tay nhồi bột thật mịn, dẻo không dính tay.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 6

Bước 4: Chia bột ra 5-6 phần nhỏ, đè dẹp phần bột.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 7

Bước 5: Sau đó cho nhân vào túm mép vo tròn.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 8

Bước 6: Nhẹ nhàng ấn dẹt và dùng nhíp tạo hình nổi cho bánh thêm hấp dẫn.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 9

Bước 7: Cho bánh vào dĩa, đặt lên xửng nước đang sôi hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 10

Bước 8: Phần bánh ram cũng nhào bột tương tự. Tức là bột nếp, bột gạo, muối cho hết vào âu trộn đều. Sau đó cho nước cốt dừa từ từ vào nhổi cho mịn.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 11

Chia bột ra 5-6 phần nhỏ và viên tròn, sau đó ấn dẹt.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 12

Bước 9: Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho bánh vào chiên vàng với lửa vừa. Khi bánh vàng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 13

Cắt vài khoanh tròn lá chuối xếp lên dĩa. Sau đó cho bánh ram lên, kế đến cho bánh ít lên trên. Cuối cùng cho tôm cháy và mỡ hành cùng với củ cải cà rốt chua ngọt.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 14

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 15

Món bánh ram ít tuy rất dân dã nhưng ngon truyệt vời.

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 16

 nem vi hue trong tung mieng banh ram it trang ngan - 17

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh ram ít cho cả gia đình!

Bếp Eva - Cách làm bánh bột lọc thơm ngon như ngoài hàngCách làm bánh bột lọc thơm ngon như ngoài hàngNgay tại nhà chị em cũng có thể tự làm những chiếc bánh bột lọc hấp dẫn, ngon khó cưỡng.
Bếp Eva - Thèm lắm bánh ướt gỏi gà lòng heoThèm lắm bánh ướt gỏi gà lòng heoBánh ướt gỏi gà lòng heo là một đặc sản thơm ngon, hấp dẫn của Đà Lạt.
Bếp Eva - Bánh nhúng giòn tan vừa ngon, vừa đẹp cho béBánh nhúng giòn tan vừa ngon, vừa đẹp cho béNhững miếng bánh nhúng nhiều màu sắc lại giòn tan này chắc chắn các bé sẽ rất thích.
Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7