Bữa cơm chiều cuối tuần

Món ăn nào cũng thơm ngon, hấp dẫn thích hợp với bữa cơm sum họp những ngày cuối tuần.

Nem rán

Nguyên liệu:

- Thịt sấn vai xay

- Trứng vịt

- Nấm hương, mộc nhĩ

- Miến- Cà rốt, su hào, giá

- Hành tây, hành hoa

- Bánh đa nem, hạt tiêu

 bua com chieu cuoi tuan - 1

Cách làm:

Mộc nhĩ đem ngâm nở với nước ấm. Nấm hương thì nên ngâm với nước nóng, nấm sẽ nở và thơm hơn.

Cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ.

Cà rốt, su hào, hành tây gọt vỏ, xắt miếng rồi các bạn cho vào cối xay thô, chú ý đừng xay nhuyễn quá nhé.

Miến cũng ngâm nở với nước lạnh, cắt ngắn. Giá rửa sạch, để ráo, hành hoa thái nhỏ. Tất cả đem trộn đều cùng thịt xay, trứng vịt, nấm hương mộc nhĩ, rau củ xay nhỏ, hạt tiêu.

Thông thường các loại bánh đa nem bán trên thị trường đều có 1 độ mặn nhất định nên các bạn chú ý không cần thêm gia vị vào nhân, hoặc nếu có chỉ cho 1 chút xíu để nhân được đậm đà thôi nhé, kẻo nem sau khi rán sẽ bị mặn.

 bua com chieu cuoi tuan - 2

Trải bánh đa nem ra 1 mặt phẳng, muốn vỏ nem giòn và có màu vàng ruộm đẹp mắt thì trước khi gói các bạn có thể phết lên vỏ bánh đa 1 chút hỗn hợp gồm bia + nước hàng hoặc dấm + đường + nước lọc. Xúc nhân nem vào 1 đầu của tấm bánh đa nem rồi gấp 2 mép bánh và cuộn tròn lại.

Các bạn lưu ý là không nên cuộn quá chặt tay nhé, để khi rán nhân còn có độ nở, cuộn chặt quá là nem rất dễ bị bục.

Làm nóng dầu mới thả nem vào rán, bí quyết rán nem ngon, giòn chính là rán ngập dầu hoặc ngập 1/2 chiếc nem và lửa luôn duy trì ở mức liu riu.

Nem rán chín vàng các bạn vớt ra dùng nóng với bún, rau sống, dưa góp, chấm kèm nước mắm pha chua ngọt.

Trong những ngày sát Tết bận rộn như thế này các bạn cũng có thể gói nem trước để chuẩn bị sẵn cho mấy ngày Tết, tuy nhiên nếu gói nhân nem sống theo cách thông thường thì sau khi lấy nem ra khỏi ngăn đá và rán thì vỏ nem thường dễ bục vỡ do nước của các nguyên liệu tiết ra. Vì vậy, trước khi gói các bạn chỉ cần đảo sơ cho phần nhân khô nước rồi tiến hành gói như bình thường, khi rán sẽ tránh được các hiện tượng trên. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Thịt ba chỉ kho

Nguyên liệu:

- 500 gr thịt ba chỉ

- 4 tép tỏi

- 1 miếng gừng thái lát

- 1 nhánh hành lá thái nhỏ

- 2 muỗng canh đường

- 1 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng canh nước tương

- 1 muỗng canh nước tương đen có thể thay

- 1/2 muỗng cà phê nước màu kho thịt

- 3 cánh hoa hồi

- 500 ml nước dừa tươi hay nước lạnh

- Muối, đường phèn...

 bua com chieu cuoi tuan - 3

Thực hiện:

Thịt rửa sạch, cạo hết lông trên bì. Nấu 1 nồi nước sôi, cho thịt vào luộc 7 phút, sau đó vớt ra thái miếng vuông.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu, 2 muỗng canh đường vào thắng màu, khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho thịt vào xào săn.

 bua com chieu cuoi tuan - 4

Xào khoảng 7-8 phút thì cho nước tương, nước tương đen, gừng, tỏi, khánh hồi, nước mắm, nước dừa vào rim với lửa nhỏ cho đến khi nước hơi cạn, Nêm thêm 2 cục nhỏ đường phèn, rim thêm 10 phút nữa là tắt bếp.

