Bữa ăn chiều thứ 7 thanh mát

Ngày 30/05/2015 15:52 PM (GMT+7)

Nắng nóng nên bạn chỉ cần làm các món ăn đơn giản, thanh mát, đủ chất cho cả nhà là được.

Tràng lợn hấp gừng răm

Nguyên liệu:

- Tràng lợn: 300gr; gừng: 1 mẩu nhỏ; hành: 1 củ; rau răm: vài ngọn

- Mắm, đường, rượu, hạt tiêu, dấm, muối

Thực hiện:

- Tràng lợn đem bóp với dấm và muối rồi rửa lại nước cho sạch và hết mặn.

- Trong lúc làm sạch tràng lợn thì bắc sẵn một nồi nước lên bếp cho vào nồi một ít muối, rượu, hành và gừng đập dập. Khi nước sôi thì thả tràng lợn vào. Đun sôi trở lại thì gắp tràng lợn ra và ngâm ngay vào bát nước đá. Thái tràng lợn thành từng miếng nhỏ. Rau răm rửa sạch, gừng thái chỉ.

Bữa ăn chiều thứ 7 thanh mát - 1

- Ướp tràng lợn với một ít đường, hạt tiêu và mắm. Rải một ít gừng, rau răm xuống dưới đáy một chiếc đĩa sâu lòng. Sau đó xếp tràng lợn lên trên. Trên cùng lại rải thêm một ít gừng và vài ngọn rau răm. Cho đĩa tràng lợn vào hấp trong khoảng 7 – 8 phút từ khi nước sôi là được.

Nộm lưỡi heo

Nguyên liệu:

- Lưỡi heo: 1 cái; cà rốt: 1 củ; hành tây: 1 củ; rau gia vị: mùi, thơm, chanh, ớt…; gia vị: muối, nước mắm.

Cách làm:

Lưỡi heo mua về, các bạn rửa sạch. Bắc 1 nồi nước sôi nóng già, sau đó thả lưỡi vào ngâm trong khoảng 15-20 phút. Cạo sạch màng trắng ở lưỡi, xát lại với muối và đem luộc chín. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, ngâm với đá lạnh để hành hết hăng. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng hoặc tỉa cho đẹp, ngâm với chút muối trắng.

Bữa ăn chiều thứ 7 thanh mát - 2

Lưỡi sau khi chín, vớt ra để nguội rồi thái con chì. Rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều lưỡi, hành tây, cà rốt, ớt thái chỉ, rau gia vị với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, ½ muỗng café mắm, ¼ muỗng café muối (nếu cần), nêm nêm vừa miệng ăn, rắc thêm lạc lên trên nếu thích là xong.

Canh nghêu chua

Nguyên liệu:

- 1kg nghêu sống; 1 cây bạc hà (dọc mùng); 5 trái đậu bắp; 1 trái cà chua; 1/4 thơm (dứa); 50g me; 1 trái ớt sừng đỏ; 2 tép tỏi

- Gia vị: 5g muối; 30ml nước mắm; 40g bột nêm; 30g đường; Dầu ăn; Một ít rau ngò gai, ngổ.

Thực hiện:

- Ngâm nghêu trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng, cách mỗi tiếng thay nước 1 lần. Sau đó mang nghêu đi luộc với 1.2 lít nước từ 4 – 5 phút.

Bữa ăn chiều thứ 7 thanh mát - 3

- Tước vỏ bạc hà, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch đậu bắp, cắt khúc vừa ăn. Sau khi nghêu chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt. Vẫn giữ lại phần nước luộc nghêu. Rửa sạch và cắt múi cau cà chua. Rửa sạch thơm, cắt bỏ cùi và thái theo thớ hình cánh quạt.

- Đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng tỏi băm, cà chua vào, mở lửa vừa. Đảo đều cho cà chua ra màu. Ngâm và dầm 50g me trong 100ml nước ấm để lấy nước chua. Khi cà chua mềm, nhẹ nhàng đổ phần nước luộc nghêu, nước me và thơm vào.

- Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho bạc hà, đậu bắp, 5g muối, 30ml nước mắm, 40g bột nêm, 30g đường, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Dọn canh nghêu chua ra tô, cho một ít rau ngò gai, ngổ thái nhuyễn và ớt sừng cắt lát lên trên. Dùng ngay khi còn nóng.

Nước ép cà rốt

Nguyên liệu:

- 4 củ cà rốt ngon (chọn củ còn tươi và không quá già)

- 1/2 chén đá nhỏ.

Bữa ăn chiều thứ 7 thanh mát - 4

Thực hiện:

- Cà rốt gọt bỏ vỏ thái khúc (Nếu cà rốt non chỉ cần rửa sạch).

- Cho cà rốt vào máy ép trái cây rau củ là xong.

- Cho đá vào ly, đổ nước cà rốt vào trang trí hoa táo viền ly là hoàn tất.

T.H
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần