Bí quyết chọn đồ khô an toàn cho Tết

Ngày 29/01/2013 05:00 AM (GMT+7)

Gần đây đồ khô bẩn và kém an toàn liên tục tràn về chợ, tuy nhiên có rất nhiều cách để phòng và tránh được chúng.

Ngày Tết chẳng nhà nào là không phải dùng đến các loại đồ khô như: măng, miến, mộc nhĩ, nấm hương, lạc, đỗ..., vậy nhưng hiện nay đồ khô bẩn đang tràn ngập trên thị trường nên đã khiến cho không chỉ mình mà có lẽ rất nhiều mẹ cực kỳ lo lắng. Mình đã tìm hiểu được một số bí quyết để chọn lựa được đồ khô sạch và an toàn, vì vậy nên trong buổi đi chợ hôm nay mình sẽ thực hành luôn, đề phòng những ngày gần Tết vì quá bận mà quên mất.

Hôm nay nấu gì?

- Bữa sáng: Xôi vò hạt sen.

- Bữa trưa: Thịt xào ngồng cải, nấm xốt dầu hào, canh cải bó xôi- thịt bò. Tráng miệng: mía.

- Bữa tối: Cá kho nước dừa, cật heo xào thập cẩm, canh nghêu nấu khế. Tráng miệng: nho.

Nhìn chung, giá các loại thực phẩm khô chưa tăng thêm đợt nào kể từ đợt tăng hồi đầu tháng 1 dương lịch, tuy nhiên sức mua vẫn không mạnh. Mình chú ý nhất đến miến, bởi vì thời gian gần đây tin đồn về miến bẩn tràn ngập trên khắp các mặt báo. Để chọn được miến sạch, miến an toàn và đảm bảo vệ sinh thì mình áp dụng theo các tiêu chí sau: miến phải nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn, dai, các sợi miến nhỏ, độ dài vừa phải, đều nhau, tơi rời, không dính vào nhau và suôn thẳng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại miến khác nhau như: miến dong, miến đậu, miến bột khoai, miến tổng hợp, nhưng phổ biến nhất là miến dong. Miến dong có màu nguyên bản là màu xám đen. Những loại miến trắng, hồng, vàng bắt mắt đều là miến đã được nhuộm hóa chất, bởi vậy nên để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, khi mua miến, các mẹ nên chọn loại miến mộc có màu trắng đục của những cơ sản xuất có uy tín, có nhãn mác với tên, địa chỉ liên hệ cụ thể. Hiện tại giá bán miến là 40.000- 45.000 đ/kg.

Có thể nói măng khô, mộc nhĩ là hai loại đồ khô khó chọn nhất. Đối với măng khô, măng an toàn phải có màu vàng nâu nhạt hoặc màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt măng dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được, không có mùi lạ, không bị mốc, nếu là măng non thì vẫn còn lưu giữ được mùi thơm đặc trưng. Măng khô hôm nay có giá 17.000 – 18.000 đ/lạng.

Đối với mộc nhĩ, mộc nhĩ ngon phải có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám. Khi lấy tay vân vê thấy nhẹ, khô, không có tạp chất, không cứng, khi nhấm thử thì thấy có vị thơm mát. Loại mộc nhĩ trắng (nấm tuyết) thường có màu trắng, có đôi khi pha lẫn chút màu vàng. Khi mua loại này các mẹ nên chọn những bông nhĩ to, mập và dày. Hôm nay mộc nhĩ có giá 17.000 đ/lạng. Tuy nhiên dù là măng khô hay mộc nhĩ thì tốt nhất là nên lựa chọn sản phẩm có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ đàng hoàng.

Bí quyết chọn đồ khô an toàn cho Tết - 1

Đối với mộc nhĩ, mộc nhĩ ngon phải có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, nấm hương cũng là một trong những loại đồ khô không thể thiếu trong mỗi gian bếp vào dịp Tết. Để phân biệt chất lượng nấm hương, các mẹ có thể dựa vào hình dáng và màu sắc của nấm. Nấm hương có màu vàng bóng là loại có hơi sương và đã được phơi nắng nên ăn rất thơm, giòn. Các mẹ nên chọn loại nấm “cúc áo” dày, có cánh nhỏ, đường kính khoảng 1 - 1,5 cm, cúp chặt, chân nấm nhỏ và ngắn, dưới ô nấm có có những ngăn màu trắng được xếp sít với nhau. Không nên chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc hay có mùi lạ. Giá nấm hương là 45.000 – 48.000 đ/kg.

Lạc và đậu xanh cũng là những loại thực phẩm rất hay được các mẹ sử dụng trong những ngày Tết, để nấu xôi, nấu chè, chế biến các món hầm, món canh... Với hai loại ngũ cốc này thì các mẹ chỉ cần chọn loại đều hạt, mẩy hạt, hạt săn chắc. Không nên chọn những loại hạt lép, ẩm mốc, mối mọt hoặc đang mọc mầm. Giá lạc nhân vẫn giữ ở mức 60.000 – 65.000 đ/kg và giá đỗ xanh là 50.000 đ/kg ở hầu hết các chợ.

Dạo qua một lượt các chợ, mình nhận ra rằng không khí Tết chưa được rõ rệt lắm. Chỉ còn hơn chục ngày nữa là Tết và vài ngày nữa là tới Tết ông Công, ông Táo, vậy nhưng hàng hóa Tết tại các chợ vẫn khá thưa thớt, số khách mua hàng cũng chưa được đông đúc cho lắm. Nếu như tầm này những năm về trước thì màu đỏ rực của ngày Tết đã tràn ngập tại khắp các khu chợ lớn nhỏ, người ra người vào cũng tấp nập. Một số chị bán hàng chia sẻ: “Năm nay điều kiện kinh tế khó khăn nên sức mua của dân tình yếu hẳn so với mọi năm”, số khác thì đùa rằng: “Có lẽ nên đặt tên cho Tết năm nay là: Tết đói”.

Kết thúc buổi đi chợ chọn đồ khô, chúc các mẹ nấu ăn đảm đang cùng Bếp Eva nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:

Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
Củ cải đường 7.000 đ/nửa kg Sò huyết 44.300 đ/nửa cân
Bầu 1.300 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
Bí đao 7.300 đ/nửa cân Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
Giá đỗ 5.300 đ/3 lạng Hàu sống 43.900 đ/kg
Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
Cải thảo 12.200 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
Ớt đỏ 37.900 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
Su hào 12.500 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg
Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
Cải ngọt 6.800 đ/nửa kg Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
Chanh 31.700 đ/lạng Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
Chuối tiêu vàng 11.500 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
Củ dền 23.900 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
Nho đen Chile 156.000 đ/kg Đùi dê có xương 369.900 đ/kg

(Nguồn: Disieuthi)

Xu Ka

Các món ngon cùng Bếp Eva:

Bí quyết chọn đồ khô an toàn cho Tết - 2

Bí quyết xào nấm ngon

Bí quyết chọn đồ khô an toàn cho Tết - 3

Biến tấu với món nấm

Bí quyết chọn đồ khô an toàn cho Tết - 4

Đậu phụ xốt nấm

Bí quyết chọn đồ khô an toàn cho Tết - 5

Nấm xào ngũ sắc

Bí quyết chọn đồ khô an toàn cho Tết - 6

Thịt bò hầm khoai tây

Bí quyết chọn đồ khô an toàn cho Tết - 7

Bò hầm ngũ vị

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn