Bánh ngải thơm ngon lạ miệng, ai ăn cũng thích

Sự kiện: Làm bánh ngon

Bánh ngải có hương vị thơm dẻo của bột nếp, điều đặc biệt là ngải cứu không còn vị đắng, dễ ăn, mát và không ngấy.

Bánh ngải cứu là loại bánh được dùng trong các ngày lễ tết của người Tày. Bánh dẫn dã nhưng lạ miệng và hơn thế, bánh là một vị thuốc điều hòa khí huyết, chống đau đầu, cảm cúm...

Thay bằng phải giã xôi với lá ngải cứu mất rất nhiều công sức để cho ra chiếc bánh lá ngải, thì bây giờ cũng vẫn với cách làm này chúng ta thay xôi bằng bột nếp mà chiếc bánh ngải vẫn thơm ngon như thường.

Nguyên liệu

- 400gr bột gạo nếp (mình dùng bột nếp Thái Lan rất thơm và ngon, giá thành đắt hơn bột nếp ta một chút)

- 350gr lá ngải cứu (lấy phần ngọn và phần lá, bỏ phần gân cứng)

- Vừng vàng

- Dầu ăn

- Đường phên

- Vôi tôi hoặc vôi khô (nếu không có dùng vỏ đỗ xanh, tre, nứa sạch đốt lấy phần tro)

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 1

Tham khảo cách làm bánh ngải dưới đây!

Cách làm:

Bước 1: Lá ngải rửa sạch để ráo.

Bước 2: Đem chút vôi hòa với nước, để vôi lắng xuống chắt phần nước vôi trong (còn cách khác hòa tro của vỏ đỗ xanh hoặc tre nứa sạch vào nước cũng chắt lấy phần nước trong để luộc lá ngải) vì làm cách này sẽ vẫn giữ nguyên được màu xanh của lá ngải và lá ngải sẽ rất nhanh nhừ.

Bước 3: Cho nước vôi trong và lá ngải vào nồi nấu, khi lá ngải nhừ vớt ra rửa sạch cho hết nước vôi, vắt kiệt nước rồi thái nhỏ, để ráo.

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 2

Bước 4: Bắc một cái chảo lên bếp và đổ lá ngải vào sao (với cách làm này sẽ làm giảm vị đắng của lá ngải và làm cho bánh sau khi làm xong sẽ có mùi thơm), khi sao lên, để lửa vừa phải và dùng đũa sao đều.

Bước 4: Đổ chút nước vào lá ngải cho vào máy sinh tố xay mịn.

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 3

Lấy cả nước và cái trộn với bột nếp và nhào bột cho dẻo, mịn.

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 4

Bước 6: Một công đoạn không thể thiếu được là làm phần nhân bánh: vừng đen hoặc vừng vàng rang chín, giã vụn. Cho đường phên lên chảo nóng cho đường chảy ra rồi đổ vừng giã vụn vào nấu cùng và để đặc lại.

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 5

Bước 7: Đến công đoạn nặn bánh: Dùng tay vắt thành những viên bột, cho nhân vào giữa, vê tròn và ấn dẹt.

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 6

Mỗi chiếc bánh ngải làm xong sẽ thoa một lớp dầu ăn hoặc mỡ lợn lên hai mặt bánh để bánh không bị dính vào nhau và tạo độ mịn, bóng cho bánh.

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 7

Bánh sau khi nặn xong sẽ được đem hấp cách thủy trong vòng 10 phút rồi vớt bánh ra để nguội và thường thức.

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 8

Bánh ngải sau khi hoàn thành sẽ thơm thoang thoảng mùi bot gạo nếp và mùi lá ngải,thơm mùi vừng, vị ngọt của đường.

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 9

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 10

 banh ngai thom ngon la mieng, ai an cung thich - 11

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh ngải!

Bếp Eva - Tự làm bánh gối ngon như ngoài hàngTự làm bánh gối ngon như ngoài hàngThưởng thức bánh gối vỏ giòn, nhân thơm ngon lại nóng hổi thế này ai cũng thích!
Bếp Eva - Bánh bò đường thốt nốt nướng tuyệt ngonBánh bò đường thốt nốt nướng tuyệt ngonBánh bò đường thốt nốt nướng tuyệt ngon khiến ai cũng muốn ăn thêm lần nữa.
Bếp Eva - Bánh gấc nhân đậu xanh đẹp mắt, ngon miệngBánh gấc nhân đậu xanh đẹp mắt, ngon miệngThưởng thức bánh gấc nhân đậu xanh thơm ngon cùng tách trà nóng thật thú vị.
Theo Tô Hưng Giang (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7