Bữa cơm hấp dẫn chiều Chủ nhật

Cùng vào bếp ngày cuối tuần để nấu một bữa ăn ngon cho cả nhà nhé!

Móng giò hầm ngũ vị

Nguyên liệu:

- Móng giò: 1 cái

- Quế: vài miếng nhỏ

- Hồi: 2-3 bông nhỏ

- Thảo quả: 1 quả

- Lá nguyệt quế: 1-2 lá

- Gừng: 1 mẩu nhỏ

- Hành khô, tỏi, hạt tiêu

- Nước tương, đường, bột canh, hạt nêm.

 bua com hap dan chieu chu nhat - 1

Thực hiện:

- Móng giò cạo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho móng giò vào nồi, luộc sôi trong khoảng 2-3 phút. Chắt bỏ nước luộc rồi rửa lại vài lần với nước lã cho sạch bọt bẩn.

- Ướp móng giò với chút bột canh, hạt nêm, nước tương và hạt tiêu rồi để qua 1 bên cho ngấm.

- Hành, tỏi bóc bỏ vỏ. Rửa sạch gừng, quế, hồi, thảo quả, lá nguyệt quế. Cho tất cả các loại gia vị cùng hành và tỏi vào chảo. Đặt chảo lên bếp rang thơm các loại gia vị.

 bua com hap dan chieu chu nhat - 2

- Cho đường vào nồi, đun cho đường chuyển màu vàng cánh gián thì đổ phần móng giò vào. Nêm thêm chút hạt nêm, gia vị và nước tương rồi đảo đều trong khoảng 4-5 phút.

- Đổ nước ngập mặt móng giò, cho các loại gia vị đã được rang thơm vào.

- Đun sôi nước hầm móng, sau đó hạ lửa nhỏ hầm cho đến khi móng giò chín mềm, nước trong nồi cạn chỉ còn sền sệt thì tắt bếp.  

Trình bày móng giò hầm ngũ vị ra bát và ăn cùng cơm trắng cũng rất ngon bạn nhé.

Cà tím xào thịt băm

Món cà tím xào thịt băm tuy đơn giản, dễ nấu nhưng khi thưởng thức lại trôi cơm vô cùng.

Nguyên liệu:

- 2 quả cà tím to

- 150 gr thịt heo băm nhỏ, bạn có thể dùng thịt heo xay

- Gia vị: 2 muỗng canh dầu hào; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng canh đường; 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh tỏi băm; 1 nhánh hành lá thái nhỏ; 1muỗng cà phê bột năng hòa chung 2 muỗng canh nước lạnh; 300 ml nước lạnh hay nước xương gà.

 bua com hap dan chieu chu nhat - 3

Thực hiện:

- Cà tím rửa sạch, thái miếng to. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho cà vào chiên nhanh khoảng 2 phút. Sau đó vớt cà ra tô.

- Nấu 1 nồi nước sôi, cho cà đã chiên vào luộc 3-4 phút.

- Sau đó vớt cà ra tô. (Cách này giúp miếng cà loại bỏ bớt dầu và săn bóng rất ngon).

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho tỏi băm vào xào thơm.

 bua com hap dan chieu chu nhat - 4

- Tiếp đó cho thịt băm vào xào tơi.

- Cho hết gia vị vào xào cho thịt thấm. Kế đến cho nước vào nấu sôi, khi nước sôi cho chén nước bột năng vào khuấy đều. Cuối cùng cho cà tím vào đảo đều. Nấu thêm vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.

Cho cà ra dĩa, rắc hành lá thái nhỏ lên trên. Món này dùng nóng với cơm rất tuyệt.

Miến trộn mực

Nhâm nhi từng miếng mực giòn giòn cùng với những sợi miến mềm mại, quyện vẫn vị chua cay thật hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 3 bó miến

- 200 gr mực

- 1 củ hành tím thái lát mỏng;  1 muỗng cà phê tỏi băm; 2 trái ớt băm nhỏ;  1 muỗng cà phê ớt bột; 1 nhánh sả đập dập; 2 muỗng cănh nước cốt chanh; 3 muỗng canh nước mắm; 1 ít lá bạc hà thái nhỏ vài lá chanh Thái; 1 muỗng canh rượu nấu ăn

 bua com hap dan chieu chu nhat - 5

Thực hiện:

- Mực rửa sạch, khía dọc nhỏ rồi thái miếng.

- Miến luộc qua nước sôi có cho chút xíu muối. Luộc khoảng 2 phút, sau đó đổ ra rổ, xả qua nước lạnh, để miến không bị dính. Để ráo nước mới cho vào tô to.

- Nấu 1 nồi nước khác (chỉ cần một ít nước) cùng với sả và lá chanh + ½ muỗng cà phê rượu đỏ. Khi nước sôi cho mực vào luộc. Khi mực chuyển màu trắng đục là mực chín. Vớt mực ra cho vào chung với tô miến.

 bua com hap dan chieu chu nhat - 6

- Cho hết nguyên liệu còn lại vào tô miến mực trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.

Trình bày: Cho miến trộn mực ra dĩa, trang trí ngò và lá bạc hà cho đẹp. Món miến trộn mực rất ngon với vị cay cay giòn giòn, hấp dẫn.