Trình bày: Cho thịt ra dĩa, rắc hành lá lên, dùng nóng với cơm rất tuyệt vời. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Canh sườn nấu sấu 

Nguyên liệu:

- Sườn non: 400 g

- Sấu tươi: 5-7 quả

- Rau rút: 1 mớ

- Hành hoa (nếu thích)

-Gia vị: hạt nêm, mì chính.

 bua com chieu cuoi tuan - 5

Cách làm:

Sườn non rửa sạch, trần qua nước sôi rửa lại lần nữa với muối.

Để nước sườn trong bạn chỉ việc cho sườn vào nồi đổ 1 bát tô nước vào đun sôi sau đó hạ bớt lửa ninh nhỏ lửa. Thấy nước cạn ta thêm nước vào linh tiếp đến khi sườn mềm.

Rau rút nhặt sạch lấy phần non, sấu cạo vỏ cắt khoanh.

Khi sườn chín cho sấu vào đun thêm khoảng 2-3 phút. Nêm gia vị vừa miệng.

 bua com chieu cuoi tuan - 6

Cuối cùng thả rau rút vào đun lửa lớn. Tắt bếp, nêm mì chính. Cho canh sườn nấu sấu ra bát.

Mùa hè sấu xanh rất nhiều, rau rút tươi non rất thơm phù hợp vì thế hay mua và nấu món canh này cho cả nhà thưởng thức nhé chị em!

Lưu ý: Khi ăn có thể dùng thìa dằm sấu cho tan. Nếu canh sườn nấu sấu đủ chua thì bỏ qua bước này nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Nem tai trộn

Bạn hãy thử làm tai thính kiểu này đãi cả nhà dịp cuối tuần xem sao nhé. Đảm bảo sẽ hết veo cho mà xem.

Nguyên liệu:

- Tai lợn

- Thính gạo

- Giềng, tỏi, ớt, lá chanh

- Húng láng, húng bạc hà, kinh giới

 bua com chieu cuoi tuan - 7

Cách làm:

Tai lợn cạo sạch lông, bóp với muối, dấm, chanh để khửa hết mùi hôi rồi đem luộc chín.

Tai sau khi luộc chín các bạn vớt ra, ngâm ngay vào 1 bát nước lạnh, tai lợn sẽ trắng, không bị thâm đen và có độ giòn hơn.

Đợi tai nguội, các bạn dùng dao sắc thái tai thành những lát thật mỏng.

Riềng, tỏi giã nhỏ. Các loại rau thơm đem cắt khúc. Ớt thái lát, lá chanh thái chỉ.

 bua com chieu cuoi tuan - 8

Phần tai lợn các bạn bóp trộn với riềng, tỏi, lá chanh và lượng bột canh sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy tai đã ngấm các gia vị, các bạn từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa trộn đến khi thính bám, phủ đều thì dừng lại.

Cuối cùng cho rau và ớt.

Với cách trộn nem tai mới lạ này, các bạn có thể thưởng thức trực tiếp, nhâm nhi với 1 li bia hoặc cuốn kèm rau sống, lá sung và chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt cũng rất tuyệt.

Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

Bếp Eva - 3 món mặn ngon cho chiều cuối tuần3 món mặn ngon cho chiều cuối tuầnNhững món ăn mặn này sẽ khiến bữa cơm chiều thứ 7 của gia đình thêm hấp dẫn.
Bếp Eva - 3 món bánh thơm ngon, dễ làm cuối tuần3 món bánh thơm ngon, dễ làm cuối tuầnNếu có thời gian rảnh chị em hãy làm món bánh này đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé!
(Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7