Bánh phu thê gấc: Ai bảo khó làm?

Sự kiện: Làm bánh ngon

Chắc chắn bạn sẽ mê hương vị thơm ngon và lạ miệng của món bánh phu thê gấc này!

Bánh phu thê hay bánh xu xê là một loại bánh truyền thống, đặc sản làng Đình Bảng, Bắc Ninh, thường có mặt trong các đám cưới hỏi của Việt Nam.

Bánh vỏ ngoài dẻo dai, nhân thơm, ăn ngon mà không ngấy. Bánh truyền thống thường có màu vàng màu của hoa hòe, nay người ta đã pha thêm các hương vị khác để bánh bắt mắt và mới lạ hơn. Mùa gấc đã đến rồi, các bạn thử làm bánh phu thê hương vị này nhé.

Nguyên liệu:

Nhân bánh:

- 100g đỗ xanh xát vỏ
- 4 thìa canh (tablespoons) đường
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi (có thể ko dùng, có sẽ ngon hơn)
- 1 tí xíu muối
- 2 thìa canh bột bánh dẻo (hay bột nếp rang chín) (có thể không dùng)
- 4 thìa canh dừa non nạo nhỏ (có thể không dùng)

Vỏ bánh:

- 125g bột năng
- 240ml nước
- 4 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 1 quả gấc nhỏ
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi (có thể ko dùng)
- 4 thìa canh dừa non nạo nhỏ (có thể không dùng)

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 1

Cách làm:

Bước 1: Đỗ xanh ngâm nước khoảng 1 giờ cho nở, cho vào nồi hấp chín.

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 2

Bước 2: Cho đỗ ra bát hoặc cối, dầm nhuyễn với đường, muối, dầu ăn, sau đó cho nốt các nguyên liệu còn lại vào quyết mịn, cho dừa nạo (nếu có).

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 3

Bước 3: Viên nhân thành các viên tròn nhỏ.

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 4

Bước 4: Gấc bổ đôi, lấy hạt, bóp hạt gấc với nước cho ra màu đỏ, lọc lấy nước.

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 5

Lấy đúng 240 ml nước, hòa với dầu ăn và nước hoa bưởi, cho bột năng vào từ từ khuấy tan.

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 6

Bước 5: Để bột nghỉ 30 phút. Cho bột vào nồi quấy ở lửa nhỏ cho bột sệt lại. 

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 7

Tới khi bột dẻo và rất dính, cho dừa nạo vào (nếu có).

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 8

Bước 6: Quét dầu ăn một lớp mỏng.

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 9

Bước 7: Cho một thìa bột vào khuôn, cho viên nhân vào giữa, cho tiếp một thìa bột lên phủ kín nhân, chú ý bột rất dính vì thế bạn có thể dùng 2 thìa để làm việc này, không nên dùng tay.

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 10

Bước 8: Cho các khuôn bánh vào nồi hấp đến khi bánh chín, chú ý lau vung nồi để nước không rỏ xuống bánh.

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 11

Bánh phu thê gấc chín để nguội rồi lấy ra khỏi khuôn. Rắc ít vừng vào giấy nilon, cho bánh vào rồi gói lại.

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 12

Món bánh phu thê gấc thật bắt mắt và ngon miệng, hãy cùng trổ tài món bánh này bạn nhé.

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 13

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 14

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 15

 banh phu the gac: ai bao kho lam? - 16

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh phu thê gấc!

Bếp Eva - Tự làm bánh cốm dẻo thơmTự làm bánh cốm dẻo thơmMặc dù chưa phải mùa thu nhưng bạn cũng có thể tự làm cho gia đình những chiếc bánh cốm ngon và thơm ngát.
Bếp Eva - Về quê quan họ ăn nhiều món ngonVề quê quan họ ăn nhiều món ngonVùng đất Kinh Bắc thiết tha và thanh bình trong từng câu quan họ của các liền anh liền chị còn khiến người ta muốn ở lại mãi vì...
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7