Chè trôi nước lá dứa

Thưởng thức món chè trôi nước lá dứa nhân đậu xanh vừa thơm ngon, dẻo dẻo, bùi bùi nóng hổi thật hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 300 gr bột nếp; 200 ml nước đang sôi; 50 ml nước ép lá dứa; 1/3 muỗng cà phê muối

 bua com hap dan chieu chu nhat - 7

Phần nhân:

- Đậu xanh 150 gr đậu xanh không vỏ; 100gr đường; 1/4 muỗng cà phê muối; 50 ml nước cốt dừa- 1/3 chén dừa non bào sợi

- Nấu nước cốt dừa: Cho 200 ml vào nồi + 100 ml nước lạnh + 1/5 muỗng cà phê muối + 30 gr đường + 2 lá dứa bó lại bắc lên bếp nấu sôi với lửa nhỏ.

- Pha 1 muỗng cà phê bột năng + 2 muỗng cà phê nước lạnh, hòa tan, đổ vào nồi nước cốt dừa đang sôi, vừa đổ vừa khuấy cho nước cốt dừa không vón cục nhé các bạn. Làm xong rồi tắt bếp.

Thực hiện:

Nấu nước đường:

Gừng cho vào nồi 1 lít nước lạnh, 150 gr đường trắng + 100 gr đường nâu + 1 ít gừng thái lát mỏng nấu lửa vừa cho đường tan. Thời gian khoảng 20 phút là tắt bếp.

Phần nhồi bột:

- Cho bột nếp cho vào 1 cái tô to, sau đó cho nước nóng từ từ vào nhồi thật kĩ, tiếp theo cho nước lá dứa vào tiếp tục nhồi cho đến khi nào bột mịn và không dính tay là được. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ 30 phút. Trong khi chờ bột nở mình làm nhân.

- Đậu xanh ngâm 4-5 tiếng vo sạch hấp chín.

- Sau đó cho đậu xanh + đường vào máy xay nhuyễn. Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo không dính bắc lên bếp sên với lửa nhỏ khi đậu xanh hơi sánh cho nước cốt dừa vào sên vời lửa nhỏ.

- Tiếp tục dùng muôi khuấy đều cho đậu xanh quyện lại 1 khối không dính chảo thì tắt bếp. Bây giờ bạn hãy cho dừa non vào trộn đều và vo viên tròn. To nhỏ tùy ý.

 bua com hap dan chieu chu nhat - 8

- Lấy bột ra nhồi thêm 5 phút, sau đó chia bột ra từng phần nhỏ, lớn hơn phần nhân 1 chút.

- Lấy tay đè dẹp viên bột, cho nhân vào giữa và vo tròn lại.

- Nấu 1 nồi nước sôi cùng xíu muối. Sau đó cho viên bột vào luộc.

Khi viên bột nổi lên, bạn luộc thêm vài phút nữa rồi vớt viên bột ra cho ngay vào âu nước lạnh.

Bây giờ bạn vớt viên bôt từ âu nước lạnh cho vào nồi nước đường-gừng. Nấu sôi nước đường lại là xong.

Trình bày: Cho chè trôi nước ra từng chén nhỏ, chan nước cốt dừa lên rắc 1 chút mè rang vàng và dừa non bào sợi là mời người thân bạn bè thưởng thức.

Canh kim chi củ cải nấu sườn

Nguyên liệu:

- Kim chi củ cải: 1 bát con- Sườn lợn: 400gr- Hành boa rô: 1 cây nhỏ- Lá hẹ: 1 ít- Gừng, tỏi, gia vị, hạt nêm, mắm.

 bua com hap dan chieu chu nhat - 9

Thực hiện:

- Sườn chặt miếng vừa ăn, luộc sôi khoảng 2-3 phút, chắt bỏ phần nước luộc, rửa vài lần bằng nước lã cho sạch bọt bẩn.

- Ướp sườn với chút gia vị, hạt nêm.

- Gừng, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành boa rô, hẹ rửa sạch, thái khúc ngắn.

- Phi thơm tỏi, gừng đã băm nhỏ. Cho sườn vào xào qua với chút mắm. Sau đó đổ lượng nước vừa ăn vào nồi.

 bua com hap dan chieu chu nhat - 10

- Ninh cho sườn chín mềm, cho kim chi củ cải vào (phần nước kim chi nên cho từ từ, khi đạt đến độ cay và mặn vừa ý thì thôi). Đun sôi canh trong khoảng 2-3 phút. Cho tiếp hẹ và hành boa rô vào, nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Món canh kim chi củ cải nấu sườn đã hoàn thành, bạn múc canh ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức thôi nào.

Bếp Eva - Mì Quảng hấp dẫn cho ngày cuối tuầnMì Quảng hấp dẫn cho ngày cuối tuầnMì Quảng là một món ăn đặc sản của vùng đất miền Trung Quảng Nam – Đà Nẵng. Tuy nhiên, theo thời gian và tùy vào từng vùng miền,...
Bếp Eva - Xôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuầnXôi nếp cẩm cho bữa sáng cuối tuầnTrong số các loại nếp, nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều công dụng kỳ diệu, tốt cho tim mạch, bổ huyết.
Bếp Eva - Bữa cơm cuối tuần giản dị mà ngonBữa cơm cuối tuần giản dị mà ngonKhông quá cầu kỳ, cả nhà vẫn có được một bữa ăn ngon miệng và ấm cúng.
Theo T.H (Khám phá)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7