Bò kho nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Ngày 21/11/2017 00:06 AM (GMT+7)

Thịt bò kho là món ăn thông dụng được người dân Nam Bộ ưa thích, bởi hương vị đậm đà thơm ngon và có màu sắc đẹp.

Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và gia vị đặc trưng, bạn sẽ có một món ăn tuyệt vời. Bò kho thường được dùng với bánh mì, hủ tiếu hoặc cơm trắng... đều ngon. 

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 1 kg thịt nạm bò
- 700g cà rốt
- 1 gói bột gia vị bò kho
- 1 hũ bò kho dầu
- 1 hũ sốt cà chua
- 2 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng)
- 4 cây sả; 1 củ gừng; 10 củ hành tím; 1 củ tỏi

Bò kho nóng hổi vừa thổi vừa ăn - 1

- Ớt tươi, chanh; Gia vị: muối, đường tiêu bột ngọt (nếu thích)

Bò kho nóng hổi vừa thổi vừa ăn - 2

- Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai
- Nước chấm: muối ớt chanh
- Dầu ăn

PHẦN 2: CÁCH THỰC HIỆN MÓN BÒ KHO

Bước 1: Sơ chế thịt bò: Lấy miếng gừng rồi giã nhỏ, cho vào 1/2 chén rượu trắng và 1/3 chén muối, sau đó bóp đều với thịt bò, rồi rửa lại thật sạch. Nấu nồi nước sôi cho thịt bò vào chần 5 phút, vớt ra rửa lại cho sạch những bọt dơ và máu tanh, để ráo.

Bò kho nóng hổi vừa thổi vừa ăn - 3

Bước 2: Cắt thịt bò thành những khối vuông vừa ăn (không nhỏ).

Bò kho nóng hổi vừa thổi vừa ăn - 4

Bước 3: Sau đó tiến hành ướp gia vị: 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe tiêu, gừng cắt lát, sả cây cắt khúc đập dập và gói bột nấu bò kho. Tất cả trộn đều, ướp 30 phút.

Bò kho nóng hổi vừa thổi vừa ăn - 5

Bước 4: Lấy chảo lớn cho ít dầu ăn, dầu nóng cho thố thịt đã ướp vào xào cho thấm, xào đều cho đến khi thấy thịt săn là được (nhớ đổ ít nước tráng thố ướp thịt cho vào chảo). Sau đó cho chảo thịt vào nồi áp suất và đổ nước vào ngập thịt (lượng nước nhiều ít tùy gia đình mình), hầm 20 phút tính từ lúc nồi áp suất bắt đầu reo. Tắt bếp, để nồi xả hơi hết mới mở nắp nồi.

Lúc này, cho nồi áp suất lên bếp lại, rồi cho cà rốt cắt khối bằng dao răng cưa hoặc tỉa hoa cho đẹp vào nấu cho mềm. Cà rốt mềm thì cho tương dầu bò kho, sốt cà chua vào, nêm nếm lại gia vị lần nữa, rồi cho bột bắp khuấy với nước vào từ từ. Khi thấy nồi bò kho sánh lại (không đặc) thì ngưng. Tắt bếp.

Bò kho nóng hổi vừa thổi vừa ăn - 6

Bước 5: Cho bò kho ra bát và thưởng thức. Bò kho được ăn kèm với rau quế, ngò gai và muối ớt chanh (muối hột, ớt, đường giã nhỏ, khi ăn vắt thêm chanh).

Bò kho nóng hổi vừa thổi vừa ăn - 7

Bò kho nóng hổi vừa thổi vừa ăn - 8

Bí quyết để có nồi bò kho ngon

- Sơ chế thịt bò với muối, gừng, rượu sẽ giúp khi nấu thịt thơm, không tanh mùi bò.

- Nên nấu bò với nồi áp suất, bò nhanh mềm, hương vị được giữ nguyên rất thơm và tiết kiệm được thời gian nấu.

Chúc các bạn thành công với cách nấu món bò kho đưa cơm nhé!

Tố Hà
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách nấu bò kho